Ngay khi Festival hoa Đà Lạt lần thứ 8 vừa kết thúc, những cành cây Anh Đào trước đó còn xác xơ và trụi lá bởi mùa Đông giá lạnh, bỗng Xuân đến thi nhau bung nụ nở hoa để đón chào năm mới.

Người dân và du khách khi đến với xứ sở ngàn hoa ngày đầu Xuân thỏa thích đắm say trong vẻ đẹp ngọt ngào, rực rỡ của hoa Anh Đào.

Bạn Lê Hoa Thiên Lý, sinh viên năm 3, Đại học Đà Lạt không giấu được sự háo hức: “Là một người con của TP Đà Lạt nên không năm nào là em bỏ sót khi mùa hoa Anh Đào nở. Năm nay cũng vậy, mặc dù bận lo thi học kỳ nhưng em cũng cố gắng dành thời gian để cho mình có được một album hình đẹp với loài hoa này”.

Trong khi chị Trương Hoa Dung đến từ TP. Hồ Chí Minh xúc động: “Đã từng nghe về hoa Anh Đào ở Đà Lạt, nhưng thực sự mà nói tôi không bao giờ hình dung ra được là nó đẹp đến vậy. Đứng tận gốc cây rồi mà cứ ngỡ là trong tranh, chắc ở Nhật Bản cũng chỉ đến thế là cùng”.

Ông Trần Côn Minh, 71 tuổi (ngụ phường 8, Đà Lạt) cho biết: “So với những năm trước thì dường như năm nay hoa Anh Đào ở đây mở sớm hơn. Có lẽ do thời tiết Đà Lạt những ngày qua tương đối ấm áp nên đã kích thích các nụ hoa sớm nở. Cũng hơi tiếc một chút vì nếu chỉ cần nở chậm tầm nửa tháng nữa thôi thì sẽ rơi đúng vào thời điểm Tết Nguyên đán”.

Nằm ở độ cao 1.500 m so với mực nước biển, TP Đà Lạt được thiên nhiên ưu đãi ban cho khí hậu trong lành, mát mẻ quanh năm. Chính vì thế, nơi đây rất thích hợp để các loài cây ôn đới sinh trưởng và phát triển, trong đó có cây Anh Đào. Ngày nay, loài hoa này được trồng tương đối nhiều ở  Đà Lạt và một số huyện lân cận.

Hoa Anh Đào ở Đà Lạt thường nở vào khoảng thời gian Tết Dương lịch đến Tết Nguyên đán hằng năm. Thời gian nở tương đối ngắn khoảng tầm 7 đến 10 ngày sẽ tàn. Hoa có màu hồng đậm hoặc hồng nhạt, mỗi hoa có 5 cánh đều nhau tương đối mỏng. Hiện tại, vẫn chưa có sự thống nhất về hoa Anh Đào là loài cây bản xứ hay ngoại lai. Tuy nhiên, có một điều không thể phủ nhận rằng, hoa Anh Đào từ lâu trở thành một phần không thể thiếu khi nhắc đến thành phố trên cao này.

Kính mời quý độc giả cùng chiêm ngưỡng vẻ đẹp khó cưỡng của hoa Anh Đào tại TP Đà Lạt:

 
Thanh Khiêm