Ngày 19/10, thông tin từ Công an huyện Ba Vì cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện đã ra quyết định khởi tố bị can và tạm giam các đối tượng Nguyễn Xuân Trường (SN 1994) và Nguyễn Tiến Mạnh (SN 2004; cùng trú tại Phú Xuyên 3, xã Phú Châu, huyện Ba Vì) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thủ đoạn của các đối tượng là giả danh nhân viên, người nhà của người gửi hàng để chiếm đoạt tài sản được vận chuyển qua xe khách.

Khoảng 10 giờ ngày 23/9/2020, Trường và Mạnh điều khiển xe máy Honda Wave BKS 29V1 - 2948, đến phố Nả - Chu Minh, huyện Ba Vì, Hà Nội thì thấy chị Nguyễn Thị Hoài Th. (SN 1994, trú tại xã Tiên Phong, huyện Ba Vì) đang đứng gửi hàng là 1 laptop nhãn hiệu Dell Core i5 cho xe khách. Hai đối tượng lại gần hỏi chuyện và theo dõi.

Được khoảng 5 phút thì có xe khách chạy tuyến Yên Bái - Mỹ Đình do anh Đỗ Mạnh Hải (SN 1987, quê Yên Bái) là phụ xe đến nhận kiện hàng của chị Th.

Khi anh Hải nhận hàng xong tiếp tục di chuyển. Trường bảo Mạnh điều khiển xe bám theo sau. Khi đi đến cây xăng Đồng Bảng, Trường bảo Mạnh cho Trường xuống và dặn Mạnh đuổi theo xe khách nhận là em của chị Th. để lấy kiện hàng chị Th. vừa gửi…

Đi đến trạm dừng nghỉ xe khách thuộc địa phận xã Đồng Thái, huyện Ba Vì thì anh Hải gọi điện lại cho chị Th. để xác minh thì Mạnh bỏ chạy. Đúng lúc này, lực lượng Công an huyện Ba Vì tuần tra, theo dõi cùng phụ xe và người dân phối hợp bắt giữ.

Trước đó, ngày 22/9, Công an huyện Ba Vì nhận được tố giác của chị Lê A. (SN 2002; quê quán Phú Thọ) về việc chiều 12/9, chị đi phụ xe khách chạy tuyến bến xe Mỹ Đình, Hà Nội - bến xe Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ có nhận 1 thùng hàng của anh T. (trú tại huyện Ba Vì) gửi về bến xe Thanh Sơn, Phú Thọ cho cửa hàng điện thoại Ngọc Hương.

Khi đến khu vực ngã ba Đồng Bảng - Đồng Thái, huyện Ba Vì thì có 1 nam thanh niên đi xe máy đuổi theo và nhận là nhân viên của người vừa gửi thùng hàng để xin lại vì đóng nhận hàng chưa đúng yêu cầu của khách.

Lúc này, nghĩ rằng thanh niên là nhân viên của người gửi, chị A. liền đưa thùng hàng cho đối tượng.

Khi về đến bến xe Thanh Sơn, chủ cửa hàng Ngọc Hương ra nhận hàng thì nhà xe mới phát hiện đã bị nam thanh niên kia chiếm đoạt thùng hàng gửi cho cửa hàng điện thoại.

Theo trình báo của bị hại, bên trong thùng hàng có 12 chiếc điện thoại Xiaomi 9A và 5 chiếc điện thoại Samsung Galaxy A01 đều còn mới nguyên.

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Xuân Trường và Nguyễn Tiến Mạnh khai nhận là thủ phạm gây ra các vụ lừa phụ xe nói trên vì do không có tiền nên đã nảy sinh ý định đi dọc theo tuyến đường Quốc lộ 32 để theo dõi có người nào gửi hàng cho các xe khách.

Sau đó, sẽ bám theo các nhà xe để giả danh nhân viên hoặc người thân của những người gửi hàng để yêu cầu nhà xe cho xin lại hàng nhằm chiếm đoạt tài sản rồi đem bán lấy tiền.

Qua vụ việc trên, Công an TP Hà Nội đề nghị người dân và các nhà xe cần nâng cao cảnh giác. Chỉ giao, chuyển hàng đúng địa chỉ, thông tin và có xác nhận của bên giao, bên nhận, tránh bị các đối tượng lợi dụng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trường hợp phát hiện nghi vấn, kịp thời thông báo cho cơ quan công an để xử lý.

 

Bình An