Đại diện cho Tổng cục Du lịch, ông Nguyễn Lê Phúc cho biết, bản chất Văn bản số 167 ngày 2/6/2020 là cơ sở triển khai cụ thể các nội dung phối hợp giữa Tổng cục Du lịch và các hãng hàng không. Xuất phát từ áp lực sớm đẩy nhanh khôi phục nội địa nên phía Tổng cục Du lịch mới ban hành văn bản này.

"Tuy nhiên, sau khi ban hành thì Tổng cục Du lịch thấy văn bản này chưa phù hợp nên sẽ thu hồi. Tổng cục Du lịch mong muốn sự cảm thông, chia sẻ của các hãng hàng không" - ông Nguyễn Lê Phúc nói.

Theo ông Phúc, nhiều năm qua Tổng cục Du lịch và các hãng hàng không vẫn luôn có hợp tác chặt chẽ để thúc đẩy quảng bá du lịch Việt Nam. Theo đó các hãng hàng không tham gia hỗ trợ các phí vật chuyển không chỉ cho cán bộ của Tổng cục mà cho cả các thành viên khác trong đoàn xúc tiến du lịch, bao gồm cả các nhà báo.

Liên quan đến sự việc này, ông Nguyễn Thái Bình - Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, sáng nay 4/6, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Quang Tùng đã ký văn bản yêu cầu Tổng cục Du lịch thu hồi văn bản trên sau khi nghe Tổng cục báo cáo cụ thể.

Ngoài ra, Thứ trưởng còn yêu cầu Tổng cục Du lịch kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của những cá nhân, tập thể có liên quan, báo cáo Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện trước ngày 6/6; đồng thời yêu cầu xin lỗi 3 hãng hàng không về văn bản "chưa thật sự phù hợp".

Ông Bình khẳng định quan điểm của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch với văn bản xin vé máy bay của Tổng cục Du lịch là "chưa thật sự phù hợp, không cần thiết", nên đã lập tức chỉ đạo thu hồi văn bản này.

Tại buổi thông tin báo chí, hai đại diện của hai hãng bay đều khẳng định lâu nay việc hợp tác giữa các hãng hàng không và Tổng cục Du lịch rất chặt chẽ và đây là sự hợp tác đôi bên cùng có lợi, các hãng bay đều rất sẵn lòng, thậm chí mong chờ những hợp tác xúc tiến du lịch này.

Trước đó, ngày 2/6/2020, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu ký Văn bản số 167/TCDL-TTDL gửi tới Tổng Công ty Hàng không Việt Nam, Vietjet Air, Bamboo Airways về việc triển khai kế hoạch phát động Chương trình kích cầu nội địa "Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam".

Trong văn bản này, Tổng cục Du lịch có đề nghị các hãng hàng không cung cấp 400 vé máy bay miễn phí cho đoàn công tác. Cụ thể, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam cung cấp 200 vé, Vietjet Air cung cấp 100 vé, Bamboo Airways 100 vé máy bay miễn phí.

Thái Hải