Không có chuyện tòa nhà bị nghiêng do động đất ở Hà Nội

Cập nhật: 08/09/2018 13:22

(Thanh tra) - Sau khi Hà Nội xảy ra rung chấn động đất, cư dân một số chung cư cao tầng có cảm nhận rõ rệt về hiện tượng rung lắc. Liền sau đó, mạng xã hội bắt đầu xuất hiện những tin đồn về thiệt hại, về tòa nhà nơi này bị nghiêng, nơi kia có người bị thương... Tuy nhiên, tới trưa 8/9, thành phố chưa ghi nhận bất cứ thiệt hại nào về người và tài sản do rung chấn động đất.

Không có chuyện tòa nhà bị nghiêng do động đất ở Hà Nội
Nhiều công nhân phải rời khỏi tòa nhà đang thi công trên phố Lương Yên. Ảnh: Đoàn Bổng/VNN

Tại khu vực tòa nhà Kim khí Thăng Long số 1 Lương Yên (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), nơi bị đồn là “tòa nhà bị nghiêng”, thực tế, không xảy ra vấn đề gì. 

“Khi xảy ra rung chấn, tòa nhà rung lắc nhẹ, một số công nhân cảm nhận được nên bỏ chạy nên có gây ra sự náo loạn nhưng thực tế công trình không ảnh hưởng gì, không có hiện tượng nghiêng lún” - đại diện cơ quan chức năng của thành phố cho biết.

Trao đổi với báo chí trưa 8/9, đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, sau khi có dư chấn động đất, các lực lượng của thành phố gồm Sở Xây dựng, UBND quận Hai Bà Trưng... và đại diện chủ đầu tư cũng đã có mặt để kiểm tra tình hình tại địa điểm trên. 

“Chúng tôi đã kiểm tra và qua trực quan thì thấy không có vấn đề gì, chẳng qua, do một số công nhân cảm nhận được dư chấn nên có người bỏ chạy gây ra sự lộn xộn. Tin đồn tòa nhà bị nghiêng là không chính xác. Chúng tôi cũng đã giải thích với nhân dân và tình hình đã ổn định trở lại.

Dù vậy, chúng tôi cũng yêu cầu chủ đầu tư tạm dừng hoạt động thi công và phối hợp với đơn vị tư vấn, nhà thầu kiểm tra lại hồ sơ thiết kế và số liệu quan trắc để theo dõi tiếp...” - vị đại diện Sở Xây dựng thông tin.

Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Vũ Đại Phong cũng cho biết, sau khi có thông tin ông cùng lãnh đạo TP đã vào dự án kiểm tra. Qua kiểm tra sơ bộ, công trình không bị ảnh hưởng lớn và cũng không bị nghiêng.
“Bước đầu không thấy có vấn đề gì, không thể đổ được”, ông Phong nói, hiện các cơ quan chức năng vẫn đang thẩm định, khi nào có kết quả sẽ thông tin sau.

Trao đổi với Báo Thanh tra, đại diện chủ đầu tư tòa nhà "bị coi" là "nghiêng" khác cũng đã bác bỏ thông tin này.