Trong thời gian qua, mặc dù tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở nhiều tỉnh, TP trong cả nước. Tuy nhiên, với các biện pháp chỉ đạo kịp thời, đến thời điểm hiện nay, dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Thái Bình vẫn cơ bản được kiểm soát tốt, trong nhiều ngày không có ca lây nhiễm thứ phát trong cộng đồng.

Để bảo đảm giữ vững địa bàn an toàn với dịch Covid-19, kiểm soát chặt chẽ không để dịch từ bên ngoài xâm nhập vào tỉnh; đồng thời, thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội, UBND tỉnh Thái Bình đã cho phép một số loại hình kinh doanh dịch vụ trên địa bàn hoạt động trở lại từ 5 giờ ngày 15/9.

Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát, được phép phục vụ tại chỗ và phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch; đảm bảo bố trí khoảng cách tối thiểu 1 mét giữa người với người, 2 mét giữa bàn với bàn.

Khuyến khích sử dụng vách ngăn, lắp đặt camera, hạn chế dùng điều hòa; chủ các cơ sở kinh doanh dịch vụ phải công khai số lượng khách tối đa mà cơ sở có thể phục vụ tại cùng một thời điểm và đảm bảo không phục vụ quá 1/2 số khách tối đa; đóng cửa trước 21 giờ hàng ngày, thực hiện nghiêm ghi nhật ký khách hàng; nghiêm cấm việc sử dụng vỉa hè để kinh doanh.

Đối với dịch vụ ăn uống, giải khát trên tuyến giao thông quốc lộ, giao UBND huyện, TP chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh đánh giá yếu tố nguy cơ, các điều kiện đảm bảo quy định phòng, chống dịch; chủ động quyết định cho phép mở cửa đối với từng khu vực, trường hợp cụ thể, đảm bảo sát với tình hình thực tế và đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch.

Đối với khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở lưu trú: Được đón khách trở lại và phải thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch; hàng ngày cập nhật bản đồ dịch tễ, tổ chức đánh giá, phân loại khách từ tỉnh ngoài đến lưu trú để áp dụng các biện pháp phòng chống dịch phù hợp; phòng nghỉ, phòng ăn được bố trí, sắp xếp dựa vào đánh giá, phân loại yếu tố nguy cơ, sẵn sàng phương án khi có trường hợp nhiễm, nghi nhiễm.

Yêu cầu khách đến lưu trú thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế; không sử dụng dịch vụ ăn uống, giải khát ngoài khu vực lưu trú, không tham gia hoạt động nơi công cộng, chỉ đến nơi đã đăng ký theo lịch trình ban đầu.

Đối với các cơ sở giáo dục, được phép tổ chức ăn bán trú, giao Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, UBND huyện, TP tổ chức thực hiện; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 định kỳ đối với người phục vụ và cơ sở cung cấp dịch vụ theo hướng dẫn của ngành Y tế.

Đối với các bến đò, bến phà tiếp giáp với các tỉnh lân cận, giao Chủ tịch UBND các huyện chủ động quyết định; phối hợp chặt chẽ với Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Giao thông Vận tải và các sở, ngành, đơn vị có liên quan siết chặt các biện pháp kiểm soát người và phương tiện ra, vào tỉnh, đảm bảo các quy định phòng, chống dịch.

Cùng với đó, siết chặt quản lý người và phương tiện ra, vào tỉnh. Tiếp tục thực hiện không tiếp nhận công dân (bao gồm cả công dân người Thái Bình) từ các tỉnh, TP, địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ cho tới khi hết giãn cách (trừ các trường hợp thực hiện công vụ, đoàn ngoại giao, các nhà đầu tư, bệnh nhân, người hoàn thành cách ly và các trường hợp thực sự cần thiết phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong vòng 72 giờ kể từ khi có kết quả xét nghiệm và phải có các giấy tờ liên quan để chứng minh phù hợp với lý do di chuyển vào tỉnh).

Đối với công dân về từ địa phương khác, yêu cầu thực hiện nghiêm việc khai báo y tế và áp dụng các quy định phòng, chống dịch của tỉnh, đảm bảo các điều kiện cần thiết, phù hợp với lý do vào tỉnh.

Trọng Tài