Nhà trường phải đi đầu trong chống bạo lực

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định: “Việc cô giáo dùng hình phạt cho học sinh tát học sinh 231 cái tại Quảng Bình là hành vi vi phạm nghiêm trọng đạo đức nhà giáo. Quan điểm của Bộ là không thể chấp nhận trong đội ngũ những giáo viên này. Ngay khi biết thông tin vụ việc, Bộ đã khẳng định quan điểm đó trước truyền thông và chỉ đạo Sở giáo dục và đào tạo địa phương kiểm tra, xử lý và có báo cáo về Bộ.”

Cũng theo ông Nhạ, vụ việc đã ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của ngành, niềm tin của xã hội vào đạo đức của nhà giáo, trong khi phần lớn các thầy, các cô là tận tụy với nghề, là yêu thương học sinh. Hàng chục ngàn giáo viên vùng sâu, vùng xa, thậm chí hy sinh cả tuổi thanh xuân, chấp nhận khó khăn, gửi con mình về quê, coi học sinh như con đẻ, để dạy dỗ chăm sóc các con...

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng trong xã hội văn minh thì giáo dục bạo lực phải sớm được chấm dứt và nhà trường phải đi đầu trong việc này.

Bộ ý thức rất rõ về điều đó nên tháng Năm vừa qua, Bộ đã có Chỉ thị 1737 ban hành tháng 5/2018 tăng cường quản lý, nâng cao đạo đức nhà giáo. Bộ cũng xây dựng Đề án xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học giai đoạn 2018-2025 nhằm tạo chuyển biến căn bản về ứng xử văn hóa của cán bộ quản lý giáo dục và giáo viên.

Trước đó, Chính phủ đã ban hành Nghị định 80/2017 quy định môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng chống bạo lực học đường. 

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trả lời cử tri huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định. (Ảnh: CTV)

Sẽ khảo sát tìm căn nguyên

Phát biểu trước cử tri, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết không chỉ riêng vụ này mà trong thời gian qua đã xảy ra một số vụ việc khiến dư luận bức xúc và lo ngại về bạo lực học đường. Đây là một thách thức của ngành giáo dục.

“Qua sự việc này, một lần nữa Bộ sẽ tiếp tục quán triệt các văn bản chỉ đạo trong toàn ngành, đến từng nhà trường và giáo viên. Cùng với việc quán triệt, chúng tôi sẽ tiếp tục khảo sát đánh giá căn nguyên thực sự của tình trạng này là gì, để có thể có những giải pháp phù hợp, căn cơ hơn,” ông Nhạ cho biết.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng bày tỏ ông rất mong sự vào cuộc của các đơn vị chức năng, của từng phụ huynh học sinh, từng em học sinh... để có thể cùng chung tay xây dựng một môi trường học đường lành mạnh hơn.

Bên cạnh vấn đề bạo lực học đường, trong buổi tiếp xúc với cử tri huyện Hoài Ân, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã báo cáo tới cử tri những kết quả kỳ họp Quốc hội thứ 6 vừa qua, trong đó có những điểm mới, nội dung chủ yếu của các luật vừa được Quốc hội thông qua. Đặc biệt, tại Kỳ họp Quốc hội thứ 6 này, Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học. Bộ trưởng cũng lắng nghe và giải đáp nhiều kiến nghị, thắc mắc của cử tri gửi tới ngành giáo dục./.

Theo Phạm Mai/Vietnam+