Xử phạt hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng

Ngày 3/5, Thượng tá Bùi Văn Đang, Phó trưởng Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết, như thường lệ các tổ công tác tuyên truyền xử lý khẩu trang của quận Hoàn Kiếm ra quân từ 5 giờ sáng, tập trung nhắc nhở người đi tập thể dục sớm. Tính đến 15 giờ chiều cùng ngày toàn quận đã xử lý 22 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng phạt 44 triệu đồng.

Trong 4 ngày nghỉ lễ (từ 30/4 đến 3/5), Công an quận cùng các lực lượng chức năng đã xử phạt 134 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, phạt thành tiền là 319 triệu đồng. Đáng chú ý, khi làm nhiệm vụ quanh hồ Hoàn Kiếm sau khi được tuyên truyền về mức độ nguy hiểm của dịch Covid-19 và chứng kiến lực lượng chức năng làm việc, cả 4 du khách nước ngoài không đeo khẩu trang đều “tâm phục, khẩu phục” nộp phạt 2 triệu đồng/người.

Trên các địa bàn khác, thông tin từ Công an huyện Đông Anh, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện đang diễn biến phức tạp. Để đảm bảo công tác phòng chống dịch, huyện Đông Anh đã ban hành các văn bản chỉ đạo trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid 19.

leftcenterrightdel
 Hàng quán dịch vụ vỉa hè tạm ngừng kinh doanh từ 17h ngày 3/5/2021 

Trên các phương tiện truyền thông, liên tục đăng tải các thông tin cảnh báo về nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng, đồng thời tuyên truyền, yêu cầu người dân thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch để góp phần bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng, trong đó biện pháp cấp thiết nhất là đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà.

Tuy nhiên, do ý thức chưa cao, một số người dân còn lơ là, chủ quan và không chấp hành việc đeo khẩu trang khi đi ra ngoài. Ngay trong sáng ngày 30/4, Công an huyện Đông Anh đã chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp với công an các xã, thị trấn đồng loạt ra quân tuần tra, kiểm soát nhắc nhở. Chỉ tính riêng trong một buổi sáng, công an các xã, thị trấn đã nhắc nhở, xử lý trên 50 trường hợp, trong đó xử phạt 5 trường hợp là 10 triệu đồng.

Tại địa bàn quận Đống Đa, ngày 3/5, lãnh đạo Công an quận Đống Đa cho biết, công an 21 phường đã tập trung phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng trong đó có y tế, bảo vệ dân phố triển khai tuyên truyền, vận động người dân sinh sống trên địa bàn các biện pháp bảo vệ sức khỏe, phòng, chống dịch.

Tính từ ngày 29/4/2021 đến nay, cùng với hàng nghìn lượt người dân được tuyên truyền, Công an quận Đống Đa phối hợp với các lực lượng chức năng đã xử phạt 54 trường hợp không đeo khẩu trang với tổng số tiền là 57 triệu đồng.

Khởi tố hình sự đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép

Về công tác phòng chống dịch, tại quận Thanh Xuân, ngày 3/5, đại diện Công an quận Thanh Xuân thông tin, ngày 20/4, qua tin báo của quần chúng nhân dân, Công an quận đã tổ chức lực lượng xác minh 5 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, đang cư trú tại địa chỉ 464 Nguyễn Trãi. Tại thời điểm kiểm tra, những người này không xuất trình được giấy tờ hợp pháp, thị thực nhập cảnh.

Mở rộng xác minh vụ việc, Công an quận Thanh Xuân phối hợp với Phòng An ninh điều tra; Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an TP Hà Nội đấu tranh, khai thác mở rộng; phát hiện thêm 12 trường hợp đang lưu trú tại địa điểm khác trên địa bàn quận không có hộ chiếu, thị thực nhập cảnh.

Cơ quan công an đã bắt giữ 1 người Trung Quốc, 2 người Việt Nam trong đường dây tổ chức người nước ngoài nhập cảnh trái phép. Đồng thời, 16 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép đã được đưa cách ly tập trung. Vụ việc đã được chuyển cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công TP Hà Nội điều tra theo thẩm quyền.

leftcenterrightdel
 Người Trung Quốc nhập cảnh trái phép bị đưa đi cách ly phòng dịch

Cùng ngày Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Trần Thị Phương Thảo (SN 1999, trú tại Thanh Sơn, Phú Thọ), Đinh Thị Huệ (SN 1999, trú tại Thanh Sơn, Phú Thọ) và Ou Guo Pei (quốc tịch Trung Quốc) để điều tra về hành vi “tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép”.

Theo Công an quận Cầu Giấy, ngày 2/5, qua công tác rà soát, đơn vị phát hiện 4 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, đang lưu trú tại chung cư D'capitale, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy. Tiếp tục điều tra, qua lời khai của 4 người, lực lượng cảnh sát phối hợp điều tra phát hiện thêm 46 người Trung Quốc khác cũng nhập cảnh trái phép ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trước những diến biến phức tạp của đợt dịch Covid-19 lần này, ngày 29/4, Giám đốc Công an Hà Nội yêu cầu thủ trưởng công an các đơn vị, quận, huyện, thị xã thực hiện một số nhiệm vụ, trong đó có sự phối hợp với các đơn vị liên quan đảm bảo công tác an ninh trật tự tại các cơ sở cách ly khi có yêu cầu; tăng cường kiểm tra trên địa bàn (đi từng ngõ, gõ từng nhà) và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn; những trường hợp không tuân thủ việc đeo khẩu trang và các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế và thành phố...

 

Q. Đông