Đó là thông tin mới nhất vừa được Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội công bố.

Thông báo của Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, Trường THCS Quốc tế Gateway có trụ sở tại Lô TH1, khu đô thị mới Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội là trường tư thục có giảng dạy chương trình nước ngoài.

Trường dạy theo chương trình của Bộ GD&ĐT và chương trình tiếng Anh tăng cường 5 tiết/tuần theo giáo trình Keystone (Mỹ).

Trong danh sách 24 trường tư thục có giảng dạy chương trình nước ngoài trên địa bàn TP Hà Nội còn có các trường như: Tiểu học Việt Nam Singapore; Tiểu học - THCS Quốc tế Việt Nam Singapore; Tiểu học I-sắc Niu-tơn; THCS-THPT Newton; Trường Quốc tế Việt Nam; Trường Phổ thông song ngữ liên cấp Wellspring.

Ngoài ra, còn có các trường tên tuổi khác như: THCS, THPT Nguyễn Siêu; Tiểu học Nguyễn Siêu; Tiểu học, THCS và THPT Quốc tế Nhật Bản; các hệ thống trường học của Vinschool; THCS và THPT Việt Úc Hà Nội; Tiểu học Đoàn Thị Điểm; THCS và THPT Đoàn Thị Điểm; Tiểu học Hanoi Academy....

Trong văn bản mới nhất do Trưởng phòng Giáo dục Phổ thông Kiều Văn Minh thừa lệnh Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội ký cũng khẳng định “thông tin một số báo nêu Sở GD&ĐT Hà Nội công bố chỉ có 11 trường quốc tế trên địa bàn TP là chưa chính xác”.

Sở GD&ĐT cho biết: Tính đến tháng 8/2019, trên địa bàn TP có 14 trường mầm non và 11 trường phổ thông có 100% vốn nước ngoài đã đăng kí hoạt động với Sở GD&ĐT Hà Nội.

Bên cạnh đó, là 3 trường mầm non có vốn đầu tư Việt Nam và nước ngoài.

Hiện, cũng còn một số trường như Trường UNIS, Alexandre Yersin, HIS, Nhật Bản... được thành lập bởi liên Bộ GD&ĐT và Bộ Ngoại giao, đang làm thủ tục đăng ký hoạt động với Sở GD&ĐT Hà Nội theo quy định của Nghị định 86.

Cùng với các trường có 100% vốn đầu tư nước ngoài và một phần vốn nước ngoài, Hà Nội còn có 2 loại hình trường nữa.

Thứ nhất, đó là trường có vốn đầu tư Việt Nam nhưng đã đăng kí với các tổ chức quốc tế để dạy chương trình quốc tế như chương trình Cambridge tú tài Anh quốc (A-level) hay chương trình tú tài quốc tế IB (International Baccalaureate)...

Thứ hai, các trường tư thục có giảng dạy một số môn theo chương trình nước ngoài, giảng dạy chương trình tích hợp với chương trình nước ngoài, được Bộ GD&ĐT thẩm định và cấp phép.

Thực tế, hiện nay cách hiểu như thế nào là trường quốc tế vẫn còn khác nhau, nhiều phụ huynh hiểu "trường quốc tế" là dạy chương trình nước ngoài hoặc có giáo viên nước ngoài giảng dạy…

Tuy nhiên, Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, hiện Nhà nước chưa có văn bản nào quy định khái niệm trường quốc tế tại Việt Nam. Pháp luật hiện hành chỉ thừa nhận 3 loại hình trường: Trường công lập, tư thục và dân lập.

Nếu tên trường trong quyết định cho phép thành lập không có chữ quốc tế mà trường tự thêm vào là trường đã thực hiện sai quy định.

Sở GD&ĐT Hà Nội cũng nhấn mạnh, tên gọi "quốc tế" của trường không nói lên tất cả.

Đồng thời lưu ý phụ huynh, khi chọn trường cho con, cần xem xét đầy đủ các thông tin như chương trình giáo dục, ngôn ngữ giảng dạy, giáo viên, cơ sở vật chất, mô hình quản trị, vốn đầu tư... thông qua nhiều kênh khác nhau như trang web của trường, của Sở GD&ĐT

Sẽ thanh tra trường có sai phạm

Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, hàng năm Sở đều có kế hoạch kiểm tra định kỳ công tác quản lý và chỉ đạo chuyên môn các cơ sở giáo dục đang hoạt động trên địa bàn TP, trong đó có các trường nước ngoài.

Tùy theo thực tế, Sở cũng sẽ tổ chức thanh tra đối với cơ sở giáo dục có sai phạm.

Về quản lý chuyên môn, Sở cũng kiểm tra định kỳ hoạt động của các nhà trường qua công tác sinnh hoạt chuyên môn với các phòng GD&ĐT, cụm trường THPT.

Hoạt động kiểm tra chuyên môn tại các trường 1 lần/năm học…


Hải Hà