Đảm bảo du lịch an toàn

Sau hơn 1 tháng rưỡi đóng cửa nhằm ngăn ngừa nguy cơ lây lan của dịch Covid-19, từ 12giờ ngày 1/5, các điểm tham quan trên Vịnh Hạ Long, Khu Di tích danh thắng Yên Tử, Bảo tàng Quảng Ninh, Thư viện tỉnh, Khu Du lịch quốc gia Trà Cổ - Móng Cái, các bãi tắm, khách sạn, nhà hàng, quán ăn… trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã hoạt động trở lại.

Để đảm bảo phục vụ tốt nhất, an toàn nhất cho người dân và du khách, song song với việc sắp xếp lại hoạt động kinh doanh, nâng cao hơn nữa chất lượng dịch vụ, công tác phòng, chống dịch cũng được các điểm du lịch, cơ sở kinh doanh chuẩn bị kỹ lưỡng, kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo theo đúng chỉ đạo của tỉnh và hướng dẫn của Tổng cục Du lịch.

Tại Khu Di tích danh thắng Yên Tử, các điểm  đến như: Làng hành hương, khu nghỉ dưỡng Legacy, cáp treo... đều thực hiện việc yêu cầu du khách xếp hàng kiểm tra y tế, kiểm tra thân nhiệt từ xa, rửa tay sát khuẩn trước khi vào các điểm di tích và đeo khẩu trang đúng theo quy định. Đồng thời, Ban Quản lý Di tích Yên Tử đã linh hoạt nhiều phương án như giãn cách các tour, các đoàn tham quan tránh tập trung đông người tại một điểm dừng chân; bố trí lực lượng nhắc nhở du khách giữ khoảng cách đúng quy định. Trước đó, đơn vị này cũng đã triển khai các biện pháp vệ sinh, phun khử trùng để phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho du khách.

Tại Cảng Tàu khách quốc tế Tuần Châu (TP Hạ Long), hoạt động đón khách du lịch tham quan Vịnh Hạ Long được chuẩn bị chu đáo. Các điểm rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt cho du khách đã được bố trí tại tất cả các vị trí ra vào cảng. Nhiều biện pháp đảm bảo giãn cách du khách đã được triển khai. Bên cạnh đó, các tàu chở khách du lịch phải đảm bảo điều kiện an toàn phòng, chống dịch mới được phép đón khách; cuối mỗi ngày làm việc, toàn bộ khu vực công cộng sẽ được cảng tổ chức phun khử khuẩn; các điểm mua soát vé sẽ được làm dấu đảm bảo giữ khoảng cách tối thiểu 1m/người...

Còn tại một số cơ sở kinh doanh dịch vụ ở các khu du lịch như: Bãi Cháy (Hạ Long), Trà Cổ (Móng Cái) và Minh Châu, Quan Lạn (Vân Đồn), trước khi mở cửa trở lại, các cơ sở đã thực hiện biện pháp vệ sinh để phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho du khách. Đồng thời, ký hợp đồng thu mua thực phẩm từ các đại lý để có nguồn hải sản đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng phục vụ khách du lịch. Trong quá trình đón du khách, các cơ sở kinh doanh cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định của tỉnh.

Nhiều chính sách kích cầu du lịch

Hiện nay, tỉnh Quảng Ninh đang tập trung triển khai đồng bộ các hoạt động quảng bá xúc tiến, kích cầu du lịch, qua đó, từng bước làm “ấm lại” thị trường du lịch; giải quyết công ăn việc làm cho người lao động, góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

Hàng loạt hoạt động đã được tỉnh và các địa phương xây dựng nhằm thúc đẩy phát triển du lịch, như: Hội chợ OCOP Quảng Ninh; Lễ hội Văn hóa ẩm thực Móng Cái hè 2020; chùm sự kiện văn hóa văn nghệ, ẩm thực tại TP Uông Bí; Tuần Văn hóa thể thao du lịch và ẩm thực Quảng Yên 2020... Cùng với đó, nhiều sự kiện văn hóa thể thao cấp tỉnh và cấp huyện cũng được diễn ra trong tháng 5 như: Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc cấp tỉnh năm 2020; Lễ Công bố và trưng bày bảo vật quốc gia tỉnh Quảng Ninh; Giải Bơi truyền thống Bạch Đằng và hoạt động hành hương chùa Ngọa Vân, thị xã Đông Triều….

Đồng thời, tỉnh cũng có kế hoạch tổ chức các chương trình kích cầu du lịch nội địa tại Nha Trang, Đà Nẵng, Đắk Lắk vào đầu tháng 6/2020. Ngoài ra, căn cứ diễn biến tình hình thực tế, sẽ có thể triển khai việc xúc tiến đến các thị trường quốc tế (Trung Quốc, Đông bắc Á, Asean...) trong năm 2020.

Đặc biệt, tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện giảm 100% phí vào các điểm tham quan: Vịnh Hạ Long (không áp dụng cho vé ngủ đêm), Bảo tàng Quảng Ninh, Khu Di tích và Danh thắng Yên Tử cho du khách từ ngày 14/5 đến 1/6 và một số ngày lễ lớn đến hết năm 2020. Đồng thời, giảm 50% phí tham quan 3 điểm du lịch trên trong các ngày còn lại của tháng 6 và 7 năm 2020; hỗ trợ vé tuyến xe buýt từ Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn đến Dốc Đỏ (phường Phương Đông, TP Uông Bí) và ngược lại. Đối tượng áp dụng là hành khách các chuyến bay đi và đến qua Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn.

Đồng hành cùng du lịch Quảng Ninh, 2 cảng tàu đưa khách tham quan Vịnh Hạ Long là Cảng Tàu khách quốc tế Tuần Châu và Cảng Tàu khách quốc tế Hạ Long đều áp dụng chính sách miễn phí vé qua cảng trị giá 40 nghìn đồng/khách cũng như chương trình ưu đãi vé theo đúng thời gian kích cầu của tỉnh cho toàn bộ hành khách nội địa.

Đến thời điểm hiện tại, đã có hơn 100 doanh nghiệp tham gia chương trình kích cầu du lịch Quảng Ninh 2020, như: 62 tàu du lịch của các doanh nghiệp vận chuyển khách du lịch trên Vịnh Hạ Long; 17 khách sạn (1 khách sạn 5 sao, 8 khách sạn 4 sao; 8 khách sạn 3 sao) và 2 điểm du lịch là Yên Tử và Công viên Sun World Hạ Long Complex. Trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh cũng hình thành một nhóm các công ty tham gia chương trình kích cầu, do Chi nhánh Công ty Vietravel tại Quảng Ninh là đơn vị đầu mối. Các đơn vị này xây dựng và chào bán 6 chương trình du lịch cơ bản và hơn 20 chương trình chi tiết cho các điểm đến tại Quảng Ninh. Các doanh nghiệp thống nhất, mức giảm giá từ 30-50%, đồng thời vẫn đảm bảo chất lượng dịch vụ...

Với những chính sách hỗ trợ thiết thực, kịp thời của tỉnh cùng với sự chủ động, chuyên nghiệp của các doanh nghiệp, ngành Du lịch Quảng Ninh đang dần lấy lại đà tăng trưởng, khẳng định thương hiệu và khả năng cạnh tranh. Hình ảnh về một điểm đến thân thiện, an toàn sau dịch bệnh đang tạo được ấn tượng đẹp trong lòng du khách - đây sẽ là tiền đề quan trọng để du lịch Quảng Ninh nhanh chóng “hồi sinh”.

Dịch Covid-19 đã tác động lớn đến ngành Du lịch Quảng Ninh. So với cùng kỳ năm 2019, tổng lượng khách du lịch đến Quảng Ninh giảm 72%. Trong đó, khách quốc tế giảm 70%; khách nội địa giảm 72%. Tổng thu từ du lịch của tỉnh giảm 71%. 
Trọng Tài