Thanh Hóa:

Cần truy trách nhiệm chủ tịch xã vì để chợ cóc hoành hành

Cập nhật: 05/11/2019 21:49

(Thanh tra)- UBND huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa đã có nhiều văn bản chỉ đạo, yêu cầu Chủ tịch UBND xã Quảng Phong giải tỏa các tụ điểm chợ cóc kinh doanh trái phép trước Nhà máy Giầy Alina. Thế nhưng, đến nay chợ cóc vẫn hoành hành, khiến người dân bức xúc.

Cần truy trách nhiệm chủ tịch xã vì để chợ cóc hoành hành
Chợ cóc Quảng Phong nằm ngay Nhà máy Giầy Alina vẫn chưa bị dẹp bỏ. Ảnh: VT

Xử lý theo kiểu “bắt cóc bỏ đĩa”

Không nằm trong quy hoạch, tự ý buôn bán, lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè kinh doanh, nguy cơ gây mất an ninh trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn, nhất là khu vực trước cổng Nhà máy Giầy Alina, thuộc địa phận xã Quảng Phong, huyện Quảng Xương.

Theo tìm hiểu của phóng viên, thực trạng chợ cóc này đã diễn ra trong thời gian khá dài, thế nhưng chính quyền sở tại gần như “bất lực” với tình trạng này, khiến nhiều người dân địa phương bức xúc. 

Lý do phát sinh chợ cóc ở địa bàn xã Quảng Phong là khu vực này có Nhà máy Giày Alina, thu hút hàng trăm lao động về đây làm việc, mỗi khi công nhân tan ca chợ cóc hoạt động với tần suất lớn, nhiều hàng quán tự phát hơn, gây ra tình trạng tắc nghẽn giao thông.

Văn bản chỉ đạo của huyện yêu cầu người đứng đầu xã Quảng Phong phải dẹp bỏ chợ cóc gần Nhà máy Giầy Alina. Ảnh: VT

Một người dân gần Nhà máy Giầy Alina cho biết, chợ cóc hoạt động đã lâu, gần Quốc lộ 1A, chủ yếu là tự phát, người dân tự ý dựng lều, căng bạt, bày bán các nhu yếu phẩm cần thiết khi công nhân tan giờ làm. 

Việc xuất hiện chợ tự phát làm mất mỹ quan đô thị, mất an ninh trật tự, các ngành chức năng cũng một vài lần xuống yêu cầu giải tỏa, vận động, tuyên truyền cho các tiểu thương buôn bán, thế nhưng đâu lại vào đấy. 

“Trách nhiệm để cho chợ cóc hoạt động trước hết là lãnh đạo xã, vì không cương quyết, dẹp bỏ, có dẹp bỏ nhưng hình thức, theo kiểu “bắt cóc bỏ đĩa”, có dấu hiệu buông lỏng, để chợ cóc hoạt động trong thời gian dài mà chưa bị xem xét trách nhiệm”, người dân này nói.

Cần có biện pháp xử lý dứt điểm

Trao đổi với phóng viên Báo Thanh tra, ông Mai Khả Hằng, Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương cho biết: Ngày 19/3/2019, thực hiện chỉ đạo của cấp trên về công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, xóa bỏ các chợ tự phát tại các địa phương trên địa bàn, huyện Quảng Xương đã yêu cầu các địa phương gắn trách nhiệm của các cấp, các ngành và tổ chức cá nhân có liên quan trong việc xóa bỏ các tụ điểm chợ tự phát, chợ cóc.

Tổ chức triển khai kế hoạch giải tỏa chợ, thông báo tới các hộ kinh doanh tự phát về nội dung thực hiện giải tỏa để các tiểu thương chủ động di dời. Sau giải tỏa, bố trí đủ lực lượng chốt chặn, xử lý thường xuyên tình trạng tái lấn chiếm, cương quyết không để chợ tự phát hoạt động trở lại, bố trí, sắp xếp các điểm kinh doanh tự phát vào nơi buôn bán phù hợp. 

Đối với chợ tự phát tại xã Quảng Phong, trước cổng Nhà máy Giầy Alina, sau giải tỏa bố trí vào kinh doanh tại chợ thị trấn Quảng Xương.

Chợ cóc Quảng Phong dựng lều bạt, bày bán tự phát ở nhiều địa điểm khác nhau. Ảnh: VT

Được biết, ngày 19/10/2018 lãnh đạo UBND huyện Quảng Xương cũng đã ký Văn bản 1487/UBND-KTHT gửi UBND xã Quảng Phong yêu cầu chỉ đạo Đội Quy tắc xã, Công an xã phối hợp với Công an huyện, các ngành chức năng có liên quan thực hiện xóa bỏ triệt để các tụ điểm kinh doanh trái phép, lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè, gây mất an ninh trật tự, an toàn giao thông, nhất là khu vực trước Nhà máy Giầy Alina. 

Trong nội dung văn bản cũng đề cập đến trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan quản lý Nhà nước trong quản lý lòng đường, vỉa hè, hành lang an toàn đường bộ theo Quyết định 4455/2017 ngày 21/11/2017 của Chủ tịch UBND tỉnh.

Kê hoạch giải tỏa chợ cóc của UBND huyện có từ đầu năm, thế nhưng đến nay chợ cóc xã Quảng Phong vẫn vô tư hoạt động. Ảnh: VT

Thế nhưng, chẳng hiểu tại sao chính quyền xã Quảng Phong vẫn “phớt lờ” chỉ đạo này, vẫn để cho chợ cóc trước Nhà máy Giầy Aline hoành hành. 

Do đó, đề nghị Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương cần phải truy trách nhiệm, nghiêm túc kiểm điểm người đứng đầu xã Quảng Phong vì để chợ cóc hoạt động trong thời gian dài mà không dẹp bỏ dứt điểm.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

 Văn Thanh