Lê Chân (Hải Phòng):

Làm tốt việc cải tạo vệ sinh môi trường tuyến đường sắt Cát Cụt, Cầu Quay

Cập nhật: 23/02/2020 22:54

(Thanh tra) - UBND quận Lê Chân vừa được Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình - Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia, gửi thư khen những kết quả đã đạt được trong việc xây dựng các mô hình điểm “Liên kết phòng chống tội phạm, tệ nạn ma túy và cải tạo vệ sinh môi trường tuyến đường sắt Cát Cụt, Cầu Quay” và mô hình điểm “Toàn dân tham gia bảo đảm trật tự ATGT và xây dựng tuyến phố văn minh, kiểu mẫu”.

Làm tốt việc cải tạo vệ sinh môi trường tuyến đường sắt Cát Cụt, Cầu Quay
Tuyến đường tàu đi qua địa bàn quận Lê Chân ngày nay đã xanh, sạch, đẹp đảm bảo vệ sinh môi trường

Qua báo cáo của Ủy ban ATGT Quốc gia, trong 3 năm qua, quận Lê Chân, TP Hải Phòng đã triển khai thực hiện nhiều mô hình điểm phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị vào công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn ma túy, cải tạo vệ sinh môi trường, bảo đảm ATGT khu vực đường sắt.

Công an quận đã tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục công dân nâng cao nhận thức pháp luật cho khu vực dân cư sống hai bên đường sắt đi qua về lĩnh vực phòng chống tội phạm, tệ nạn ma túy, trật tự ATGT; tham gia phát hiện, đấu tranh tố giác tội phạm, phát động mạnh mẽ phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” và phối hợp quản lý, giáo dục, giúp đỡ những người có quá khứ lầm lỗi tại cộng đồng dân cư hòa nhập với xã hội.

Các công trình vi phạm, lấn chiếm hai bên đường sắt đi qua đã tháo dỡ và được cải tạo, nâng cấp thành tuyến đường gom dân sinh song song với tuyến đường sắt có chiều dài 989m với cảnh quan phong quang, sạch đẹp, tạo nên diện mạo mới cho tuyến đường sắt đô thị trên địa bàn quận, góp phần xóa bỏ được các tụ điểm tệ nạn ma túy, bảo đảm an toàn đường sắt.

Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình ghi nhận và biểu dương những kết quả đã đạt được trong việc xây dựng các mô hình điểm của UBND quận Lê Chân, đặc biệt là Công an quận Lê Chân với vai trò nòng cốt trong tổ chức, triển khai thực hiện mô hình và đề nghị UBND quận tiếp tục phát huy, duy trì tốt các mô hình điểm, nhất là đẩy mạnh công tác tham gia phòng, chống tội phạm, tệ nạn ma túy, bảo đảm vệ sinh môi trường, ATGT đường sắt, phòng chống cháy nổ để thực hiện hiệu quả phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc.

Phó Thủ tướng Thường trực đề nghị các địa phương khác trao đổi, nghiên cứu kinh nghiệm, cách làm hay của quận Lê Chân để áp dụng xây dựng các mô hình phù hợp với đặc điểm của địa phương mình để ngày càng có nhiều mô hình, địa bàn tốt, an toàn trên cả nước.

Cán bộ quận Lê Chân đang sơn lại tường bao, mặt tiền nhà các hộ dân

Để đạt được những kết quả, thành tích trên Chủ tịch UBND quận Lê Chân Nguyễn Văn Phiệt cho biết: Việc thi công các ngõ dân sinh giáp với đường sắt được triển khai từ tháng 6/2019 hoàn thành vào tháng 7/2019.

Tuyến đường sắt trên địa bàn quận đi qua địa bàn 6 phường: Cát Dài, Lam Sơn, Trần Nguyên Hãn, Hồ Nam, Trại Cau, An Biên; các phường đã vận động nhân dân tự tháo dỡ các công trình vi phạm lấn chiếm, tổ chức thu gom vận chuyển rác thải, vôi thầu gạch, vỡ phế liệu.

Các phường đã tổ chức tháo dỡ 62 công trình vi phạm, lấn chiếm, phá dỡ 70 bậc thềm, 45 bồn cây, 84 bờ bê tông làm cản trở giao thông, thu gom khoảng 500 m3 rác thải, phế liệu, vôi thầu gạch vỡ.

Tuy nhiên, khu vực ngõ giáp đường sắt nhân dân điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, không đủ điều kiện để đóng góp.

Từ thực trạng đó, UBND quận đã chỉ đạo UBND các phường có tuyến đường sắt đi qua thực hiện công tác xã hội hóa trên toàn địa bàn để hoàn thành công tác nâng cấp, chỉnh trang khu vực ngõ giáp tuyến đường sắt.

Tính đến thời điểm hiện tại đã tổ chức thi công cải tạo xong toàn tuyến với tổng chiều dài là 3.823m, diện tích 8.777m2 bằng 1.316m3 bê tông, với 438,1 tấn xi măng và kinh phí thực hiện là trên 1,5 tỷ đồng.

Để duy trì, đảm bảo vệ sinh môi trường tuyến đường dân sinh giáp đường sắt sau khi thi công, công tác tổng vệ sinh đã được triển khai với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và được nhân dân đồng tình ủng hộ, chung tay tham gia.

Cùng với việc cải tạo ngõ, UBND quận ban hành Kế hoạch 244/KH-UBND chi gần 400 triệu đồng vào việc chỉnh trang đô thị tuyến ngõ giáp đường sắt trên địa bàn quận năm 2019; bao gồm việc cấp sơn để sơn lại mặt tiền nhà các hộ dân; tiến hành dỡ bỏ mái che, mái vẩy, bậc thềm; bó gọn cáp điện lực, cáp viễn thông; lắp lại biển số nhà với mục tiêu là để không gian đô thị của quận ngày một sáng, xanh, sạch, đẹp.

Kim Thành