Chiều ngày 20/9, tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đột xuất, Tỉnh uỷ Kiên Giang đã thống nhất hạ mức nguy cơ và cho tiếp tục nới lỏng việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 xuống Chỉ thị 15 đối với TP Rạch Giá, Châu Thành và 50% số xã của huyện Hòn Đất.

Ngoài ra, huyện biên giới Giang Thành sau khi xét nghiệm sàng lọc cộng đồng 2 lần không có ca nhiễm mới nên được thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 19. Còn 9 huyện, thành phố đang thực hiện Chỉ thị 15 thì chuyển sang thực hiện Chỉ thị 19 bắt đầu thực hiện từ 00 giờ ngày 21/9 đến khi có quyết định mới.

Đên nay, toàn tỉnh Kiên Giang chỉ còn TP Hà Tiên, huyện Kiên Lương và một số xã, phường, thị trấn ở rải rác các huyện, thị tiếp tục thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16. Các đơn vị xã phường gồm: Phường Vĩnh Quang, Vĩnh Thanh của TP Rạch Giá; thị trấn Hòn Đất, thị trấn Sóc Sơn, 5 xã Mỹ Lâm, Mỹ Phước, Sơn Kiên, Bình Sơn, Bình Giang của huyện Hòn Đất và thị trấn Minh Lương của huyện Châu Thành.

7 ngày qua, từ ngày 13/9 - 19/9, toàn tỉnh phát sinh thêm 1.153 ca mắc mới, trong đó, chủ yếu ở các khu phong toả và khu cách ly tập trung. Các ca cộng đồng giảm mạnh.

leftcenterrightdel
 Bí thư Tỉnh uỷ Kiên Giang Đỗ Thanh Bình phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: L.H 

Theo Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch tỉnh Kiên Giang, 6 huyện, thành phố đang áp dụng chỉ thị số 16, trừ TP Hà Tiên dù có giảm nhưng rất ít, còn lại 5 huyện, TP đã có mức giảm sâu. Đối với 9 huyện, TP đang áp dụng Chỉ thị số 15 tiếp tục giữ vững thành quả của 7 ngày trước, 7 ngày gần đây không phát sinh ca mới trong các vùng nguy cơ hoặc chỉ phát sinh từ 1-3 ca trong các khu cách ly hoặc test nhanh tại các chốt kiểm soát.

Trước kết quả tích cực nêu trên cho thấy tỉnh Kiên Giang đã tập trung chỉ đạo chấn chỉnh, khắc phục những yếu kém trong công tác phòng, chống dịch theo kết luận của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, tỉnh đã huy động mọi nguồn lực để đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm sàng lọc virus SARS-CoV-2; Phối hợp với các cơ quan chuyên môn thuộc Bộ Y tế cùng sự hỗ trợ của tổ công tác phía Nam đánh giá lại mức độ nguy cơ trên địa bàn toàn tỉnh một cách cụ thể và chi tiết đến tận ấp, khu phố… Qua đó giúp đánh giá lại tổng thể tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh đến thời điểm hiện tại; tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch ở những địa phương đang có mức tăng cao; thành lập tổ chỉ huy phòng, chống dịch khu vực biên giới…  

Tại hội nghị, Bí thư Tỉnh uỷ Kiên Giang Đỗ Thanh Bình cho biết, toàn tỉnh tiếp tục quán triệt và tổ chức triển khai thật tốt với quyết tâm cao nhất để phấn đấu làm sao tỉnh trở lại trạng thái bình thường vào ngày 25/9.

Chu Tuấn