Ngày 7/4, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của TP Hà Nội giao ban trực tuyến dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban chỉ đạo.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, đã có kết quả dương tính đối với 2 trường hợp tiếp xúc với BN 243, hiện CDC đang xét nghiệm lại một lần nữa để khẳng định kết quả. Các trường hợp dương tính này cần Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm khẳng định mới có thể kết luận là mắc Covid-19.

Giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm cho biết thêm, liên quan đến BN 243, qua rà soát đã phát hiện cháu bé Q.T.M. (sinh năm 2016) thường xuyên được BN chăm bế có biểu hiện sốt 38 độ, hiện đã được lấy mẫu bệnh phẩm và chuyển Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 cách ly, khám, điều trị. Mẫu bệnh phẩm chiều nay có kết quả.

Ngoài ra, 1 trường hợp khác là chị dâu của BN 243 có quan hệ mật thiết với gia đình BN, có đi lại trong thời gian vừa qua.

Tại điểm cầu huyện Mê Linh, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Đoàn Văn Trọng cho biết, ngay 9 giờ 15 phút ngày 6/4, nhận được thông tin tại địa phương có 1 người nhiễm Covid-19, huyện đã cử 1 đội phản ứng, cùng với Phó Chủ tịch huyện đến chỉ đạo trực tiếp tại xã Mê Linh về vấn đề cách ly, rà soát.

Lý do không cách ly ngay BN này khi BN khai báo y tế được lãnh đạo huyện Lê Linh giải thích là do BN đến Bệnh viện Bạch Mai ngày 12/3, nhưng ngày 28 mới khai báo (sau 16 ngày), qua thời hạn 14 ngày nên không đưa vào cách ly tập trung, trung tâm y tế xã chỉ yêu cầu BN ở nhà tự theo dõi và khuyến cáo.

Liên quan đến BN 243, Bí thư Đảng ủy xã Mê Linh Quách Sỹ Dũng cho biết thêm, ngay sau khi phát hiện ca dương tính với Covid-19, Ban Chỉ đạo Phòng chống Covid-19 xã đã họp triển khai các biện pháp rà soát cách ly ngay lập tức với trường hợp tiếp xúc F1. Riêng BN được chuyển về Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

Xã cũng đang rà soát các trường hợp tiếp xúc gần với BN, theo đó, trên địa bàn có 67 trường hợp F1, đã lập danh sách, lấy mẫu xét nghiệm và chuyển đi cách ly. Ngoài ra, còn có hơn 100 trường hợp F2, đã ra quyết định cách ly.

Xã đã triển khai các nhiệm vụ phòng chống dịch, khử khuẩn tại chỗ. Ban Chấp hành Đảng bộ xã và Ban Chỉ đạo xã đã tuyên truyền vận động nhân dân bình tĩnh, ở trong nhà.

"Tình hình diễn biến dịch tại xã Mê Linh đang hết sức phức tạp, hiện nay BN 243 đã di chuyển nhiều nơi trên địa bàn, số ca F1, F2 rất nhiều, liên quan đến 6/9 xóm của thôn Hạ Lôi và 2/3 thôn của xã Mê Linh. Do vậy, Ban Chỉ đạo xã Mê Linh đề xuất với Ban Chỉ đạo TP, Ban Chỉ đạo huyện cho cách ly toàn bộ thôn Hạ Lôi theo quy định để đảm bảo dịch không ra cộng đồng, và các xã lân cận", Chủ tịch xã Mê Linh đề xuất.

Chỉ đạo về việc này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết thôn, thôn Hạ Lôi có 2.700 hộ với 11.500 người, hiện nay đã có hiện tượng lây nhiễm chéo trong thôn. Ngoài BN 243 đã có 2 ca dương tính lần một liên quan BN này.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu xã Mê Linh và huyện Mê Linh phải tổ chức lực lượng y tế, công an, dân quân… phong tỏa toàn bộ khu vực liên quan BN 243 theo hướng dẫn của Sở Y tế Hà Nội và CDC.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung ủy quyền cho Chủ tịch UBND huyện Mê Linh ra quyết định cách ly toàn bộ thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh để dịch bệnh không lây lan khu vực khác.

Hải Hà