Hà Tĩnh: Đấu giá "cụ" lim khủng trên 100 tuổi

Cập nhật: 12/03/2020 15:44

(Thanh tra)- Sáng nay (12/3), thông tin từ lãnh đạo UBND huyện Hương Sơn cho biết, sẽ phối hợp với các đơn vị tiến hành đấu giá cây gỗ lim “khủng”, có tuổi thọ trên 100 tuổi, được 2 người dân ở xã Sơn Hồng phát hiện dưới suối.

Hà Tĩnh: Đấu giá "cụ" lim khủng trên 100 tuổi
Cận cảnh "cụ" lim trên 100 tuổi. Ảnh: Hải Yến

Trước khi đưa ra bán đấu giá cây gỗ lim do người dân tìm thấy, UBND huyện Hương Sơn đã có thông báo tiêu chí lựa chọn tổ chức bán đấu giá tài sản. Hội đồng định giá bước đầu khối gỗ này có giá khoảng 80 triệu đồng.

"Chúng tôi vừa họp xong, đang nhờ trung tâm bán đấu giá tham mưu, tổ chức. Dự kiến sang tuần mới hoàn tất thủ tục", lãnh đạo UBND huyện Hương Sơn thông tin.

Trước đó, vào tối ngày 21/7/2019, anh Chung và anh Hạnh cùng trú xã Sơn Hồng, huyện Hương Sơn đi bắt ốc ở khe Dốc Đá. Trong lúc mò bắt ốc, hai người bất ngờ vấp phải một nhánh cây to. Nghĩ rằng đây có thể là 1 thân cây lớn nên cả hai đã lặn xuống xem và phát hiện đó là một cây gỗ to và dài nằm sâu dưới đất trong lòng suối.

Khu vực anh Hạnh và anh Chung phát hiện "cụ" lim khủng. Ảnh: Hải Yến

Vì thân cây quá to, đáy khe sâu, hai người không thể đưa lên bờ được nên anh Hạnh và anh Chung phải thuê thợ và máy đào đến khu vực trên để đào cây gỗ lên.

Đúng 9h sáng ngày 25/7/2019, cây gỗ dài khoảng 15m, có đường kính khoảng 60cm được đưa lên bờ.

Theo người dân địa phương, đây là cây gỗ lim quý, có tuổi đời hàng trăm năm. Rất có thể trong quá trình lũ lụt, đã bị cuốn trôi xuống suối rồi bị vùi lấp.

Cây gỗ dài khoảng 15m, có đường kính khoảng 60cm có tuổi thọ trên 100 tuổi. Ảnh: Hải Yến

Nhận tin báo về sự việc, lực lượng kiểm lâm huyện Hương Sơn cùng chính quyền địa phương đã lập biên bản, yêu cầu giữ nguyên hiện trạng để báo cáo các cấp có thẩm quyền tìm phương án xử lý.

Theo Điều 229, Bộ luật Dân sự 2015 quy định, người phát hiện tài sản bị chôn, giấu, vùi lấp, chìm đắm phải thông báo hoặc trả lại ngay cho chủ sở hữu; trường hợp không biết chủ nhân thì phải giao nộp cho cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Tài sản được tìm thấy không phải là tài sản thuộc di tích lịch sử - văn hóa theo quy định của Luật Di sản văn hóa mà có giá trị nhỏ hơn hoặc bằng mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định thì thuộc sở hữu của người tìm thấy; nếu tài sản tìm thấy có giá trị lớn hơn mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định thì người tìm thấy được hưởng giá trị bằng mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định và 50% giá trị của phần vượt quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định, phần giá trị còn lại thuộc về Nhà nước.

Hải Yến