Năm nay, chủ đề “Đón bình minh” được lựa chọn cho Gala Báo chí lần thứ 4 như một thông điệp ý nghĩa về niềm tin và hy vọng trong lòng mỗi người dân Việt về sự hồi sinh mạnh mẽ của đất  nước Việt Nam, dân tộc Việt Nam sau gần 3 năm kiên cường chống lại đại dịch COVID-19 đầy cam go. Điểm nhấn của Gala Báo chí 2022 là lễ trao Giải ảnh “Khoảnh khắc Báo chí 2021”, tôn vinh những tác phẩm ảnh báo chí ấn tượng của năm 2021.

Phát biểu tại Gala Báo chí lần thứ 4, ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nêu rõ: Giải ảnh “Khoảnh khắc Báo chí” do Báo Nhà báo & Công luận tổ chức đã đi qua 3 mùa giải thành công. 

Giải đã thực sự trở thành điểm hẹn tụ hội, sân chơi quen thuộc và được đón đợi của các tay máy trong cả nước với những tác phẩm ảnh báo chí ngày càng thể hiện được tinh thần dấn thân và nhân văn. Giải thưởng cũng là nơi những khoảnh khắc báo chí ấn tượng cùng những phóng viên ảnh xuất sắc trong năm được tôn vinh…

Ngoài hạng mục ảnh của Giải thưởng Báo chí Quốc gia thì việc có tác phẩm ảnh được tôn vinh tại Giải thưởng ảnh “Khoảnh khắc Báo chí” do Báo Nhà báo & Công luận tổ chức trong khuôn khổ chương trình Gala Báo chí hằng năm đã trở thành niềm vinh dự lớn của đội ngũ phóng viên ảnh.

Tại mùa giải thứ 4 này, Giải ảnh “Khoảnh khắc Báo chí 2021” một lần nữa cho thấy tinh thần cống hiến, dấn thân, khả năng phát hiện lựa chọn những góc nhìn đặc sắc, đa dạng về sự kiện của các phóng viên ảnh.

Được phát động từ ngày 15/4/2022 đến hết ngày 30/9/2022, Giải ảnh “Khoảnh khắc Báo chí 2021” đã thu hút được đông đảo các tác giả từ nhiều cơ quan báo chí trong cả nước gửi tác phẩm tham dự. Ban Giám khảo đã lựa chọn được top 10 “Khoảnh khắc Báo chí 2021” và 1 giải Đặc biệt, 1 Giải A, 2 Giải B và 3 Giải C.

leftcenterrightdel
Giải đặc biệt được trao cho tác giả Lưu Trọng Đạt của Thông tấn xã Việt Nam
leftcenterrightdel
 Giải A được trao cho tác giả Đinh Đức Long của Báo Dân trí
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 

Các tác phẩm tham dự Giải ảnh “Khoảnh khắc Báo chí 2021” phong phú, đa dạng về đề tài, cách thể hiện, phản ánh phần nào đời sống chính trị, kinh tế- xã hội, văn hóa của đất nước. Trong đó, dịch COVID-19 vẫn là dấu ấn đậm nét trong đời sống kinh tế- xã hội của đất nước thể hiện qua việc nhiều tác phẩm đã đi sâu về mảng đề tài này, phản ánh cuộc chiến không khoan nhượng của con người trước đại dịch COVID-19 cũng như những nỗ lực phi thường của người dân Việt để vươn lên sau bão tố. Nhiều tác phẩm cũng “chạm đến” các vấn đề nóng trong xã hội như vấn đề môi trường, biến đổi khí hậu… Bên cạnh đó, nhiều tác phẩm cũng thể hiện được chủ đề về vẻ đẹp của thiên nhiên, con người, những nét đẹp nhân văn trong cuộc sống…

Có thể nói, mùa thứ 4 của Giải ảnh “Khoảnh khắc Báo chí 2021” tiếp tục là một mùa giải thành công. “Tôi đánh giá cao nỗ lực của Ban Tổ chức, Báo Nhà báo & Công luận trong việc duy trì một sân chơi riêng biệt cho các phóng viên ảnh thể hiện kỹ năng nghiệp vụ, khích lệ những cải tiến, sáng tạo, những góc nhìn mới mẻ về ảnh báo chí, phản ánh nhanh nhất, kịp thời nhất, sinh động nhất về các diễn biến của mọi mặt đời sống xã hội. Tôi mong rằng, những nỗ lực của Ban Tổ chức, sự sáng tạo, tinh thần dấn thân của các tác giả sẽ được phát huy hơn nữa trong các mùa giải tiếp theo”, ông Lê Quốc Minh nhấn mạnh.