Tại buổi khai mạc, Phó Giám đốc Sở TT&TT Lê Văn Kiên phát biểu: Mỗi quyển sách chứa đựng những nội dung, đề cập đến những giá trị nhân văn khác nhau và trở thành tiền đề gắn kết con người với kiến thức của nhân loại.

Nhận thấy tầm quan trọng của văn hóa đọc, ngày 24/2/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 284/QĐ-TTg lấy ngày 21/4 hàng năm là Ngày Sách Việt Nam nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nhằm nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc phát triển kiến thức, kỹ năng và phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người.

Kể từ năm 2014, các hoạt động hưởng ứng ngày sách trên địa bàn thành phố được tổ chức thường niên, thiết thực, ý nghĩa với nhiều hình thức phong phú được cộng đồng đón nhận, thu hút được sự tham gia của đông đảo bạn đọc và những người làm công tác xuất bản, in, phát hành; gắn kết sách với người đọc, tạo động lực góp phần làm thay đổi nhận thức cộng đồng về văn hóa đọc, nâng cao mức hưởng thụ văn hóa tinh thần của nhân dân.

Ngày 26/12/2018, Sở TT&TT đã tổ chức tổng kết 5 năm thực hiện Quyết định số 284/QĐ-TTg ngày 24/02/2014 của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Sách Việt Nam. Trong dịp này, UBND thành phố đã tặng bằng khen cho 7 tập thể và 8 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc triển khai thực hiện Ngày Sách Việt Nam trên địa bàn thành phố.

Phát huy các thành tích đã đạt được, năm 2019 thành phố Hải Phòng tiếp tục tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam 21/4 - sự kiện văn hóa hết sức ý nghĩa, tiếp nối truyền thống hiếu học, trọng tri thức của dân tộc ta.

Thông qua sự kiện này để khẳng định rõ hơn vai trò, tầm quan trọng của sách, tôn vinh các giá trị của sách cũng như những người tham gia nghiên cứu, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu trữ, quảng bá những cuốn sách hay có giá trị cả về nội dung và hình thức đến với người đọc. Đồng thời, gắn với các hoạt động thực thi quyền sở hữu trí tuệ và hoạt động bảo vệ quyền tác giả, quyền liên quan.

Hội Sách Hải Phòng 2019 được tổ chức tại Trung tâm Triển lãm và Mỹ thuật thành phố là điểm nhấn của chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam 21/4, đồng thời cũng là hoạt động thiết thực hưởng ứng Lễ hội Hoa Phượng Đỏ và kỷ niệm 64 năm Ngày Giải phóng Hải Phòng.

Hội Sách diễn ra từ ngày 19 - 21/4 tại Khuôn viên Trung tâm Triển lãm và Mỹ thuật, với sự tham gia trưng bày sách của Sở Ngoại vụ, Nhà Xuất bản Hải Phòng, Nhà Xuất bản Hàng Hải, Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật và các cơ sở phát hành trên địa bàn thành phố với hơn 10.000 đầu sách, nhiều thể loại sách phong phú, đa dạng: sách thiếu nhi, sách văn học, văn hóa xã hội, sách kinh tế, khoa học kỹ thuật…

Được giới thiệu đến nhân dân thành phố, đặc biệt là gian hàng triển lãm sách của Sở Ngoại vụ sách giới thiệu con người, văn hóa và đất nước Nhật Bản; gian hàng sách của Nhà Xuất bản Hải Phòng trưng bày sách chính trị viết về lịch sử, miền đất, con người Hải Phòng; gian hàng của Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hải Phòng trưng bày sách của các nhà văn, nhà thơ Hải Phòng...

Các gian trưng bày sách được trình bày, trang trí ấn tượng, có các chương trình bán sách khuyến mại hấp dẫn hứa hẹn sẽ thu hút đông đảo nhân dân thành phố tham gia.

Hội Sách năm 2019, là nơi kết nối bạn đọc với những người làm công tác xuất bản, in ấn và phát hành, để ngày hội sách không chỉ mang đến cho bạn đọc nhiều cuốn sách hay, bổ ích mà sẽ là ngày hội giao lưu, gặp gỡ giữa những người yêu sách và tôn trọng văn hóa đọc.

Thư viện Khoa học Tổng hợp thành phố tổ chức chương trình triển lãm, tọa đàm về sách

Trước đó, hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam năm 2019, các hoạt động trên địa bàn thành phố đã diễn ra sôi nổi, rộng khắp như: Tọa đàm về Ngày Sách Việt Nam với chủ đề “Học sinh và văn hóa đọc” giao lưu với nhà văn Nguyễn Đình Tú tại Trường THCS Nam Hà, quận Kiến An; Thư viện Khoa học Tổng hợp thành phố tổ chức chương trình triển lãm, tọa đàm về sách; các quận, huyện tổ chức cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc; các trường học trên địa bàn thành phố tổ chức “Ngày hội đọc sách” cho các em học sinh, sinh viên...

Hệ thống trường học, hệ thống thư viện, lực lượng an ninh quốc phòng, các tổ chức đoàn thể trên địa bàn thành phố đã triển khai nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực như: Trưng bày, giới thiệu sách; giao lưu tác giả - tác phẩm; tổ chức quyên góp và trao tặng sách...

Kim Thành