Thận trọng, có nhiều sáng kiến

Tại hội nghị, đại diện Vụ Chính quyền địa phương, Bộ Nội vụ cho biết: Nghị định 32 có một số nội dung đáng chú ý như chủ tịch UBND quận, thị xã quyết định bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, miễn nhiệm, điều động, luân chuyển, biệt phái, khen thưởng, kỷ luật, tạm đình chỉ công tác đối với chủ tịch và phó chủ tịch UBND phường; công chức phường thuộc biên chế của UBND quận; hàng năm ít nhất 2 lần, trước kỳ họp thường kỳ của HĐND quận, thị xã, chủ tịch phường có trách nhiệm tổ chức đối thoại với nhân dân; số biên chế công chức bình quân tại UBND phường là 15 người…

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn nhấn mạnh, tổ chức chính quyền đô thị nhằm hướng đến mục tiêu tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực hiệu quả chính quyền địa phương phù hợp với đặc điểm đô thị ở Hà Nội là cần quản lý theo ngành, lĩnh vực, địa bản thống nhất, tập trung, xuyên suốt của UBND TP và UBND quận; phát huy hiệu quả việc giám sát của các đoàn thể, mặt trận tổ quốc…

“Một trong những quan điểm quan trọng để tổ chức chính quyền đô thị ở Thủ đô là UBND phường được xác định là cơ quan hành chính Nhà nước trên địa bàn, hoạt động theo chế độ thủ trưởng, đảm bảo nguyên tắc tập trung dân chủ; gắn với cải cách hành chính, hiện đại hóa nền hành chính” - Thứ trưởng Trần Anh Tuấn chia sẻ.

Khác với Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh, Hà Nội không tổ chức HĐND ở phường; ở xã, quận, huyện, thị xã vẫn giữ HĐND - như một cấp chính quyền. “Hà Nội tiến hành tổ chức chính quyền đô thị một cách thận trọng. Sau này sẽ có tổng kết, báo cáo các cấp thẩm quyền để có thể mở rộng hơn hay không” - ông Tuấn nói.

“Đáng chú ý, để phục vụ nhân dân nhanh nhất, Nghị định nêu rõ, chủ tịch UBND phường được ủy quyền cho công chức tư pháp - hộ tịch thực hiện ký chứng thực và đóng dấu đối với chứng thực bản sao các giấy tờ, văn bản, chữ ký… Đây là sáng kiến đáng ghi nhận của Hà Nội” - ông Tuấn đánh giá.

leftcenterrightdel
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn phát biểu tại hội nghị. Ảnh: NPK 
 

Để cụ thể hóa nhiệm vụ quan trọng này, ngày 12/4, UBND TP Hà Nội đã ban hành kế hoạch chi tiết với yêu cầu, việc tổ chức thực hiện mô hình chính quyền đô thị phải đảm bảo đúng quy định của pháp luật; sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng các cấp.

Sau khi sắp xếp, các tổ chức trong hệ thống chính trị ở phường hoạt động ổn định, bình thường với bộ máy UBND tinh gọn, công tác điều hành giữa quận và phường đảm bảo đồng bộ, hiệu lực, hiệu quả; thực hiện tốt các giao dịch hành chính, dân sự.

Vẫn còn băn khoăn…

Tại hội nghị, lãnh đạo các quận, huyện cho biết, đa số các thắc mắc, tâm tư nguyện vọng của công chức ở cơ sở đã được giải đáp. Trả lời thêm một số vấn đề, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn nêu rõ: “Bộ sẽ trao đổi với Ban Tổ chức Trung ương để làm sao thực hiện thỏa đáng, hợp tình hợp lý, để công chức cấp phường tin tưởng, yên tâm công tác”.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến cho biết, TP đã đề xuất nhiều nội dung để xây dựng chính quyền đô thị hiệu quả, phù hợp với đặc thù của Thủ đô và đã được Bộ Nội vụ ủng hộ.

Tuy nhiên, bà Tuyến cũng bầy tỏ băn khoăn như cán bộ đang là bí thư, phó bí thư, trưởng các đoàn thể đang là công chức phường sắp tới có được chuyển thành công chức của quận không? Nếu được chuyển thì là công chức thuộc quận ủy hay UBND quận; dự toán ngân sách ra sao, ủy quyền thu thế nào…

Bà Tuyến cũng đề nghị Bộ Nội vụ cùng TP sớm giao biên chế bổ sung cho các quận; có quy định khung bộ máy các phường; sớm quy định chế độ công vụ khi chuyển về công chức quận.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn đề nghị, các đơn vị khẩn trương rà soát đội ngũ cán bộ để xây dựng phương án sắp xếp, bố trí theo quy định của Nhà nước.

“Đây là dịp để rà soát cán bộ, thay đổi cung cách làm việc ở cơ sở. Các đơn vị cũng cần rà soát lại đội ngũ đoàn thể ở cơ sở. Hiện vẫn có tình trạng “nơi làm việc tối mặt tối mũi, nơi nhởn nhơ”, dẫn đến mất đoàn kết” - ông Sơn nói.

Đồng thời lưu ý, thời gian thực hiện thí điểm chính quyền đô thị là từ 1/7, các đơn vị cần tập trung quán triệt, thực hiện khẩn trương đúng lộ trình mà kế hoạch TP đã đề ra, nắm bắt đầy đủ tâm tư nguyện vọng của cán bộ cơ sở - song hành với đảm bảo nhiệm vụ quan trọng là tổ chức thành công bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp…

Hải Hà