Đến 6h sáng 21/7, thị xã Quảng Yên đã hoàn tất việc phun khử khuẩn tại khu vực nhà của ca F0 và các khu vực liên quan. Qua rà soát truy vết, có 6 trường hợp F1, 94 trường hợp F2 và 52 trường hợp F3 liên quan. Tất cả các trường hợp đều đã được lấy mẫu xét nghiệm.

Cùng với công tác khoanh vùng, cách ly, truy vết, lấy mẫu, thị xã Quảng Yên đã ra thông báo tạm dừng tất cả các hoạt động tập trung đông người như quán nước, quán bia, hàng ăn uống, café, giải khát… Đối với các mặt hàng thiết yếu, quán ăn, chỉ được bán mang về.

Đồng thời, thị xã yêu cầu ban quản lý các chợ trên địa bàn và các tiểu thương kinh doanh phải thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống dịch. Đặc biệt là chợ Rừng, nơi mẹ của ca F0 bán hoa quả tại đây.

Được biết, đây là ca F0 có nhiều yếu tố phức tạp, bởi sau khi hoàn tất cách ly tập trung 21 ngày đối với công dân nhập cảnh, các xét nghiệm đều cho kết quả âm tính. Đến chu kỳ cách ly tại nhà cuối cùng cho kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính.

Trên tinh thần không chủ quan với diễn biến của dịch Covid-19, thị xã Quảng Yên yêu cầu các xã, phường đồng loạt ra quân kiểm tra tại các nơi công cộng, các cơ quan đơn vị, công sở, doanh nghiệp cửa hàng ăn uống và xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm.

Cùng với đó, thị xã cũng thành lập tổ công tác để thường xuyên kiểm tra, phát hiện và xử lý các trường hợp vi phạm quy định về phòng chống dịch, trong đó gắn trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, đơn vị để xảy ra vi phạm.

Theo báo cáo của Sở Y tế, kể từ ngày 28/6/2021 đến nay, Quảng Ninh đã qua 23 ngày không phát hiện ca nhiễm cộng đồng mới trên địa bàn.

Tính từ ngày 24/6/2021 đến thời điểm hiện tại, có 14 ca dương tính phát hiện tại Quảng Ninh (3 ca nhiễm cộng đồng; 10 ca nhiễm nhập cảnh, 1 ca tái dương tính).

Từ ngày 1/7 đến nay, toàn tỉnh giám sát được 75 trường hợp người từ TP Hồ Chí Minh về, toàn bộ các trường hợp này hiện đã được cách ly theo quy định và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả âm tính 71; 4 chờ kết quả.

Liên quan đến trường hợp bệnh nhân tái dương tính tại Quảng Yên, Trung tâm Y tế Quảng Yên đã lấy 1 mẫu bệnh phẩm tiếp xúc gần là chồng bệnh nhân. Kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Giám sát người trên 2 chuyến bay VJ140 HCM-HN và VN210 HCM-HN ngày 17/7 có 6 ca dương tính ghi nhận tại Hà Giang. Quảng Ninh có 3 trường hợp: 2 trường hợp tại trú tại Móng Cái, Vân Đồn đã được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả âm tính. 1 trường hợp tại Hạ Long đã được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm cùng 2 trường hợp F2 liên quan khác; kết quả xét nghiệm 3 mẫu bệnh phẩm đều âm tính với SARS-CoV-2.

Tổng số xét nghiệm từ 27/1/2021 đến thời điểm báo cáo là 425.006 lượt người. Trong đó, xét nghiệm cộng đồng: 217.229; xét nghiệm ổ dịch: 53.870; xét nghiệm dịch vụ: 153.907.

Trọng Tài