Có thể có thêm các ca bệnh mới...

Liên quan đến chùm ca bệnh ở Hà Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh thông tin, Hà Nội hiện đã ghi nhận 3 ca mắc Covid-19.

Cụ thể là: Bệnh nhân N.V.K (BN 2911), sinh năm 1993, địa chỉ Khu Trung, Việt Hùng, Đông Anh. Bệnh nhân là F1 của bệnh nhân 2899, tiếp xúc ngày 22/4/2021.

Kết quả điều tra có 21 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân 2911, các trường hợp này đã được thực hiện cách ly tập trung và lấy mẫu theo quy định, kết quả xét nghiệm do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội thực hiện cho thấy 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, 19 trường hợp âm tính.

2 trường hợp dương tính mới là: Bệnh nhân N.Đ.Đ, nam, sinh năm 1994. Địa chỉ: Lỗ Giao, Việt Hùng, Đông Anh, làm công nhân tại Công ty Vinco, địa chỉ: Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội.

Bệnh nhân là F1 của bệnh nhân 2911, tiếp xúc ngày 26/4/2021. Được lấy mẫu xét nghiệm ngày 30/4/2021, kết quả dương tính SARS-CoV-2.

Kết quả điều tra sơ bộ cho thấy có 17 trường hợp tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân tại công ty bệnh nhân làm việc.

Trường hợp 2 là bệnh nhân N.H.N, nữ, sinh năm 1996. Địa chỉ: Lỗ Giao, Việt Hùng, Đông Anh. Làm việc tại Công ty Panasonic, địa chỉ: Khu Công nghiệp Bắc Thăng Long, Đông Anh, Hà Nội.

Bệnh nhân là F1 của bệnh nhân 2911, tiếp xúc ngày 26/4/2021; được lấy mẫu xét nghiệm ngày 30/4/2021, kết quả dương tính SARS-CoV-2.

Kết quả điều tra sơ bộ cho thấy có 33 trường hợp tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân: 3 tại gia đình và 30 tại công ty bệnh nhân làm việc.

Hiện tại, 3 trường hợp dương tính đã được chuyển sang cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, Kim Chung, Đông Anh.

Đề xuất xét nghiệm toàn bộ người dân thôn Trung

Với huyện Đông Anh, ông Hạnh đề nghị, huyện khẩn trương truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, thực hiện cách lý tập trung tất cả những trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp mắc bệnh (F1); thực hiện rà soát các trường hợp tiếp xúc với trường hợp tiếp xúc gần (F2), yêu cầu cách ly tại nhà.

"Đối với các khu vực đã phong tỏa, cần kiểm soát chặt chẽ không cho người dân ra, vào theo đúng tinh thần “nội bất xuất, ngoại bất nhập". Bên trong khu cách ly, các hộ gia đình phải cách ly giữa nhà với nhà, người dân không được giao lưu”, ông Hạnh nói.

Trước mắt, ông Hạnh đề xuất tổ chức lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người dân thôn Trung, xã Việt Hùng (Đông Anh); thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng tại xã Việt Hùng (nơi ở của các bệnh nhân) và thực hiện Chỉ thị 15 với xã Uy Nỗ.

Kiểm tra thường xuyên quán bar, karaoke, game

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng chỉ đạo, tình hình dịch bệnh ở TP phức tạp hơn nhiều so với ngày hôm qua (29/4).

Ông Dũng phân tích, ca F0 đầu tiên tiếp xúc với ca bệnh Hà Nam ngày 22/4, ngày 26/4 ca dương tính ở Đông Anh tiếp xúc với ca bệnh mới ở Khu Công nghiệp Thăng Long. Như vậy, đã có ca F2 trở thành F0.

Phó Chủ tịch TP yêu cầu rõ, các đơn vị cần tập trung cao độ, thần tốc công tác truy vết, không được bỏ sót trường hợp nào.

“Nếu chậm giờ nào thì việc đuổi theo rất khó khăn. Truy vết song hành với việc xét nghiệm, cách ly F1, giám sát nghiêm ngặt F2 cách ly tại nhà”, ông Dũng nhấn mạnh.

Với 2 công ty có ca bệnh mới ở Khu Công nghiệp Thăng Long, ông Dũng chỉ đạo phải truy vết hết F1 ngay, khử khuẩn các khu làm việc, có đề xuất cụ thể về việc phong tỏa, tạm dừng hoạt động từng khu vực, phân xưởng làm sao đảm bảo an toàn phòng dịch, nhưng không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh.

“Việc phong tỏa chỉ tiến hành cục bộ hay toàn bộ công ty hoặc ở các xã, thì tùy theo điều tra dịch tễ. Nếu chưa điều tra hết thì phong tỏa diện rộng rồi từng bước nới lỏng”, ông Dũng nói.

Ông Dũng yêu cầu các đơn vị xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định phòng chống dịch, nhất là khi TP đã có yêu cầu người dân bắt buộc phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà. “Các quán bar, karaoke, quán game cần kiểm tra thường xuyên, vi phạm phải xử lý nghiêm”.

Các đơn vị, cơ quan, địa phương phải trực 24/7, tổ chức các đoàn kiểm tra ngay cả trong các ngày nghỉ; tăng cường giám sát, nhắc nhở. Phải kích hoạt, thực hiện nghiêm phương châm 4 tại chỗ phòng dịch.

 3 F1 ở huyện Mê Linh có khả năng thành F0

Lãnh đạo huyện Mê Linh báo cáo, huyện đã xác định 3 F1, 37 F2 có liên quan đến các ca bệnh ở Đông Anh và đưa F1 đi cách ly tập trung; F2 cách ly tại nhà với sự giám sát của lực lượng công an, nhân dân…

Huyện Mê Linh cho biết, qua lịch trình tiếp xúc 3 trường hợp F1 ở địa bàn huyện rất có khả năng trở thành F0.

Trong đó, có 1 trường hợp F1 làm việc ở Khu Công nghiệp Quang Minh và huyện đang tiến hành các biện pháp phòng chống dịch để ngăn chặn nguy cơ.

Hải Hà