Ngày 23/9, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, sau gần 2 tháng chăm sóc, điều trị, một bé trai sinh non 28 tuần nặng 600gram đã được xuất viện trở về nhà.

Trước đó, ngày 15/7, sản phụ V.T.A. (trú huyện Quế Phong, Nghệ An) được đưa vào Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cấp cứu khi đang mang thai 28 tuần, bị tiền sản giật nặng. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật cấp cứu lấy thai để bảo tồn tính mạng mẹ và bé.

Bé trai chào đời non tháng với cân nặng chỉ 600 gram trong tình trạng suy hô hấp rất nặng, phản xạ yếu. Bệnh nhi được đặt ống nội khí quản tại phòng mổ và chuyển về Khoa Hồi sức cấp cứu sơ sinh để điều trị.

leftcenterrightdel
 Bác sĩ Khoa Hồi sức cấp cứu sơ sinh, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An chăm sóc trẻ non tháng. Ảnh: Hoàng Thông

Theo các bác sĩ, những ngày đầu, tình trạng bệnh nhi rất xấu, diễn biến hết sức phức tạp, luôn trong tình trạng nguy kịch và đe dọa tính mạng bất kì lúc nào. Trẻ được nằm lồng ấp, hỗ trợ thông khí bằng máy thở, truyền dịch nuôi dưỡng tĩnh mạch hoàn toàn, tiêm thuốc kháng sinh.

Sau một thời gian ngắn, bé đã bắt đầu ăn được sữa mẹ, từng bước cai được máy thở, rồi dần cai oxy, chuyển sang ăn sữa mẹ hoàn toàn.

Sau 54 ngày điều trị, bé đã nặng 1.700 gram. Hôm nay sức khoẻ cháu ổn định, được xuất viện về nhà.

 

 

 

Hoàng Thông