Theo quyết định, Ban Cứu trợ Trung ương, UBTƯ MTTQ Việt Nam hỗ trợ số tiền 2 tỷ đồng đối với các tỉnh: Sóc Trăng, An Giang, Kiên Giang; 1 tỷ đồng đối với tỉnh Đồng Tháp và tỉnh Bình Định.

Đối tượng được nhận hỗ trợ là người dân trở về quê từ các vùng dịch Covid-19 đó là các tỉnh, thành phố: Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An đang gặp khó khăn và phải cách ly y tế, trong đó ưu tiên hỗ trợ người dân là đồng bào dân tộc thiểu số, trẻ mồ côi, người già neo đơn gặp khó khăn do ảnh hưởng từ dịch Covid-19.

Mức hỗ trợ đối với người dân trở về quê từ vùng dịch Covid-19 là 300 ngàn đồng mỗi người, bằng với mức hỗ trợ của một phần quà đại đoàn kết tiếp sức đồng bào miền Nam vượt qua đại dịch Covid-19. Thời gian người dân trở về quê được hỗ trợ tính từ ngày 1/10/2021 trở về sau.

Do đó, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam đề nghị các địa phương sử dụng kinh phí hỗ trợ công khai, minh bạch và theo đúng quy định của pháp luật. Kết thúc đợt hỗ trợ có báo cáo kết quả, danh sách người được hỗ trợ có xác nhận của địa phương gửi về UBTƯ MTTQ Việt Nam.

Đối với các địa phương tự cân đối được nguồn kinh phí, Trung ương chưa xem xét hỗ trợ đợt này. Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam đề nghị các địa phương này sẽ chi từ nguồn kinh phí vận động được cho công tác phòng, chống Covid-19 của địa phương để hỗ trợ cho người dân trở về quê từ vùng dịch bằng với mức hỗ trợ của Trung ương.

Xuất phát từ tình hình thực tế công dân đang tạm trú ở thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam trở về địa phương sau khi nới lỏng giãn cách xã hội, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam cũng đã có kiến nghị tới Chính phủ, chính quyền địa phương về việc phân bổ vắc xin tiêm chủng cho người dân để bà con đủ điều kiện đi làm trở lại, đặc biệt là các tỉnh có công dân trở về từ vùng dịch.

Đồng thời có phương án hỗ trợ lương thực, thực phẩm, vật tư trang thiết bị y tế cần thiết cho các khu cách ly tập trung người dân trở về từ vùng dịch; hỗ trợ chi phí xét nghiệm, chi phí cách ly và đi lại cho công dân trở về quê. Tiếp tục tập trung triển khai các giải pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn ổn định cuộc sống tại địa phương.

Thanh Thanh