Dịch bùng phát… nhưng vẫn đông nghịt khách

Theo thống kê, trong 4 ngày nghỉ lễ, tỉnh Nghệ An đón gần 250.000 lượt khách tham quan du lịch, trong đó khách có lưu trú ước đạt 120.000 lượt; doanh thu từ các dịch vụ du lịch ước đạt hơn 150 tỉ đồng.

Cũng trước, trong dịp nghỉ lễ, Lào Cai đã đón 63.640 lượt khách, tăng 4,2 lần so với cùng kỳ năm 2020, 100% là khách nội địa. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 208,4 tỷ đồng, tuy nhiên vẫn thấp hơn mức dự kiến 40 tỷ đồng. Trong ngày đầu tiên của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5, thành phố đón hơn 70.000 lượt khách du lịch.

Còn tại Lâm Đồng, trong 4 ngày nghỉ, lượng khách du lịch đến tham quan, nghỉ dưỡng tại Đà Lạt ước đạt 145.500 lượt khách (tăng 179,8% so với cùng kỳ năm 2020). Trong đó, khách quốc tế ước đạt 2.500 lượt khách (tăng 191% so với cùng kỳ năm 2020), khách nội địa ước đạt 143.000 lượt khách (tăng 179,6% so với cùng kỳ năm 2020). Khách lưu trú ước đạt trên 122.000 lượt khách (tăng 189,5 % so với cùng kỳ năm 2020).

Lãnh đạo UBND TP Đà Lạt cho biết, trước và trong dịp nghỉ lễ, tổ kiểm tra liên ngành do Phòng Văn hóa, Thông tin thành phố chủ trì thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở khách tham quan tại các khu, điểm du lịch và cơ sở lưu trú việc đeo khẩu trang, sát khuẩn phòng chống dịch Covid-19. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng cũng đã lập biên bản xử phạt 180 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng với tổng số tiền phạt hơn 200 triệu đồng.

Tại Thanh Hóa, trong 4 ngày nghỉ lễ, có 374.000 lượt khách đã đến tham quan, nghỉ dưỡng. Con số này đã giảm 22% so với dự kiến trước đó, do nhiều đoàn khách đã hủy tour, hủy phòng đã đặt tại một số khu, điểm du lịch vì lo ngại dịch Covid-19. Tổng thu du lịch ước đạt 635,8 tỷ đồng (giảm 32,4% so với cùng kỳ năm 2020).

Tại Ninh Thuận, lượng khách đông, trong những ngày lễ các cơ sở lưu trú du lịch đều kín phòng, thị trường khách chủ yếu vẫn là TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Lâm Đồng, các tỉnh Đông Nam Bộ.

Tổng lượng khách đến Kiên Giang 4 ngày nghỉ lễ ước đạt 177.000 lượt khách. Trong đó, có 3.000 lượt khách là người nước ngoài đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam; khách tham quan các khu, điểm du lịch 115.000 lượt; khách du lịch có lưu trú 61.900 lượt. Tổng thu từ du lịch đạt trên 188,8 tỉ đồng.

Riêng TP Phú Quốc đón 91.400 lượt khách. Trong đó, có 2.962 lượt khách là người nước ngoài đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam đi du lịch. Tổng thu từ du lịch đạt trên 123,2 tỉ đồng.

Sở Du lịch Thừa Thiên Huế cho biết, lượng khách đến Thừa Thiên Huế 10 ngày trước, trong và sau kỳ nghỉ lễ (từ ngày 25/4 - 4/5) ước đạt 150.000 khách, trong đó khách lưu trú ước đạt 70.000 khách, công suất bình quân đạt 50%. Tuy nhiên, do tâm lí e ngại trước diễn biến của dịch Covid-19 và nhiều địa phương tạm dừng tổ chức các lễ hội, hạn chế sự kiện tập trung đông người… nên nhiều nơi khách du lịch hủy phòng khách sạn, huỷ tour, huỷ dịch vụ du lịch.

Còn tại Hà Nội, số lượng phòng khách sạn đã đặt bị hủy ước tính sơ bộ khoảng 25 - 30%. Công suất sử dụng phòng bình quân của khối khách sạn trong kỳ nghỉ lễ ước đạt khoảng 43,4%.

Ít nơi đăng ký và tự đánh giá an toàn Covid-19

Hiện nay, tại nhiều tỉnh, thành, các lượt khách sạn truy cập thực hiện đăng ký và tự đánh giá an toàn Covid-19 trên hệ thống an toàn Covid quốc gia còn ít, do thời gian qua các cơ sở lưu trú tại các khu du lịch biển chưa sẵn sàng đón khách. Đồng thời nhiều cơ sở lưu trú có quy mô nhỏ, nhân lực thiếu phải kiêm nhiệm nhiều vị trí công việc và hạn chế về công nghệ thông tin.

Mặt khác, việc ứng dụng công nghệ trong chuyển - nhận - xử lý văn bản bằng email, zalo, facebook của các đơn vị, doanh nghiệp trong tỉnh còn gặp nhiều khó khăn, do các đơn vị thường xuyên có sự thay đổi biến động về nhân sự dẫn đến tình trạng không liền mạch trong việc tiếp cận văn bản chỉ đạo của cơ quan quản lý Nhà nước. Trong công tác phòng, chống dịch hiện nay vẫn còn một số các di tích, cơ sở lưu trú du lịch chưa bố trí lực lượng đo thân nhiệt, hướng dẫn khai báo y tế và nhiều du khách không thực hiện đeo khẩu trang hoặc đeo khẩu trang không đúng cách.

Vì vậy, Tổng cục Du lịch hỗ trợ nghiên cứu có giải pháp hiệu quả, chế tài mạnh hướng dẫn địa phương chỉ đạo, đôn đốc doanh nghiệp du lịch trong việc thực hiện đăng ký và tự đánh giá an toàn Covid-19 trên hệ thống an toàn Covid quốc gia, nhằm khẩn trương xây dựng bản đồ quốc gia về an toàn Covid trong lĩnh vực du lịch.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đặc biệt là xuất hiện các ca lây nhiễm trong cộng đồng tại một số tỉnh, thành phố những ngày gần đây, Tổng cục Du lịch yêu cầu các cơ sở lưu trú du lịch cần tiếp tục thực hiện nghiêm việc đăng ký và tự đánh giá an toàn Covid-19 theo chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch (VHTTDL) tại Công văn số 4159/BVHTTDL-TCDL.

Theo công văn này, Bộ VHTTDL đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo bắt buộc các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn đăng ký và tự đánh giá an toàn Covid-19 trên website http://safe.tourism.com.vn. Trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trở lại, việc thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ VHTTDL về đăng ký và tự đánh giá an toàn Covid-19 có ý nghĩa quan trọng kết nối thông tin kiểm soát dịch bệnh từ các cơ sở lưu trú du lịch ở địa phương đến các cơ quan quản lý ở Trung ương, góp phần kiểm soát dịch bệnh, bảo vệ thành quả phòng, chống Covid-19 của nước ta.

Qua kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5, nhìn chung, các địa phương, đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch trên toàn quốc đã quan tâm cải thiện về chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm, thái độ thân thiện, công tác đảm bảo an toàn cho du khách cũng thường xuyên được tăng cường. Các cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch, các khu, điểm du lịch duy trì việc chấp hành công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế, cụ thể là thực hiện tốt “thông điệp 5K”; báo cáo thông tin khách du lịch đến các cơ quan chức năng để nắm bắt kịp thời, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban, ngành trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Tuy nhiên, một số nơi công tác phòng, chống dịch còn lơ là, nhiều nơi tập trung hàng ngàn người nhưng không đảm bảo việc giữ khoảng cách, còn tình trạng nhân viên phục vụ khách du lịch và du khách không đeo khẩu trang, khai báo y tế không trung thực… 

Thái Hải