Khu vực cấp 4 dừng hoạt động vận tải hành khách

Đối với vận tải hành khách công cộng nội tỉnh (xe buýt, taxi, hợp đồng, du lịch, xe điện, vận chuyển học sinh, sinh viên), tại khu vực có nguy cơ thấp (cấp 1 - màu xanh) và trung bình (cấp 2 - màu vàng) vận tải hành khách công cộng hoạt động bình thường.

Tại khu vực có nguy cơ cao (cấp 3 - màu cam) vận tải hành khách công cộng hoạt động không quá 50% tổng số phương tiện của đơn vị và không quá 50% chỗ trên phương tiện theo thiết kế.

Đặc biệt, tại khu vực có nguy cơ rất cao (cấp 4 - màu đỏ) dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng bằng xe ô tô, gồm: Xe buýt, hợp đồng, du lịch, xe điện, vận chuyển học sinh, sinh viên; trừ các trường hợp phục vụ cấp cứu, công tác phòng, chống dịch, công vụ, vận chuyển công nhân, chuyên gia.

Trường hợp phương tiện vận tải hành khách có hành trình bắt buộc phải đi qua địa bàn có dịch ở cấp 4 thì không được dừng, đỗ.

Đối với vận tải hành khách liên tỉnh (tuyến cố định, hợp đồng, du lịch, taxi), tại khu vực có nguy cơ thấp (cấp 1) và trung bình (cấp 2) hoạt động bình thường đến các khu vực có tuyến đối lưu cùng cấp tương đương.

Trường hợp đến các khu vực có nguy cơ cao hơn (cấp 3) và ngược lại hoạt động không quá 50% tổng số phương tiện của đơn vị và không quá 50% chỗ trên phương tiện theo thiết kế.

Khu vực có nguy cơ cao (cấp 3) hoạt động tại các khu vực cùng cấp tương đương hoặc đến khu vực cấp thấp hơn, cho phép hoạt động không quá 30% số chuyến theo lưu lượng đã được Sở Giao thông Vận tải công bố (số chuyến/tháng) và giãn cách 50% chỗ trên phương tiện theo thiết kế (không áp dụng giãn cách đối với xe giường nằm).

Khu vực có nguy cơ rất cao (cấp 4) dừng hoạt động vận tải hành khách. Trường hợp phương tiện vận tải hành khách có hành trình bắt buộc phải đi qua khu vực cấp 4 thì không được dừng, đỗ.

Hành khách, lái xe, nhân viên phục vụ phải tiêm đủ vắc xin

Ngoài ra, UBND tỉnh Ninh Thuận yêu cầu hành khách ở khu vực cấp 1, cấp 2 hoặc từ khu vực cấp 1, cấp 2 đến khu vực cấp 3 thực hiện nghiêm 5K và các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định hiện hành.

Khai báo y tế với UBND xã, phường, thị trấn để được hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh; chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để phát sinh dịch bệnh do khai báo không trung thực hoặc không thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Đối với người đi lại ở khu vực cấp 3 hoặc từ khu vực cấp 3 đi, đến/về khu vực cấp 1, cấp 2 phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định và đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 (có chứng nhận tiêm chủng “thẻ xanh” trên sổ sức khỏe điện tử hoặc có giấy chứng nhận tiêm chủng đủ liều của cơ sở tiêm chủng, trong đó liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm đến/về địa phương), hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 (có giấy chứng nhận xét nghiệm dương tính với SARS-COV-2 bằng phương pháp RT-PCR không quá 6 tháng tính đến thời điểm đến/về địa phương và có giấy xác nhận khỏi bệnh Covid19 hoặc giấy ra viện), hoặc xét nghiệm âm tính trong 72 giờ kể từ khi lấy mẫu xét nghiệm.

Đối với lái xe, nhân viên phục vụ trên xe đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng, xét nghiệm khi có yêu cầu điều tra dịch tễ, xét nghiệm định kỳ 1 tuần/lần khi hoạt động trong khu vực cấp 3 hoặc từ cấp 3 về khu vực cấp 1, cấp 2.

UBND tỉnh Ninh Thuận yêu cầu các lái xe, nhân viên phục vụ bố trí dung dịch sát khuẩn tay, vệ sinh, khử khuẩn phương tiện hàng ngày...

Đối với các đơn vị kinh doanh vận tải bảo đảm tuân thủ quy định về kinh doanh, điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô và quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Bố trí nơi tạm trú cho lái xe, nhân viên phục vụ trên xe khi hoạt động ở khu vực cấp 1, cấp 2 đi đến khu vực cấp 3 và ngược lại; yêu cầu lái xe chạy đúng hành trình và chỉ dừng, đỗ dọc đường (ăn uống, vệ sinh) và đón, trả khách tại các địa điểm theo quy định…

Đặc biệt, tự tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 ngẫu nhiên cho người của đơn vị mình có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao.

Khoa Lê