Vụ tai nạn thảm khốc giữa xe tải Howo BKS 36C-171.15 đi với tốc độ nhanh đè nát xe ô tô con 4 chỗ BKS 36A-468.94 đã làm 3 người chết, 1 người bị thương. Các nạn nhân đã được xác định danh tính gồm: Anh Lê Ngọc Hoàn (29 tuổi, trú tại xóm 2, xã Xuân Thọ, huyện Triệu Sơn) là tài xế chiếc xe con; bà Lê Thị Binh (72 tuổi, trú tại thôn 6, xã Vân Sơn, huyện Triệu Sơn); chị Lê Thị Út Huệ (28 tuổi, trú tại thôn 6, xã Vân Sơn, huyện Triệu Sơn); người bị thương là cháu Đỗ Minh Nhật (6 tuổi, trú tại thôn 6, xã Vân Sơn, huyện Triệu Sơn).

leftcenterrightdel
 Hợp đồng mua bán xe ô tô giữa Công ty Bình Xuân và Công ty Cao TNHH Cao Phú Hưng. Ảnh: VT

Theo điều tra của phóng viên Báo Thanh tra, chiếc xe BKS 36C - 171.15 phóng nhanh, vượt ẩu, gây tai nạn hiện được camera người dân địa phương ghi lại được là của Công ty TNHH Cao Phú Hưng, chứ không phải là xe của Công ty TNHH MTV Bình Xuân (Công ty Bình Xuân).

Trước đây, chiếc xe này là của Công ty Bình Xuân. Từ ngày 15/8/2019, Công ty Bình Xuân đã bán xe này cho Công ty TNHH Cao Phú Hưng, do ông Nguyễn Hữu Tươi làm Giám đốc, địa chỉ 20 Lê Lai, phường Quảng Hưng, TP Thanh Hóa. Việc bán xe ô tô này được thể hiện bằng hợp đồng mua bán xe ô tô giữa 2 công ty với nhau có giá trị 450 triệu đồng; hóa đơn giá trị gia tăng viết ngày 19/8/2019 và phiếu chuyển tiền qua ngân hàng giữa 2 bên.

leftcenterrightdel
Chiếc xe tải gây tai nạn đã được bán cho Công ty TNHH Cao Phú Hưng từ hồi tháng 8/2019 được thể hiện bằng hợp đồng đóng dấu đỏ giữa 2 bên. Ảnh: VT 

Vì sao dư luận hiểu lầm chiếc xe tải gây tai nạn là của Công ty Bình Xuân, bởi vì khi tra thông tin đăng kiểm thì giấy đăng ký là của Công ty Bình Xuân. Chiếc xe này được đăng ký lần đầu vào ngày 25/5/2016 và được kiểm định gần đây nhất là 4/6/2019 tại Trung tâm Dăng kiểm xe cơ giới 36 -02S Thanh Hóa và có hạn kiểm định đến hết ngày 3/6/2020. Ngày xảy ra tai nạn là ngày 4/6/2020, sau 1 ngày hết hạn đăng kiểm thì bị xe tai nạn.
Lý giải về việc này, đại diện Công ty Bình Xuân cho biết: Khi 2 bên ký hợp đồng mua bán xe ô tô diễn ra vào tháng 8/2019, do đăng kiểm xe vẫn đang còn hiệu lực vì mới đăng kiểm vào tháng 6/2019 nên bị mới bị hiểu lầm vẫn còn là xe của Công ty Bình Xuân. Khi xe gây tai nạn, nhiều cơ quan chức năng cũng đã gọi điện thông báo cho công ty chúng tôi. Thế nhưng, chúng tôi xác nhận không có tài xế nào tên là Lương Văn Lâm (SN 1985, xã Hoằng Lưu, Hoằng Hóa) là lái xe của Công ty Bình Xuân cả.

leftcenterrightdel
Hóa đơn giá trị gia tăng đã được xuất từ hồi tháng 8/2019 giữa hai bên mua bán chiếc xe mới gây tai nạn. Ảnh: VT 

Trước đó, Báo Thanh tra đã thông tin, vào khoảng 11 giờ ngày 4/6/2020 trên tuyến đường Nghi Sơn - Sao Vàng đoạn qua thôn 8, xã Vân Sơn xảy ra một vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng khiến 3 người chết, 1 người bị thương.

Vào thời điểm trên, chiếc ô tô tải hiệu Howo mang BKS 36C-171.15 lưu thông hướng huyện Triệu Sơn đi huyện Nông Cống. Khi tới ngã tư Vân Sơn bất ngờ va chạm với ôtô 4 chỗ mang BKS 36A-468.94. Trong xe con lúc này có 4 người.
Vụ va chạm đã làm xe ô tô con bẹp dúm, 3 người trong xe chết thảm, 1 người bị thương.

leftcenterrightdel
 Chứng từ thể hiện Công ty Bình Xuân đã bán 2 xe ô tô cho Công ty TNHH Cao Phú Hưng với giá trị là 900 triệu đồng, có chứng từ chuyển khoản tại ngân hàng. Ảnh: VT

Ngay sau đó, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình - Chủ tịch Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân thiệt mạng trong vụ tai nạn giao thông, đồng thời động viên, thăm hỏi nạn nhân bị thương.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo công tác cứu hộ, cứu nạn, ưu tiên cao nhất cho công tác cấp cứu nạn nhân bị thương để giảm thương vong, tổ chức điều tiết, bảo đảm giao thông an toàn tại hiện trường vụ tai nạn; yêu cầu Công an tỉnh Thanh Hóa điều tra nguyên nhân vụ tai nạn và xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật đối với tổ chức, cá nhân liên quan.

Vụ việc đang được cơ quan chức năng tích cực điều tra, làm rõ.

Văn Thanh