Chiều 19/2, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội đã họp trực tuyến với các quận, huyện, xã, phường.

Số người về từ Hải Dương có thể gấp 5 lần dự kiến

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, đến nay, TP đã rà soát được 2.207 người về từ Cẩm Giàng (Hải Dương) từ 15/1; có 2.096 người đã được lấy mẫu xét nghiệm, 1.506 trường hợp có kết quả âm tính, còn lại chưa có kết quả.

Tổng số người về từ các nơi khác của Hải Dương từ 2/2 đến nay sơ bộ là 36.962 người; đã lấy mẫu xét nghiệm 14.112 trường hợp thì có 1.279 âm tính, còn lại chưa có kết quả.

“Hiện nay, số lượng người về Hà Nội từ vùng dịch tăng lên rất nhanh. Không được bỏ sót nhưng với từng trường hợp phải có danh sách cụ thể, có xác nhận của tổ Covid-19 cộng đồng; cam kết rõ ràng; đúng diện quy định mới lấy mẫu xét nghiệm”, ông Hạnh nói.

Đồng tình với ý kiến của ông Hạnh, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết: Lúc đầu chúng tôi dự báo sẽ có khoảng 10.000 người về từ Hải Dương, nhưng đến nay con số liên tục tăng, có thể sẽ đến khoảng 50.000 người.

Là địa bàn có đông người từ Hải Dương về nhất TP, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Minh Tâm báo cáo quận đã rà soát được 5.027 người về từ Hải Dương; 1.795 người đã được lấy mẫu; người về từ Cẩm Giàng là 287 người, 250 người được lấy mẫu; 163 người âm tính, còn lại chưa có kết quả.

Đáng chú ý, ông Tâm cho biết: “Có tình trạng một số công dân không đi từ Hải Dương về Hà Nội, nhưng vì muốn được xét nghiệm, nên đã khai là có đi qua Hải Dương. Việc này đã được tổ dân phố phát hiện và vận động công dân tự giác không đăng ký xét nghiệm nữa”.

Về việc này, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng nhắc nhở: Đây là không trung thực, gian lận trong kê khai y tế. Người đi qua vùng dịch mà không khai báo, hay người không qua vùng dịch mà khai là có qua, thì đều là gian lận có chủ ý và phải xử phạt hành chính theo quy định.

“1 người cố tình khai đi về từ Hải Dương sẽ kéo theo 3-4 người trong nhà đi xét nghiệm thì kinh phí TP không đảm bảo được. Sau này TP sẽ kiểm tra kỹ, ai làm sai sẽ phải chịu trách nhiệm”, ông Dũng nhấn mạnh.

Tăng cường kiểm tra các điểm cách ly tập trung

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng nhấn mạnh, Hà Nội đã có những giải pháp kịp thời để từng bước nâng mức độ phòng dịch, kiểm soát không để dịch bệnh lây lan cũng như hỗ trợ tỉnh Hải Dương chống dịch.

Ông Dũng cũng cho biết, số người trở về Hà Nội sau Tết rất đông, vượt qua số lượng dự kiến; cùng với số chuyên gia nhập cảnh… là những nguy cơ hiện hữu.

“Con số người về từ vùng dịch ngày một tăng và có ý kiến băn khoăn. Sở Y tế đề xuất thêm 1 ngày để hoàn thành việc xét nghiệm người về từ vùng dịch. Tôi không đồng ý và việc hoàn thành xét nghiệm phải đúng chỉ đạo vào ngày 20/2. TP sẽ thanh tra lại việc này, ai sai phải xử lý nghiêm theo đúng quy định”.

Nhấn mạnh việc Hà Nội là trái tim của cả nước nên không thể cấm cản người ra vào như một số địa phương khác, ông Dũng yêu cầu: “Cần làm tốt công tác tuyên truyền để người dân trách nhiệm, tự giác phối hợp. Và phải xử phạt nghiêm các vi phạm để làm gương. Việc thanh tra không khó, ứng dụng công nghệ thông tin làm rõ ngay thời điểm nào, người ở đâu…”.

Ông Dũng cũng đề nghị các địa phương tiếp tục thực hiện đẩy đủ, hiệu quả các chỉ đạo của Trung ương và TP; tổ chức, triển khai các đoàn kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm công tác phòng, chống dịch ở cơ quan, nhà máy, cơ sở sản xuất và đặc biệt là hoạt động của các tổ giám sát Covid-19 cộng đồng để nâng cao hiệu quả hơn nữa.

Các quận, huyện cũng cần tăng cường kiểm tra các điểm cách ly tập trung, không để lây chéo, lây lan ra cộng đồng; giám sát y tế chặt chẽ các trường hợp cách ly tại nhà; rà soát sẵn sàng thành lập các cơ sở cách ly tập trung khi cần thiết…

Chùa tổ chức cầu an trực tuyến phục vụ người dân

Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao Trần Thị Vân Anh cho biết, thực hiện nghiêm chỉ đạo của TP, các di tích, cơ sở tôn giáo đã dừng không đón khách; tăng cường khử khuẩn. “Chúng tôi được biết, nhiều thầy trụ trì đã tổ chức cầu an trực tuyến, vừa đảm bảo hoạt động tín ngưỡng của người dân, vừa an toàn phòng dịch”, bà Vân Anh cho biết.

Sở cũng đã chỉ đạo các trung tâm huấn luyện thể thao của TP tiếp tục đóng cửa, chưa đón các vận động viên tạm thời đến ngày 28/2, chờ chỉ đạo tiếp theo của TP. Các vận động viên sẽ được hướng dẫn, tập luyện trực tuyến…

Hải Hà