Bao phủ gần 90% dân số

Trong lúc dịch Covid-19 đang có chiều hướng diễn biến phức tạp, BHXH Việt Nam đã chủ động đưa ra hàng loạt các giải pháp linh hoạt, kịp thời nhằm đảm bảo tốt hơn nữa quyền lợi của người tham gia BHYT.

Điều này có thể thấy rõ, ngay từ đầu năm, BHXH Việt Nam đã chủ động giao chỉ tiêu phấn đấu phát triển người tham gia bảo hiểm, trong đó có BHYT năm 2021 cho BHXH các tỉnh, TP; chỉ đạo BHXH các địa phương phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành báo cáo, tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương về chỉ tiêu phát triển người tham gia BHYT năm 2021.

Đồng thời tích cực rà soát, đối chiếu dữ liệu được chia sẻ từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Tổng cục Thuế để khai thác, phát triển người tham gia; tiếp tục phân loại đối tượng tiềm năng tham gia BHYT hộ gia đình để phối hợp với các tổ chức đoàn thể, xã hội, đại lý thu tuyên truyền, vận động phát triển người tham gia mới…

Nhờ đó, 6 tháng đầu năm 2021, số người tham gia BHYT đạt 87,48 triệu, bao phủ 89,63% dân số cả nước.  Thống kê cho thấy, thực tế có khoảng 60%-70% người tham gia BHYT sử dụng thẻ BHYT để khám chữa bệnh; tần suất khám chữa bệnh của người dân từ 2-2,1 lần/năm. Đây là tỷ lệ rất lớn, cho thấy vai trò quan trọng của chính sách BHYT trong công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân của Đảng, Nhà nước ta.

Theo Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn, “chính sách BHYT đã góp phần giảm chi trực tiếp từ tiền túi hộ gia đình cho dịch vụ y tế”.

Cùng với đó, Luật BHYT hiện hành cũng quy định gói quyền lợi của người tham gia BHYT rất rộng, bao phủ hầu hết các dịch vụ y tế mà ngành y tế Việt Nam có thể cung cấp, kể cả các dịch vụ kỹ thuật cao chi phí lớn. Việt Nam cũng là số ít các nước mà quỹ BHYT chi trả cả cho việc điều trị các bệnh hiếm...

“Việc gia tăng số người tham gia BHYT, cũng như gia tăng số lượt khám chữa bệnh BHYT trên toàn quốc là tín hiệu đáng mừng cho thấy chính sách BHYT đang đi đúng định hướng, và trở thành một nguồn tài chính đáng kể góp phần cùng ngân sách nhà nước trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe hiệu quả cho Nhân dân”, ông Sơn nhấn mạnh.

Tăng áp lực với cơ quan quản lý quỹ BHYT

Tuy nhiên, điều đó cũng gia tăng áp lực với cơ quan quản lý quỹ BHYT trong việc đảm bảo an toàn quỹ vì mục tiêu bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tham gia BHYT.

leftcenterrightdel
Thời gian qua, ngành BHXH đã tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, giao dịch điện tử... tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia BHYT. Ảnh: CTV

Kể từ năm 2016 đến nay, số chi khám chữa bệnh BHYT thường xuyên cao hơn quỹ khám chữa bệnh BHYT được sử dụng trong năm, tỷ lệ sử dụng quỹ khám chữa bệnh BHYT trong năm của năm 2016 là 112%, của năm 2017 là 123,1%, năm 2018 là 109,7%, năm 2019 là 119% và năm 2020 ước tính là 112%.

Ước tính 6 tháng đầu năm 2021, số chi khám chữa bệnh BHYT tăng so với cùng kỳ năm 2020, xấp xỉ 50 nghìn tỷ đồng, chiếm gần 50% số dự toán được Thủ tướng Chính phủ giao trong năm 2021.

Đặc biệt, tỷ lệ khám chữa bệnh BHYT không đúng tuyến, điều trị nội trú đều có xu hướng tăng cao... Mặt khác, tình trạng thống kê, thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT không hợp lý, không đúng quy định, thanh toán khống chi phí khám chữa bệnh BHYT vẫn xảy ra (như: kê khống đơn thuốc, dịch vụ kỹ thuật, cấp khống giấy nghỉ ốm để hưởng BHXH…).

Để đạt mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân, để mọi người dân đều được quản lý, chăm sóc sức khỏe thì phải phát triển BHYT bền vững, bằng hai yêu cầu rất cơ bản đó là: Đạt bao phủ BHYT toàn dân và bảo đảm bền vững tài chính.

Nhằm đảm bảo việc sử dụng quỹ khám chữa bệnh BHYT an toàn, hiệu quả, thời gian qua, BHXH Việt Nam đã chỉ đạo BHXH các tỉnh, TP tăng cường công tác giám định và thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT; giám sát để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và phối hợp với cơ quan chức năng xử lý tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ khám chữa bệnh BHYT…

Đồng thời, tích cực phối hợp với Bộ Y tế trong việc tham gia xây dựng dự án Luật BHYT sửa đổi; tập trung giải quyết vướng mắc trong thanh toán chi phí thuốc thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT…

Ngoài ra, mục tiêu tiếp tục phát triển BHYT toàn dân cũng bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, đã ảnh hưởng lớn đến việc tham gia BHYT của người dân, đặc biệt là giảm số người lao động tham gia BHYT ở những khu công nghiệp, do lao động mất việc làm.

Trước những khó khăn này, thời gian qua, BHXH Việt Nam đã chỉ đạo quyết liệt việc thực hiện đồng bộ các giải pháp; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, giao dịch điện tử; phối hợp hỗ trợ doanh nghiệp và người dân thực hiện các giao dịch với cơ quan BHXH trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia và qua ứng dụng VssID của Ngành; kêu gọi sự hỗ trợ từ các nhà hảo tâm, các tổ chức, cộng đồng doanh nghiệp trao tặng thẻ BHYT cho người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19;…

Trần Trung