Theo văn bản, UBND TP Hà Nội thống nhất với Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) về thực hiện quy định tạm thời triển khai các đường bay nội địa chở khách hàng thường lệ bảo đảm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 từ ngày 10/10/2021 - 20/10/2021 tổ chức khai thác đường bay giữa Hà Nội - TP Hồ Chí Minh và Hà Nội - Đà Nẵng với suất 1 chuyến trên ngày (khách 2 chiều), ngồi giãn cách 50% công suất.

Theo đó, với khách hàng đủ điều kiện theo quy định của Bộ GTVT, Bộ Y tế thì thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc lưu trú và thực hiện các biện pháp đảm bảo phòng chống dịch COVID-19 theo quy định của Trung ương và TP.

TP đề nghị Bộ GTVT chỉ đạo các cơ quan chức năng trực thuộc phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành TP Hà Nội và các tỉnh, TP có liên quan (nơi có khách hàng đi đến Sân bay Quốc tế Nội Bài) trong quá trình tổ chức bán vé, đưa đón khách, người đưa đến Sân bay Quốc tế Nội Bài, bảo đảm an toàn phòng chống dịch COVID-19.

TP cũng giao các sở, ngành TP căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao tổ chức triển khai bảo đảm an toàn chống dịch.

Sở Y tế sẽ là cơ quan quản lý, đầu mối phối hợp tiếp nhận thông tin khách hàng để phối hợp quản lý, kiểm soát dịch COVID-19, theo dõi sức khỏe khách hàng tại nhà, nơi lưu trú theo quy định của Trung ương và TP.

Đồng thời, phối hợp với Cảng vụ Hàng không, các hãng hàng không kiểm soát dịch tễ đối với hành khách tại Sân bay Quốc tế Nội Bài để sàng lọc, phân loại và thông báo cho UBND các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn được biết để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo quy định.

Sở Y tế cũng có trách nhiệm hướng dẫn UBND các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn quản lý, giám sát hành khách tại nơi cư trú, lưu trú bảo đảm thực hiện các biện pháp y tế về phòng, chống dịch COVID-19 theo các quy định của Trung ương và TP.

Trước đó, TP Hà Nội thống nhất với Bộ GTVT triển khai tổ chức khai thác đường bay giữa Hà Nội - TP Hồ Chí Minh và Hà Nội - Đà Nẵng từ ngày 10 - 20/10 với tần suất 1 chuyến trên ngày (chở khách 2 chiều), ngồi giãn cách 50% công suất.

Tuy nhiên, với hành khách bay từ Tân Sơn Nhất, TP Hồ Chí Minh về Sân bay Quốc tế Nội Bài và lưu trú tại Hà Nội, TP yêu cầu phải có chứng nhận tiêm đủ 2 liều vắc xin, trong đó liều cuối cùng trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng, hoặc có giấy xác nhận khỏi COVID-19 không quá 6 tháng.

Ngoài ra, phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ.

Hành khách phải cách ly tập trung 7 ngày tại các khu cách ly tập trung của TP và cơ sở lưu trú (khách sạn) do TP công bố. Hành khách tự đảm bảo các chi phí cách ly và xét nghiệm theo quy định.

Với hành khách từ Sân bay Đà Nẵng về Nội Bài và lưu trú tại Hà Nội cũng đáp ứng các tiêu chí trên, nhưng thực hiện cách ly tại nơi lưu trú/nhà trong thời gian 7 ngày, xét nghiệm 2 lần vào ngày đầu tiên và ngày thứ 6 trước khi kết thúc cách ly và tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú/nhà 7 ngày tiếp theo.

Hải Hà