Thực trạng trên gây bức xúc trong dư luận nhân dân. Nhiều người đặt câu hỏi, tại sao các ngành chức năng địa phương lại gây lãng phí tài sản của Nhà nước, đặc biệt đối với một xã miền núi nghèo như Vĩnh Quang.

Điểm trường Định Thái nằm trên khu đất rộng hàng trăm m2, tiếp giáp mặt đường ĐT637. Cách đây hơn 20 năm, điểm trường là chỗ học tập của các em học sinh tiểu học khối lớp 1, 2, 3 ở thôn Định Thái, xã Vĩnh Quang. Sau đó, tất cả học sinh địa phương chuyển sang học tập trung tại Trường Tiểu học Vĩnh Quang, từ đó đến nay điểm trường Định Thái bị bỏ hoang.

Đến điểm trường Định Thái, chúng tôi chứng kiến các phòng học đã xuống cấp trầm trọng. Phòng học nhường chỗ cho việc chứa rơm rạ; cửa phòng bị hư hỏng, rơi gãy từng miếng; khuôn viên của điểm trường trở thành nơi trồng cỏ, cũng như là nơi tập kết phân khô của gia súc.

Một số hộ dân cho biết, chỉ mới hơn 2 năm bỏ hoang mà điểm trường Định Thái trở nên hoang tàn, vắng vẻ. Dãy phòng học được xây dựng kiên cố, cùng với khu vệ sinh, hồ nước rửa tay đều bị hư hỏng, xuống cấp. Người dân thấy điểm trường bỏ hoang, không có thầy cô dạy học và học sinh học tập, liền tận dụng để chất rơm rạ, phân bón, trồng cỏ… phục vụ cho việc chăn nuôi gia súc.

Nhìn điểm trường bị bỏ hoang, người dân chiếm dụng, cử tri địa phương bức xúc, kiến nghị nhiều lần qua các đợt tiếp xúc với HĐND 2 cấp, thậm chí phản ánh đến cơ quan báo chí. Nhân dân mong muốn các cơ quan chức năng sử dụng điểm trường Định Thái đúng mục đích, không để xảy ra tình trạng lãng phí tài sản công và quỹ đất tại địa phương.

 

Điểm trường Định Thái, cửa phòng bị hư hỏng, rơi gãy từng miếng. Ảnh: TH

 

Ông Bùi Xuân Ngọc, Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Vĩnh Thạnh cho biết: Điểm trường Định Thái xây dựng trên 20 năm nay, nên chúng tôi không nhớ kinh phí xây dựng là bao nhiêu. Khi đưa học sinh đến học tập trung tại Trường Tiểu học Vĩnh Quang, thì điểm trường không còn hoạt động dạy học nữa. Riêng ở địa phương, UBND xã Vĩnh Quang muốn Phòng GD&ĐT huyện giao lại quỹ đất cho xã để xây dựng sân thể thao đáp ứng nhu cầu của người dân. Tuy nhiên, ngành Giáo dục muốn giữ lại để sau này khi số lượng học sinh tăng lên, sẽ tiếp tục dùng quỹ đất điểm trường Định Thái xây dựng thêm phòng học cho các em.

Nói về điểm trường tại thôn Định Thái, ông Lê Văn Đẩu, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh giãi bày: Điểm trường này UBND huyện từng đề nghị với Phòng GD&ĐT, giao lại đất cho UBND xã Vĩnh Quang quản lý để làm sân thể thao. Từ đó, giúp địa phương đạt tiêu chí về thiết chế văn hóa trong xây dựng nông thôn mới. Nhưng Phòng GD&ĐT huyện lại đưa ra ý kiến, muốn giữ lại. Bởi, nếu sau này số học sinh trên địa bàn tăng lên, thì có thể sử dụng điểm trường xây dựng trường học.

Ông Lê Văn Đẩu cho biết thêm, UBND huyện sẽ thành lập đoàn kiểm tra, xác nhận tình trạng xuống cấp cũng như điểm trường đang trở thành nơi chăn nuôi gia súc của một số hộ dân ở địa phương. Đồng thời, huyện sẽ làm việc cụ thể với Phòng GD&ĐT, UBND xã Vĩnh Quang tìm hướng xử lý.

Thanh Hòa