Sáng 23/10/2020, đoàn giám sát của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP HCM đã có buổi giám sát kết quả thực hiện Nghị quyết số 04/NQ-HĐND ngày 5/7/2017 của HĐND TP về việc thực hiện chính sách, pháp luật về ATTP trên địa bàn TP tại quận Thủ Đức và Chợ Đầu mối Nông sản Thủ Đức.

Tại buổi giám sát, Trưởng Phòng Y tế quận Thủ Đức Nguyễn Văn Khuôn cho biết: Việc quản lý, cập nhật thông tin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, ký cam kết đối với cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và bản cam kết đối với cơ sở sản xuất thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Công thương chưa đầy đủ…

Hiện nay, công tác quản lý, xây dựng các mô hình điểm về thức ăn đường phố còn gặp nhiều khó khăn, dù các cơ quan chức năng đã hỗ trợ tổ chức khám sức khỏe, tập huấn kiến thức ngay tại UBND phường nhưng một số người kinh doanh thức ăn đường phố vẫn không thực hiện; việc xử lý vi phạm hành chính đối với loại hình kinh doanh thức ăn đường phố không thực hiện được do người kinh doanh lưu động, không cung cấp giấy tờ tùy thân…

Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Quản lý và Kinh doanh Chợ Nông sản Thủ Đức Nguyễn Nhu cho biết: Công tác kiểm soát thực phẩm tại chợ chủ yếu ở khâu phân phối. Hàng năm, công ty tuyên truyền cho thương nhân biết những quy định của Nhà nước về ATTP như Luật ATTP; hiểu rõ tác hại của việc sử dụng các loại hóa chất độc hại, chất phụ gia, chất bảo quản, chất tẩy trắng vào thực phẩm. Cũng như ký cam kết không sử dụng hóa chất, chất phụ gia, chất tẩy trắng, chất bảo quản độc hại gây nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng…

Công ty cũng xây dựng quy trình quản lý hàng hóa nhập chợ thông qua việc thương lái, người cung ứng hàng hóa khi đến giao dịch phải đảm bảo thực hiện đúng việc đăng ký, kê khai xuất xứ hàng hóa, đăng ký số lượng, nguồn gốc sản phẩm hàng hóa của từng vùng miền để quản lý xuất xứ nguồn gốc sản phẩm. Tuy nhiên, việc thu thập thông tin nguồn gốc hàng hóa chủ yếu từ tỉnh thành, huyện xã lớn chưa được chi tiết đến địa điểm cụ thể vùng trồng.

Có tình trạng một số thương nhân không nhập hàng vào ô vựa mà nhập về các hộ kinh doanh xung quanh chợ (bên ngoài phạm vi kiểm soát của chợ) để tránh việc kiểm soát của công ty đối với sơ chế tại nguồn. Do chợ có không gian mở sát với khu dân cư có nhiều ngõ ra vào nên việc giám sát này không thể đạt hiệu quả cao…

leftcenterrightdel
 Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP HCM Tăng Hữu Phong phát biểu kết luận buổi giám sát. (Ảnh: TM)

Tại buổi giám sát, các đại biểu đề nghị quận Thủ Đức chú ý vấn đề kiểm soát nguồn gốc hàng hóa từ nơi sản xuất; sơ chế tại nơi trồng trọt trước khi đưa hàng hóa về TP; phối hợp quản lý chất lượng suất ăn căng tin ở các trường học tại Đại học Quốc gia TP; tăng cường kiểm tra các kho lạnh lưu trữ hàng hóa xuất khẩu; vấn đề quản lý thức ăn đường phố và hàng hóa buôn bán qua kênh online…

UBND quận Thủ Đức kiến nghị Ban Quản lý ATTP sớm tham mưu UBND TP ban hành văn bản phân công trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP cho UBND quận, huyện, phường, xã, phân rõ loại hình cơ sở nào trên địa bàn thuộc trách nhiệm của TP, loại hình cơ sở nào thuộc trách nhiệm của quận, huyện, loại hình cơ sở nào thuộc trách nhiệm của phường, xã.

Đồng thời, hướng dẫn cụ thể việc áp dụng xử phạt vi phạm hành chính về ATTP đối với các hành vi có quy định nhưng không thể áp dụng xử phạt; chỉ đạo Đội Quản lý ATTP liên quận 2, 9, Thủ Đức tăng cường phối hợp quản lý ATTP khu vực Chợ Đầu mối Nông sản Thủ Đức…

Phát biểu tại buổi giám sát, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP Tăng Hữu Phong tiếp thu đầy đủ các kiến nghị và sẽ có báo cáo tổng hợp gửi Thường trực Thành ủy, UBND TP để xem xét giải quyết các nội dung.

Ông Phong cũng đề nghị UBND quận Thủ Đức đẩy mạnh tuyên truyền trong các lĩnh vực, trong các đối tượng nâng cao ý thức sử dụng sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ đảm bảo ATTP... Tăng cường kiểm soát thức ăn đường phố, chất phụ gia và sử dụng chất phụ gia. Hoàn thiện quy trình và năng lực truy xuất nguồn gốc thực phẩm. Kiểm tra, giám sát các đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp; suất ăn cho sinh viên, học sinh...

Tuấn Minh