Đó là một trong những nội dung vừa được Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị trên địa bàn việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố cần tăng cường triển khai một cách có hiệu quả việc cách ly điều trị tại nhà đối với người nhiễm Covid-19 (F0) không triệu chứng.

Đối với các trờng hợp F0 không đủ điều kiện cách ly điều trị tại nhà, cần sớm chuyển đến cơ sở thu dung, điều trị; đồng thời tiến hành phong tỏa trên tinh thần thật chặt, thật hẹp và sát với điều kiện tình hình thực tế tại địa phương.

Những trường hợp còn lại trong hộ gia đình (F0 đủ điều kiện cách ly điều trị tại nhà; F1 liên quan) cần được quản lý, giám sát chặt chẽ, đảm bảo các điều kiện về chăm sóc y tế và hậu cần, trong đó phải hướng dẫn về các biện pháp phòng tránh lây nhiễm chéo và theo dõi sức khỏe theo quy định.

Các địa phương cần tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, giám sát chặt chẽ địa bàn nhằm phát hiện kịp thời, xử lý theo quy định.

Đối với Sở Y tế, khẩn trương hướng dẫn (hoặc điều chỉnh kế hoạch) cách ly điều trị F0 tại nhà phù hợp với điều kiện thực tế, làm cơ sở để các địa phương triển khai nhân rộng, đồng thời đảm bảo an toàn cho F0 và cộng đồng. Chủ động phối hợp thường xuyên với Đoàn Công tác hỗ trợ của Bệnh viện Chợ Rẫy để được tư vấn và triển khai có hiệu quả công tác điều trị bệnh nhân Covid-19, với mục tiêu là giảm thiểu số ca tăng nặng và chuyển viện.

Hoàn chỉnh kế hoạch trưng dụng lực lượng cán bộ y tế, y bác sĩ đã về hưu và các sinh viên ngành Y tế để phục vụ công tác phòng, chống dịch; triển khai nhanh, kịp thời, đúng quy định đối với việc chi tiêu, mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch;

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức đoàn thể, chính trị - xã hội phát huy vai trò tích cực tham gia các tổ tuyên truyền, giám sát dịch ở khu dân cư, khóm, ấp; phối hợp cùng lực lượng chức năng giám sát các trường hợp cách ly, điều trị F0 tại nhà đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Đối với hoạt động của các chốt kiểm soát phòng chống dịch “vòng ngoài”, liên tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo như sauVề chủ trương, thống nhất tạm dừng hoạt động của các chốt này để điều động lực lượng thực hiện công tác phòng, chống dịch và các nhiệm vụ công vụ khác trên địa bàn. Thời gian dừng bắt đầu từ 00 giờ ngày 01/12/2021; riêng đối với cơ sở vật chất tại các chốt này, tạm thời vẫn giữ nguyên hiện trạng đến khi có chỉ đạo mới.

Người vào địa phương (kể cả người từ Bạc Liêu đi ra khỏi tỉnh và quay trở về): Tất cả đều phải khai báo y tế và chịu trách nhiệm trước pháp luật về các thông tin khai báo.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạc Liêu, trong 24 giờ qua, tại địa phương ghi nhận 537 trường hợp dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Trong đó, có 204 ca ghi nhận tại cộng đồng, 195 ca ghi nhận tại các khu cách ly phong tỏa, liên quan đến các ca bệnh trước đó, 126 ca tại các khu cách ly tập trung, còn lại 12 ca về từ các địa phương khác. 

Đinh Mười