Phát hiện 964 ca mắc mới trong 24 giờ qua

Trong số 964 ca mắc có 173 ca phát hiện tại cơ sở y tế; 366 ca phát hiện trong khu cách ly; 306 ca trong khu vực phong tỏa; 119 ca qua sàng lọc cộng đồng.

Sở Y tế cho biết, tính từ đợt dịch thứ 4, Bình Dương ghi nhận 4.689 ca mắc Covid-19. Trong đó, 1.377 ca bệnh phát hiện qua khám tại cơ sở y tế, 2.550 ca bệnh phát hiện trong khu cách ly, 1.100 ca bệnh phát hiện trong khu phong tỏa, 3.76 ca trong cộng đồng (chợ, khu không phong tỏa), 05 ca phát hiện tại chốt kiểm dịch.

Lũy kế tại Bình Dương đã có 4.735 ca mắc Covid-19 (gồm: 32 công dân Việt Nam về từ nước ngoài do Quân khu 7 điều tiết, 07 chuyên gia nước ngoài nhập cảnh, 4.695 ca lây nhiễm trong cộng đồng, 01 ca nhập cảnh trái phép từ Campuchia).

Trước diễn biến dịch bệnh ngày càng phức tạp, từ ngày 17/7/2021, Bình Dương triển khai lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc diện rộng cho gần 1,8 triệu người dân trên địa bàn tỉnh nhằm khẩn trương cắt đứt nguồn lây, nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh.

Kết quả xét nghiệm sàng lọc diện rộng ngày 20/7/2021 tại Bắc Tân Uyên, 2.626 người được test nhanh đều âm tính; tại Bàu Bàng, 46.833 người được test nhanh có 50 trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19; tại TP Dĩ An, test nhanh 8.500 người có 135 người nghi ngờ mắc Covid-19.

leftcenterrightdel
Chiều 21/7, UBND tỉnh Bình Dương đã có văn bản hỏa tốc về việc thực hiện các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Ảnh: CT

Giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới

Liên quan tới công tác phòng, chống dịch, chiều ngày 21/7, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đã có văn bản hỏa tốc gửi lãnh đạo các địa phương, sở, ban, ngành… về việc thực hiện các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Căn cứ vào tình hình thực tế các địa phương có người nhiễm Covid-19 trên địa bàn tỉnh, có thẻ chia các khu vực thành các mức nguy cơ từ thấp đến cao như sau:

Mức bình thướng mới bao gồm các huyện: Dầu Tiếng, Phú Giáo và Bắc Tân Uyên; mức nguy cơ bao gồm huyện Bàu Bàng và thị xã Bến Cát; mức nguy cơ rất cao bao gồm các thành phố: Thủ Dầu Một, Thuận An, Dĩ An và thị xã Tân Uyên.

Trên cơ sở xác định các mức nguy cơ nêu trên, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện ngay các nội dung sau:

Thứ nhất, đối với những người đi từ các địa bàn nguy cơ cao đến các vùng nguy cơ thấp thì phải được cách ly đủ 14 ngày và được xét nghiệm ít nhất 3 lần (vào các ngày 1, 7 và 14) theo quy định của Bộ Y tế, trừ các trường hợp khẩn cấp như: Cấp cứu, thiên tai, hỏa hoạn; các trường hợp làm nhiệm vụ phòng, chống dịch, an ninh trật tự, vệ sinh đô thị và các trường hợp cần thiết khác các địa phương xem xét quyết định.

Thứ hai, đối với các khu vực dân cư đã được hiện xét nghiệm sàng lọc diện rộng thì chính quyền địa phương phải có biện pháp quản lý, bảo vệ nghiêm ngặt không cho phép (người dân, phương tiện…) tự ý ra vào khu vực này.

Đây được xem là động thái mới nhất từ phía chính quyền tỉnh Bình Dương đưa ra trong tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng trên tất cả các huyện, thị, thành phố của tỉnh.

Chu Tuấn