Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều tối ngày 3/12, báo chí đặt câu hỏi ý kiến của Bộ Giáo dục Đào tạo về việc mới đây Ban Giám hiệu Trường THCS Duy Ninh (huyện Quảng Ninh, Quảng Bình) đã cho học sinh trả lời 19 câu hỏi trong “phiếu điều tra” sau vụ cô giáo Nguyễn Thị Phương Thủy yêu cầu các học sinh tát em Hoàng Long Nhật, lớp 6.2.

Trả lời nội dung này, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa cho biết, tại cuộc tiếp xúc cử tri của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ mới đây đã nêu rõ, từ việc một số em học sinh chưa ngoan, hay nói tục, chửi bậy, cô giáo đã đưa ra quy định cho các em tát học sinh, chính cô giáo cũng không kiềm chế được và tát học sinh.

“Đây là phương pháp giáo dục phản sư phạm, khiến xã hội bức xúc và lên án”, bà Nghĩa cho biết, sai phạm của cô giáo đó đã được công an khởi tố.

Còn về việc Hiệu trưởng phát phiếu cho học sinh để khảo sát việc này, Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo cho rằng, “cô giáo đã vi phạm đạo đức nhà giáo. Hiệu trưởng, Ban Giám hiệu đã hạn chế, yếu kém về năng lực, kinh nghiệm quản lý”.

“Sự việc này đã rõ ràng, lẽ ra phải xử lý và báo cáo để xử lý nghiêm thì cô giáo Hiệu trưởng lại làm một việc rất phản giáo dục là yêu cầu học sinh khảo sát một việc rất phản cảm”, bà Nghĩa nhấn mạnh.

Thứ trưởng cho biết, đã yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Bình phối hợp với UBND huyện Quảng Ninh chỉ đạo xử lý nghiêm và sớm báo cáo Bộ.

“Sự việc này chúng tôi đã biết và đã làm. Đồng chí Hiệu trưởng này vừa thiếu kinh nghiệm, vừa yếu nghiệp vụ, vừa thiếu trách nhiệm”, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa tiếp tục nhấn mạnh

Trước đó, như báo chí đã đưa tin, chiều 19/11, tại Trường THCS xã Duy Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình, em Hoàng Long Nhật (11 tuổi), học sinh lớp 6.2 bị bạn cùng lớp báo cáo với cô giáo chủ nhiệm vì nói tục.

Cô giáo Nguyễn Thị Phương Thuỷ (sinh năm 1977) đã đưa ra hình thức bắt các bạn cùng lớp tát liên tiếp vào má Nhật 230 cái. Theo các học sinh, nếu bạn nào tát nhẹ, người bị phạt sẽ tát ngược lại 10 cái nên Nhật bị tát rất mạnh.

Khi bị tát cái cuối cùng, Nhật vừa khóc vừa đau buột miệng nói tục, cô Thuỷ đứng cạnh đã vung thêm 1 cái tát, tổng số Nhật bị tát 231 cái khiến em nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa Dinh Mười của huyện Quảng Ninh vào ngày 19/11, trong tình trạng 2 má thâm đen, sưng tấy, khó nhai nuốt.

Đến ngày 24/11, em Nhật đã trở lại trường và mong muốn không học lớp cô Thuỷ làm chủ nhiệm.

Công an huyện Quảng Ninh đã khởi tố vụ án về “tội hành hạ người khác” theo Điều 140, Bộ luật Hình sự.

H.Giang