Bệnh nhân Nguyễn Thị Ch, 84 tuổi, địa chỉ tại khu Cô Mễ, phường Vũ Ninh, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh đã tử vong vào tối ngày 7/4. Trường hợp này nghi ngờ có thể mắc Covid-19.

Sở Y tế Bắc Ninh cho biết, bệnh nhân có tiền sử suy tim 3 năm, gần đây đã điều trị tại Bệnh viện Tim Hà Nội và ra viện ngày 16/3/2020.

Đến ngày 6/4/2020 (20 ngày sau khi ra viện) bệnh nhân có biểu hiện sốt, ho, khó thở, được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh khám, điều trị với chẩn đoán: Viêm phổi, suy tim, tai biến mạch máu não (trong quá trình điều trị được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2).

Tới 17 giờ ngày 7/4/2020, bệnh nhân có diễn biến nặng, gia đình xin về và tử vong hồi 20 giờ ngày 7/4/2020 tại nhà.

Đến 21 giờ cùng ngày, kết quả xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 của bệnh nhân tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh nghi ngờ có thể mắc Covid-19.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Sở Y tế đã phối hợp với UBND TP Bắc Ninh chỉ đạo các đơn vị liên quan tiến hành điều tra dịch tễ, lập danh sách những người tiếp xúc gần với bệnh nhân. Tiến hành lấy mẫu xét nghiệm lần 2 gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương làm xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 và lấy mẫu xét nghiệm của những người tiếp xúc gần với bệnh nhân theo quy định.

Đồng thời, Sở này cũng phối hợp với chính quyền địa phương và gia đình tổ chức khâm liệm theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đến thời điểm 17 giờ ngày 8/4/2020, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thông báo, kết quả xét nghiệm của bệnh nhân âm tính với SARS-CoV-2.

Và tới 19 giờ ngày 8/4/2020, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thông báo kết quả xét nghiệm sàng lọc đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân đều âm tính với SARS-CoV-2.

 

Hải Hà