Thôn Kon Trang Long Loi nằm cách trung tâm huyện Đắk Hà khoảng 2 km với 132 hộ, 777 khẩu sinh sống. Thôn có 100% dân số là người dân tộc thiểu số (DTTS) tại chỗ duy nhất. Với nét đặc thù riêng về kiến trúc của một làng người dân tộc thiểu số Bahnar ven sông Pô Ko (nay là lòng hồ thủy điện Plei Krong) cùng với những giá trị đặc sắc về văn hóa truyền thống còn được bảo tồn, đang là điểm đến hút khách du lịch mọi miền.

Hiện nay, thôn Kon Trang Long Loi còn giữ gìn được rất đa dạng bản sắc văn hóa trong sinh hoạt cộng đồng, hộ gia đình như: Làm rượu cần, dệt thổ cẩm, đan lát dụng cụ phục vụ sản xuất, sinh hoạt gia đình (gùi, reo, giỏ…); chế biến và sử dụng các loại thực phẩm sẵn có trong tự nhiên với đặc tương riêng: Cơm lam, gà địa phương, cá sông nướng trên than củi và trong ống lồ ô, các loại củ, quả, rau rừng…; các hoạt động văn hóa như: Cồng chiêng, múa xoang và một số lễ hội truyền thống vẫn được nhân dân duy trì.

Thôn xây dựng được Câu lạc bộ văn hóa dân gian dân tộc Bahnar hoạt động có hiệu quả trong công tác bảo tồn, lưu giữ các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS. Câu lạc bộ gồm có 41 thành viên với các nghệ nhân dày dặn kinh nghiệm có thể phục vụ những món ăn dân gian truyền thống, biểu diễn những bài chiêng, múa xoang đặc sắc, lưu truyền và biểu diễn các bài dân ca truyền thống, chế tác và sử dụng nhạc cụ dân tộc, đan lát, dệt thổ cẩm… nhằm phục vụ, thu hút du khách.

Tính riêng năm 2019, huyện Đắk Hà đã mở các lớp truyền dạy cồng chiêng: Chỉnh chiêng, chế tác và sử dụng nhạc cụ, dệt thổ cẩm cho các em thanh thiếu niên trong thôn. Câu lạc bộ có thể trình diễn cồng chiêng xoang, các bài dân ca truyền thống, hòa tấu nhạc cụ của dân tộc và tham gia các hoạt động văn hóa của huyện, tỉnh và Trung ương tổ chức.

nh: AT

 

Đến với thôn Kon Trang Long, thị trấn Đăk Hà du khách không chỉ thưởng thức các loại hình văn hóa đậm đà truyền thống mà còn được trải nghiệm cảm giác đi thuyền trên lòng hồ thủy điện Plêi Krông thơ mộng và các hoạt động trải nghiệm gắn với sông nước như câu cá, đi thuyền độc mộc.

Bên cạnh đó, thôn Kon Trang Long Loi còn có nhà Rông để tổ chức các sinh hoạt văn hóa truyền thống, sinh hoạt văn hóa cộng đồng. Đến mùa lễ hội của thôn, du khách sẽ được trải nghiệm cảm giác đặc biệt và thích thú với các lễ hội của bà con nơi đây như: Lễ nước giọt, lễ mừng nhà rông, lễ mừng lúa mới, lễ mừng cồng chiêng mới.

Ngoài ra, thôn được bao bọc bởi sự trù phú của cây cà phê. Mùa xuân, hoa cà phê nở trắng không chỉ tô điểm cho thiên nhiên mà còn quyến rũ du khách phương xa tìm về Đăk Hà để chiêm ngưỡng và tận hưởng hương sắc hoa cà phê.

Chị Nguyễn Mỹ Duyên, một du khách tham gia trải nghiệm tại Kon Trang Long Loi thổ lộ: Đã đi nhiều nơi, nhưng chưa nơi nào lại đẹp yên bình như Kon Trang Long Loi. Nơi đây, con người hiền hòa, văn hóa bản địa đa dạng và phong phú, cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp làm say đắm lòng người. Tất cả đã tạo nên một điểm đến du lịch đầy hấp dẫn, thú vị và cuốn hút.

Theo lãnh đạo Sở Văn hóa Thể thao Du lịch Kon Tum: Kon Trang Long Loi là điểm du lịch cộng đồng duy nhất tại huyện Đắk Hà. Mỗi năm có rất đông du khách tơi đây tham quan, trải nghiệm khám phá. Điểm du lịch hình thành không chỉ làm thay đổi cuộc sống người dân địa phương, giải quyết công ăn việc làm cho người lao động mà còn góp phần bảo tồn phát huy các giá trị văn hóa của người dân bản địa.

nh: AT

 

Bà Phạm Thị Trung, Bí thư Huyện ủy Đắk Hà cho biết: Nhận thấy những thế mạnh để phát triển du lịch, nhiều năm trước đây, Huyện ủy Đắk Hà đã có chủ trương cho xây dựng Dự án du lịch cộng đồng thôn Kon Trang Long Loi. Tổng kinh phí đầu tư dự án này khoảng 15 tỷ đồng, bao gồm: Xây dựng quy hoạch, xây dựng hạ tầng cơ sở thiết yếu đường giao thông, điện, nước, sửa chữa nhà rông, vườn hoa… Trong đó, ngân sách huyện đầu tư khoảng 7 tỷ đồng, nguồn xã hội hóa và nhân dân đóng góp khoảng 8 tỷ đồng.

Cũng theo bà Trung thì hiện nay, địa phương đã xây dựng quy hoạch tổng thể làng du lịch cộng đồng Kon Trang Long Loi đảm bảo mỹ quan đô thị, không phá vỡ không gian truyền thống và phục vụ hoạt động du lịch với tổng diện tích quy hoạch khoảng 10ha (quy hoạch tổng thể khu vực Nhà rông khoảng 1,5ha với các hạng mục như: Bãi đậu xe, phấn đấu đến năm 2025 tạo hình ảnh điểm đến, thương hiệu du lịch mang đặc trưng riêng của du lịch cộng đồng Kon Trang Long Loi. Xây dựng vườn hoa xuân với diện tích khoảng 5000m2, trở thành một trong những điểm đến cho khách du lịch khi đến thôn.

Địa phương cũng kêu gọi xã hội hóa trong việc chỉnh trang thôn xóm, lắp bóng đèn chiếu sáng trên các trục đường của thôn; kêu gọi, vận động nhân dân cải tạo, sửa chữa nhà ở và mua sắm trang thiết bị thiết yếu nhằm phục dựng lại không gian văn hóa. Tuy mới được xây dựng nhưng làng du lịch cộng đồng Kon Trang Long Loi đang thu hút một lượng khách du lịch rất lớn đến tham quan. Hy vọng, kinh tế địa phương ngày càng phát triển và đời sống người dân đồng bào DTTS được nâng cao, góp phần bảo tồn văn hóa các dân tộc.

Ái Thùy