Ông Lê Xuân Lợi - Chủ tịch UBND thị xã Từ Sơn cho biết: Ngay sau khi báo chí phản ánh, ngày 29/10, UBND Thị xã đã giao cho Công an thị xã phối hợp với các cơ quan chuyên môn của thị xã vào cuộc kiểm tra, xác minh vụ việc. Quan điểm là nếu có vi phạm thì phải xử lý nghiêm.

Cũng trong sáng ngày 30/10, đại diện Công an thị xã Từ Sơn cho biết: Công an thị xã đang phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra, xác minh vụ việc xảy ra tại trung tâm đào tạo trẻ tự kỷ ở tầng 3 khu ký túc xá Trường Đại học Thể dục thể thao Bắc Ninh.

“Liên quan đến vụ việc này cần phải nắm thông tin từ nhiều phía. Các ngành cùng vào cuộc và xem xét cụ thể. Chúng tôi đang kiểm tra khi nào có kết quả sẽ báo cáo UBND thị xã cũng như Công an tỉnh để xem xét xử lý” - đại diện Công an thị xã Từ Sơn cho biết.

Trước đó, sáng 29/10, báo chí đã phản ánh về việc giáo viên của Trung tâm Đào tạo trẻ tự kỷ Tâm Việt có hành vi mắng chửi, đe dọa học sinh và để học sinh vệ sinh bẩn.

Theo báo chí phản ánh, vào tháng 6/2019, trên một diễn đàn kín dành cho phụ huynh có con mắc hội chứng tự kỷ, hàng loạt phụ huynh chia sẻ về trung tâm dạy trẻ tự kỷ ở tầng 3 khu ký túc xá Trường Đại học Thể dục thể thao Bắc Ninh mang tên Tâm Việt.

Trung tâm này quảng cáo với những lời hết sức hấp dẫn: "Huấn luyện trẻ tự kỷ thành nghệ sỹ, kỷ lục gia"; "Nơi duy nhất trên thế giới điều trị được trẻ tự kỷ tuổi dậy thì"…

Tuy nhiên, sự thật lại trái ngược với mong đợi. Theo thông tin đăng tải trên báo chí, sự việc xảy ra vào tháng 7/2019, trong quá trình dạy, các giáo viên của Tâm Việt thẳng tay đánh hoặc nhục mạ khi học sinh không chịu tập luyện.

Đáng lên án, khi có khi một học sinh nữ là trẻ tự kỷ không chịu tập, giáo viên tại trung tâm này đã ném bóng liên tiếp, chỉ tay vào mặt em và hét lên: “Đùa với bố mày đấy à? Trong túi xách bao giờ cũng có dao đấy nhé”.

Ngoài ra, thông tin phản ánh cũng cho thấy, phòng tập của các em học sinh tràn ngập mùi khai, hôi do các học sinh đi vệ sinh không được lau dọn kỹ càng. Có em đang tuổi phát triển dậy thì, có hành vi thường xuyên nghịch ‘vùng nhạy cảm’ trong lớp học, nhưng các thầy cô ở đây cũng lúng túng trong cách xử lý.

Chưa hết, có em sau hơn 1 tháng nhập học tại Tâm Việt, trung tâm đã phải gọi điện về gia đình thông báo lên đón về vì sức khỏe không ổn.

Bài báo phản ánh, gia đình em cho biết, sức khỏe em suy kiệt, mặt mũi sưng húp, tất cả phần da không có quần áo che bị chi chít hàng trăm vết muỗi đốt. Mỗi bước đi, cháu đều ôm bụng, gào khóc. Em sụt 4 kg...

Khi đón về gia đình đã phải đưa em đi bệnh viện chữa trị hơn 1 tháng trời mới dần bình phục vì bác sĩ kết luận em bị nhiễm vi khuẩn HP.

Sự việc xảy ra nghiêm trọng như vậy nhưng khi gia đình phản ánh với trung tâm, đề nghị gặp Giám đốc để làm rõ, nhưng chỉ nhận được câu trả lời: “Chúng tôi không biết”, “Giám đốc đi vắng”…

Được biết, ngoài địa chỉ ở Từ Sơn (Bắc Ninh), cơ sở từng có thời gian đóng tại một ngôi chùa ở xã Trung Mỹ (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc).

Hải Hà