Tổ chức tiếp nhận, vận chuyển công dân có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Thanh Hóa hiện đang tạm trú tại TP Hồ Chí Minh có nhu cầu cấp thiết và có nguyện vọng trở về địa phương.

Tổ chức sàng lọc, phân loại và tổ chức cách ly tập trung tại các khu cách ly tập trung và tại các khách sạn, nhà nghỉ có thu phí (theo nguyện vọng của công dân); quản lý chặt chẽ việc thực hiện cách ly tập trung của công dân theo quy định phòng, chống dịch. Đảm bảo các điều kiện về an ninh trật tự, an toàn phòng chống cháy nổ và công tác hậu cần như ăn, ở, sinh hoạt… cho các công dân tại các khu cách ly tập trung và tại các khách sạn, nhà nghỉ có thu phí (theo nguyện vọng của công dân).

Địa điểm cách ly tập trung, tại các khu cách ly tập trung của tỉnh do Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh vận hành. Tại các cơ sở cách ly tập trung ở khách sạn, nhà nghỉ có thu phí trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Về điều kiện tiếp nhận, công dân có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Thanh Hóa hiện đang tạm trú tại TP Hồ Chí Minh; có đơn đăng ký về tỉnh Thanh Hóa, được Hội đồng hương Thanh Hóa tại TP Hồ Chí Minh thẩm định và UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt; có giấy xét nghiệm RT-PCR âm tính với SARS-COV-2 trong vòng 48 giờ trước khi trở về địa phương.

Cam kết khi trở về tỉnh sau khi hoàn thành cách ly tập trung, có người nhà đón, chăm sóc hoặc trở lại nơi lưu trú; đảm bảo điều kiện và sức khỏe khi di chuyển bằng máy bay.

Hình thức đăng ký, qua Hội đồng hương tỉnh Thanh Hóa tại TP Hồ Chí Minh. Đối tượng tiếp nhận, người có hoàn cảnh khó khăn là lao động tự do mất việc làm; người già trên 65 tuổi thuộc gia đình có hoàn cảnh khó khăn; trẻ em dưới 15 tuổi thuộc gia đình có hoàn cảnh khó khăn; phụ nữ mang thai thuộc gia đình có hoàn cảnh khó khăn; người bị mắc kẹt do thăm thân, đi công tác.

Căn cứ tình hình dịch bệnh và các biện pháp thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ tại TP Hồ Chí Minh; căn cứ vào số lượng công dân đăng ký trở về địa phương, UBND tỉnh Thanh Hóa sẽ thông báo cụ thể danh sách, lịch trình tiếp nhận, tổ chức cách ly của từng đợt tiếp nhận, dự kiến tổ chức theo 3 đợt: Đợt 1, từ 30/7/2021 đến 2/8/2021, số lượng khoảng 400 người; đợt 2 từ 25/8/2021 đến 27/8/2021, số lượng khoảng 400 người; đợt 3 từ 20/9/2021 đến 22/9/2021 số lượng khoảng 200 người tại Cảng Hàng không Thọ Xuân.

Theo phương án sẽ vận chuyển công dân bằng đường hàng không từ TP Hồ Chí Minh về tỉnh Thanh Hóa theo từng đợt tùy thuộc vào số lượng đăng ký, xét duyệt và khả năng cách ly của tỉnh.

Hình thức cách ly, tổ chức cách ly tập trung 21 ngày tại các khu cách ly tập trung của tỉnh do Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh vận hành; tự cách ly và theo dõi y tế tại nhà 14 ngày. Tổ chức cách ly tập trung 21 ngày tại cơ sở cách ly khách sạn, nhà nghỉ có thu phí (theo nguyện vọng của công dân); tự cách ly và theo dõi y tế tại nhà 14 ngày.

Kinh phí xét nghiệm, kinh phí vận chuyển công dân từ nơi lưu trú đến Cảng Hàng không Tân Sơn Nhất và đồ ăn, uống trong quá trình di chuyển từ TP Hồ Chí Minh về Thanh Hóa do Hội đồng hương tỉnh Thanh Hóa tại TP Hồ Chí Minh hỗ trợ 100%. Kinh phí vận chuyển bằng máy bay từ Cảng Hàng không Tân Sơn Nhất về Cảng Hàng không Thọ Xuân do Hãng Hàng không Bamboo Airways tài trợ 100%. Kinh phí vận chuyển công dân từ Cảng Hàng không Thọ Xuân về khu cách ly, kinh phí xét nghiệm, ăn, ở, sinh hoạt trong thời gian cách ly tập trung do tỉnh Thanh Hóa hỗ trợ 100% (trừ các công dân cách ly tập trung tại các khách sạn, nhà nghỉ có thu phí, theo nguyện vọng cá nhân).

Văn Thanh