Gấp rút triển khai gói hỗ trợ từ Quỹ BHTN

Cơ quan BHXH 63 tỉnh, TP đã huy động lực lượng, bố trí đội ngũ cán bộ, viên chức rà soát dữ liệu, lập danh sách NLĐ đủ điều kiện hưởng hỗ trợ từ Quỹ BHTN để gửi đến các doanh nghiệp (DN) cho NLĐ kịp thời rà soát, bổ sung thông tin.

Theo quy trình, khi nhận được danh sách NLĐ đề nghị nhận hỗ trợ đã được bổ sung thông tin, trong đó có thông tin về số tài khoản ngân hàng do DN gửi, cơ quan BHXH sẽ nhanh chóng chuyển tiền hỗ trợ đến NLĐ theo các mức hưởng tương ứng với thời gian tham gia BHTN của NLĐ.

Tại Phú Yên, không quản ngày đêm, kể cả ngày nghỉ, các cán bộ, viên chức, NLĐ ngành BHXH tỉnh này ai cũng khẩn trương để đảm bảo chuyển tiếp hồ sơ nội bộ nhanh nhất có thể nhằm giúp NLĐ sớm được thụ hưởng chính sách hỗ trợ.

Riêng bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thủ tục hành chính được tăng cường lực lượng vừa tiếp nhận, hướng dẫn NLĐ cài đặt ứng dụng VssID để đối chiếu quá trình tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), BHTN của bản thân, vừa nhập hồ sơ vào phần mềm tiếp nhận, giải quyết hồ sơ trực tuyến, giúp NLĐ không mất thời gian, công sức giao dịch trực tiếp với cơ quan BHXH.

leftcenterrightdel
 Phòng Quản lý thu, BHXH tỉnh Phú Yên nỗ lực giải quyết hồ sơ hưởng hỗ trợ của NLĐ. Ảnh BHXH tỉnh Phú Yên cung cấp

Kết quả, theo báo cáo của BHXH tỉnh Phú Yên, tính đến hết ngày 07/10, toàn tỉnh đã có 1.336 lao động đã được đơn vị, DN đăng ký thủ tục nhận hỗ trợ; riêng lao động dừng đóng BHTN đã có 1.008 người đăng ký.

Với quyết tâm cao đẩy nhanh tiến độ của BHXH tỉnh Phú Yên, dự kiến, số người được hưởng chính sách hỗ trợ lần này sẽ tiếp tục tăng cao trong những ngày tới…

Ghi nhận tại TP HCM, nhiều quận, huyện trên địa bàn TP đang rất nỗ lực rà soát, tiến hành triển khai gửi danh sách NLĐ tham gia BHTN cho các DN để thực hiện đối chiếu, xác nhận thông tin để kịp thời chi hỗ trợ, giúp NLĐ sớm có thêm chi phí vượt qua khó khăn trong giai đoạn dịch bệnh phức tạp này.

Ông Phan Văn Mến, Giám đốc BHXH TP HCM cho biết, địa phương là nơi bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 nên số lao động thất nghiệp cũng lớn nhất cả nước.

BHXH TP HCM đã sơ bộ thống kê, hiện có khoảng gần 3 triệu lao động, bao gồm lao động làm việc tại 84.000 DN và lao động đang bảo lưu thời gian đóng BHTN được hưởng gói hỗ trợ từ Quỹ BHTN lần này, với kinh phí hơn 6.000 tỷ đồng, chiếm 23% so với toàn quốc.

Tiền hỗ trợ đến kịp thời lúc khó khăn

Với doanh nghiệp, anh Hồ Xuân Nam, Giám đốc Công ty TNHH MTV Thanh Trang (tỉnh Phú Yên) không giấu hết được sự phấn khởi khi chứng kiến NLĐ đang đóng BHTN của công ty đã nhận được tiền chi trả hỗ trợ từ Quỹ BHTN.

“Tất cả công nhân công ty đã nhận được tiền hỗ trợ. Anh em công nhân rất phấn khởi”, anh Nam chia sẻ và gửi lời cảm ơn BHXH tỉnh Phú Yên đã nhiệt tình hướng dẫn công ty hoàn thiện hồ sơ cho NLĐ, thủ tục đơn giản.

Chị Nguyễn Thị Phương Nga, nhân viên kế toán Công ty CP Tư vấn đầu tư Nguyên Đức (tỉnh Nghệ An) cho biết, chị tiếp cận chính sách này thông qua phương tiện thông tin đại chúng và từ cán bộ chuyên quản của cơ quan BHXH tỉnh.

leftcenterrightdel
Chị Nga vui mừng khi nhận được tin nhắn nhận tiền hỗ trợ từ Quỹ BHTN. Ảnh nhân vật cung cấp. 

Là kế toán của công ty, ngay sau khi nhận được danh sách do BHXH tỉnh gửi, trên cơ sở thông tin kê khai, cập nhật của NLĐ, chị Nga thực hiện đối chiếu, rà soát cẩn thận, rồi gửi lại cơ quan BHXH.

Chỉ trong một thời gian ngắn, tất cả NLĐ của Công ty Nguyên Đức đã nhận được tiền hỗ trợ. “Bản thân tôi có thời gian tham gia BHTN 134 tháng, được nhận số tiền hỗ trợ tương ứng 3,3 triệu đồng. Thật sự tôi không nghĩ được nhận tiền sớm như thế. Đây thật sự là nguồn động viên lớn cho bản thân tôi cũng như những NLĐ trong Công ty”, chị Nga cho hay.

Chung niềm vui, chị Trần Thị Huệ (phường Đông Vĩnh, TP Vinh, tỉnh Nghệ An) nói, “số tiền hỗ trợ đến với tôi lúc này rất quý, chính sách của Đảng và Nhà nước quá kịp thời, thủ tục nhanh gọn”.

Do ảnh hưởng của dịch Covid -19, từ tháng 8/2021, chị Huệ nghỉ việc tại công ty. khi nhận được thông tin về chính sách hỗ trợ này, ngày 4/10, chị Huệ đến BHXH tỉnh nộp hồ sơ hưởng chế độ. Đến chiều ngày 7/10, chị đã nhận được tiền hỗ trợ vào tài khoản cá nhân.

Không chỉ anh Nam, chị Huệ, chị Nga, mà rất nhiều NLĐ đều có chung niềm vui và bất ngờ khi nhận được tin nhắn thông báo đã nhận được số tiền hỗ trợ từ Quỹ BHTN

Có thể thấy, gói hỗ trợ từ Quỹ BHTN đã thể hiện rõ sự quan tâm, chia sẻ của Đảng, Nhà nước với NLĐ trong giai đoạn khó khăn do dịch bệnh; góp phần hỗ trợ NLĐ khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống,…

Qua đây càng thấy rõ được lợi ích từ việc tham gia BHXH, BHTN đối với NLĐ, chính sách an sinh này đã giúp NLĐ có thêm nguồn chi phí chia sẻ khó khăn và củng cố thêm niềm tin vào hệ thống an sinh của đất nước.

Trần Kiên