Sở GTVT Hà Nội vừa báo cáo UBND TP Hà Nội kết quả thí điểm điều chỉnh tổ chức giao thông trên tuyến đường Nguyễn Trãi, đoạn Ngã tư Sở đến Khuất Duy Tiến.

Sau 1 tháng (từ 6/8 - 6/9) thí điểm phân làn ô tô, xe máy trên tuyến đường Nguyễn Trãi, Sở GTVT Hà Nội cho rằng, tình hình giao thông trên đoạn đường này đã có cải thiện.

Đặc biệt, vào giờ cao điểm buổi sáng, buổi chiều ở cả hai hướng, tình trạng ùn ứ giao thông đã giảm, các phương tiện lưu thông đã trật tự hơn.

Một bộ phận người tham gia giao thông đã có ý thức hơn, đi đúng phần đường của mình khi lưu thông trên tuyến đường Nguyễn Trãi. Xe buýt lưu thông thuận tiện, đi đúng làn đường và trật tự hơn, góp phần giảm ùn ứ giao thông, đảm bảo an toàn giao thông.

“Tuy nhiên, dù thời gian thí điểm đã hình thành ý thức cho người tham gia giao thông nhưng điều này chưa nhiều và vẫn cần các lực lượng hướng dẫn giao thông túc trực. Bên cạnh đó, vẫn còn tình trạng xe máy đi vào làn của ô tô và ngược lại” - Sở GTVT Hà Nội đánh giá.

Trong khung giờ cao điểm vẫn còn ùn ứ giao thông tại nút giao Ngã Tư Sở, Vũ Trọng Phụng và khu vực lối lên cầu vượt Ngã Tư Sở, các điểm quay đầu trên tuyến.

Sở GTVT cũng thông tin, trong 10 ngày đầu thí điểm (từ 6/8 - 16/8) trên tuyến đường Nguyễn Trãi đã xảy ra 54 sự cố va quệt vào biển báo, lốp phản quang, trụ đảo mũi tên.

Nguyên nhân dẫn đến những bất cập trên là do mật độ giao thông rất cao trên tuyến đường Nguyễn Trãi vào khung giờ cao điểm.

Cùng với đó, ý thức người tham gia giao thông đã có hình thành nhưng chưa cao. Đặc biệt, trên tuyến đường Nguyễn Trãi có nhiều giao cắt, phát sinh các nhu cầu chính đáng khi phương tiện tham gia giao thông cần chuyển hướng, nhất là đối với phương tiện xe máy.

Khắc phục các bất cập trên, Sở GTVT Hà Nội đã phối hợp với Công an TP, UBND quận Thanh Xuân thu ngắn các vị trí dải phân cách và bổ sung biển báo hiệu lệnh.

Để đánh giá chính xác phương án phân làn trên đường Nguyễn Trãi trong thời gian học sinh, sinh viên đi học trở lại và thời điểm lưu lượng phương tiện gia tăng vào thời điểm cuối năm 2022, Sở GTVT đề nghị UBND TP Hà Nội cho tiếp tục thí điểm phương án này trong thời gian 3 tháng (từ ngày 6/9 - 31/12).

Trong thời gian tiếp tục thí điểm, Sở GTVT Hà Nội đề nghị TP chỉ đạo đơn vị liên quan tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn người dân trong khu vực tham gia giao thông tuân thủ theo đúng nội dung thông báo.

Đồng thời, xử lý nghiêm tình trạng vi phạm giao thông như vượt đèn đỏ, đi ngược chiều, dừng đỗ trái phép.

Hải Hà