Đại diện Bộ Y tế, Thứ trưởng Thường trực Nguyễn Thanh Long đã tiếp nhận số tiền phân bổ từ nguồn kinh phí vận động ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 do Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì vận động và tiếp nhận.


 

Tại lễ trao tiền phân bổ đợt 1, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đã chia sẻ, sau 3 tuần phát động, có rất nhiều tập đoàn, doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị ủng bằng tiền mặt, bằng hiện vật hoặc thông qua chuyển khoản, có những người là Việt kiều xa quê hương nhờ người thân đến ủng hộ, cũng có những cụ già, em nhỏ gom góp số tiền dành dụm của mình để mang đến Mặt trận.

“Tính đến nay, tổng số tiền, hàng tiếp nhận ủng hộ và đăng ký ủng hộ đã lên tới hơn 770 tỷ đồng; số tiền ủng hộ bằng tin nhắn qua cổng thông tin nhân đạo quốc gia là 129 tỷ đồng”, ông Mẫn thông tin.

Khẳng định từ số tiền và hàng tiếp nhận được, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sẽ công khai, minh bạch các khoản ủng hộ tới Bộ Y tế và bộ phận tiếp nhận hàng của Bộ Công an, ông Trần Thanh Mẫn đề nghị, từ số tiền phân bổ đợt 1 này, Bộ Y tế sẽ chịu trách nhiệm mua sắm các trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-29.

Chậm nhất sau 15 ngày kể từ ngày nhận được số tiền phân bổ, Bộ Y tế sẽ chuyển danh sách các đơn vị được sử dụng trang thiết bị vật tư y tế; hồ sơ quyết toán theo đúng quy định của pháp luật về Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam để báo cáo.

“Số tiền là tấm lòng, là những nghĩa cử cao đẹp nhất của người Việt ở trong và ngoài nước gửi tới MTTQ Việt Nam. Hơn lúc nào hết chúng ta hiểu rằng, chỉ khi đối diện với những khó khăn vất vả, những thử thách do dịch bệnh, thiên tai gây ra thì sự chia sẻ dù ít hay nhiều vẫn luôn là điều đáng quý, đáng trân trọng nhất”, Chủ tịch MTTQ Việt Nam chia sẻ. 

Thay mặt Bộ Y tế, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long trân trọng cảm ơn Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trong thời gian qua đã phối hợp, hỗ trợ, giúp đỡ cho ngành Y tế trong công cuộc phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Thư trưởng Y tế cam kết, từ sự tiếp nhận nhận đợt 1 này, Bộ sẽ chuyển đúng số tiền hỗ trợ đến những địa điểm mong muốn và thực hiện chi tiêu đúng theo quy định hiện hành và có báo cáo đúng với các cơ quan để những đồng tiền đóng góp của người dân được sử dụng công khai, minh bạch; đồng thời mong muốn Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ cho ngành Y tế thực hiện thành công công cuộc ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Thanh Thanh