Thêm 1 ca xuất cảnh đi Nhật test nhanh dương tính với Covid-19

Sáng 23/9, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP Hà Nội đã họp trực tuyến với các quận, huyện, thị xã.

Báo cáo tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, tại Việt Nam, đã qua 20 ngày không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng. Tại Hà Nội, từ ngày 17/8 đến nay đã 36 ngày Hà Nội ghi không ghi nhận thêm ca mắc ngoài cộng đồng.

Đáng chú ý, Phó Giám đốc Phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội Trương Quang Việt cho biết, ngày 22/9, TP có ghi nhận một trường hợp từ Hà Nội đi sang Nhật ở Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài.

Mua 10 nghìn test PCR

Về việc chuẩn bị vật tư phục vụ công tác xét nghiệm cho các trường hợp nhập cảnh khi mở đường bay thương mại, ông Việt cho biết, trong chiều 23/9, CDC sẽ tiến hành đàm phán mua sắm 10 nghìn test PCR.

“Chúng tôi cam kết thực hiện đúng quy định, đấu thầu công khai, minh bạch” - ông Việt khẳng định.

Tại sân bay bên Nhật, trường hợp này được test nhanh và kết quả dương tính với Covid-19. Phía Nhật Bản thông báo 10 ngày sau sẽ thông báo kết quả xét nghiệm PCR với trường hợp này.

Quận Hoàn Kiếm cho biết, ngay sau khi Hà Nội cho phép hoạt động trở lại với bar, karaoke, trong ngày đầu tiên số người đến các quán bar, khu Tạ Hiện quá đông.

Sau khi báo chí phản ánh, quận đã yêu cầu các quán bar này tạm dừng hoạt động, bổ sung, đảm bảo các biện pháp phòng dịch mới cho hoạt động trở lại.

“Người dân đã có dấu hiệu chủ quan, không đeo khẩu trang khi ra đường. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống hầu như chấp hành không tốt các biện pháp phòng dịch. Nếu không kiểm soát tốt thì rất nguy hiểm. Gần đến Tết Trung thu giới trẻ sẽ tập trung rất đông. Các đơn vị cần chú ý các biện pháp phòng dịch”, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết.

Đảm bảo ít nhất 3.000 giường phục vụ cách ly thu phí

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý nhấn mạnh, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới còn hết sức phức tạp. Việt Nam đã 20 ngày không có ca nhiễm mới. Hà Nội vẫn tiếp tục kiểm soát tốt dịch bệnh; thực hiện hiệu quả chỉ đạo của Thủ tướng cũng như TP.

TP đã tiếp tục khảo sát, trước mắt đảm bảo ít nhất 3.000 giường phục vụ cách ly thu phí với các trường hợp nhập cảnh khi mở lại các đường bay thương mại; TP cũng cho hoạt động trở lại một số loại hình kinh doanh…

Hạn chế tổ chức lễ hội, mit-tinh, kỷ niệm

Nêu việc trong tháng 10, TP sẽ diễn ra nhiều hoạt động lớn như kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội, Đại hội Đảng bộ TP…

Ông Quý cho biết, theo kế hoạch, trong tháng 10 dự kiến TP sẽ tổ chức  49 sự kiện. Tuy nhiên, TP đã rà soát, điều chỉnh lại chỉ tổ chức 30 sự kiện. Các sự kiện khác sẽ tổ chức khi điều kiện phòng chống dịch cho phép.

Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu, các đơn vị tiếp tục hạn chế tổ chức lễ hội, mitting, kỷ niệm; các sự kiện tổ chức phải lấy ý kiến của Sở Y tế để đảm bảo thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch…

Phó Chủ tịch UBND TP nêu vấn đề hiện nay, người dân có biểu hiện chủ quan, không đeo khẩu trang khi ra đường; khi mở lại hoạt động bar, karaoke, vũ trường, số người tụ tập rất đông không đảm bảo công tác phòng dịch. Khi báo chí phản ảnh, các quận huyện đã vào cuộc xử lý kịp thời.

Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị, các đơn vị tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch

Số 1 là cần tiếp tục tuyên truyền người dân không chủ quan, đeo khẩu trang khi ra đường, trên phương tiện giao thông công cộng.

“Cần thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang bởi đây là biện pháp rất căn cơ. Các đơn vị cần tiếp tục kiểm tra, xử lý nghiêm” - ông Quý nói.

Liên quan đến việc tụ tập đông người, không đảm bảo công tác phòng dịch, ông Quý yêu cầu, các đơn vị tổ chức kiểm tra ngay các bar, karaoke, vũ trường trên địa bàn với 2 nội dung các biện pháp phòng dịch và phòng chống cháy nổ.

Hải Hà