Hội nghị tập trung 180 đại biểu trong nước và nước ngoài đến từ 53 thành viên của ASEM, các tổ chức quốc tế và khu vực như: UNESCO, Trung tâm học tập suốt đời của ASEM, Diễn đàn sáng tạo và khởi nghiệp….

Hội nghị cũng chào đón Tổng Thư ký ASEAN, Thứ trưởng Giáo dục và Văn hóa Phần Lan, Giám đốc Văn phòng UNESCO phụ trách Giáo dục khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, đại diện Trung tâm Học tập suốt đời của ASEM...; lãnh đạo UBND tỉnh và các sở, ban, ngành liên quan của 19 tỉnh, TP khu vực miền Trung-Tây Nguyên, TP Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và 18 Hiệu trưởng các trường đại học hàng đầu của Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Giáo dục đào tạo là 1 trong 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc và điều đáng nói là trong 16 mục tiêu còn lại, chúng ta đều thấy ít nhiều có liên quan tới giáo dục và đào tạo”.

Trong thời đại khoa học công nghệ phát triển vũ bão, giáo dục đào tạo, nguồn nhân lực có tri thức, công nghệ ngày càng có tính quyết định.  Gần đây mọi người nói rất nhiều về cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 với nhiều ngành sản xuất, phương thức sản xuất, nhân công sẽ phải thay đổi, buộc phải đào thải, được thay thế. Cũng như các cuộc cách mạng công nghiệp trước đây sẽ có những ngành nghề mới, cách làm mới, nguồn nhân lực mới sẽ ra đời, sẽ phát triển.

Phó Thủ tướng lưu ý, chúng ta đang bước vào cuộc cách mạng lần thứ 4, sự thay đổi, thay thế lần này sẽ diễn ra nhanh hơn nhiều so với những lần trước. Vì thế đổi mới giáo dục đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực không chỉ quan trọng hơn mà còn bức thiết hơn.

Đặc biệt, giáo dục đào tạo hơn lúc nào hết cần khơi dậy hứng khởi, để học sinh, sinh viên và mọi người vào đam mê học hỏi, tìm tòi cuộc sống, thế giới quanh mình; đam mê để nghiên cứu, tiếp thu, làm chủ, sáng tạo tri thức, công nghệ mới…  nhằm lập thân, lập nghiệp và cống hiến.

Phó Thủ tướng cho rằng, không chỉ là kiến thức, là khoa học, là công nghệ. Trong thế giới biến động như hiện nay với những thách thức toàn cầu như khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia; biến đổi khí hậu, môi trường, dịch bệnh mới… và cũng ngày gắn kết và tùy thuộc lẫn nhau đòi hỏi một thế hệ công dân toàn cầu có trình độ và ý thức trách nhiệm không chỉ với cộng đồng, dân tộc, đất nước mình mà với những vấn đề chung của thế giới, với tương lai của văn minh nhân loại, của hành tinh này.

“Nhìn lại chặng đường hai thập kỷ phát triển, chúng ta có thể tự hào ASEM đã đóng vai trò quan trọng trong kết nối các Nhà nước, Chính phủ, các doanh nghiệp và người dân ở hai châu lục vì hòa bình, hợp tác, phát triển và thịnh vượng. ASEM cũng đã góp phần tích cực thúc đẩy giáo dục và xây dựng nguồn nhân lực ở hai châu lục Á- Âu. Nổi bật là việc tổ chức định kỳ các Hội nghị Bộ trưởng giáo dục, Bộ trưởng về Lao động việc làm, lập các Nhóm hợp tác chuyên ngành ASEM về đào tạo nghề và phát triển nhân lực...Nhiều sáng kiến, dự án về giáo dục đào tạo, phát triển nguồn nhân lực được các quốc gia thành viên khởi xướng, thúc đẩy như các dự án của Quỹ Á- Âu, các sáng kiến về đổi mới giáo dục trong kỷ nguyên số, về năng lực sáng tạo và khởi nghiệp v.v… đã đem lại động lực, sắc màu sáng mới trong quan hệ hợp tác và trong giáo dục, đào tạo”. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định.

 

Các đại biểu dự Hội nghị. Ảnh: NP


Được biết, Hội nghị ASEM về giáo dục sáng tạo và xây dựng nguồn nhân lực vì phát triển bền vững lần này là sáng kiến của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc với sự đồng bảo trợ của 5 nước thành viên gồm: Hà Lan, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản và Hàn Quốc; được Hội nghị cấp cao ASEM lần thứ 11 (tại U-la-ba-to, Mông Cổ diễn ra tháng 7/2016) thông qua.

Hội nghị lần này diễn ra trong 2 ngày (30-31/3). Dự kiến sẽ có 8 hoạt động, trong đó có 4 phiên họp, với các nội dung như: Vai trò của giáo dục và nguồn nhân lực trong thế kỷ 21 vì mục tiêu phát triển bền vững: những kỹ năng mới, yêu cầu mới của công việc trong thời đại số; cơ hội, thách thức và vai trò của các bên liên quan, như các nhà hoạch định chính sách, các nhà giáo dục, quỹ đầu tư, doanh nghiệp...

Hội nghị sẽ thông qua Báo cáo trình các khuyến nghị Hội nghị Bộ trưởng Giáo dục ASEM lần thứ 6 (Seoul, 9-10/5/2017), Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEM lần thứ 13 (Myanmar, 20-21/11/2017) và Hội nghị Cấp cao ASEM lần thứ 12 (Bỉ, 2018).

Ngọc Phó