Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cũng đề nghị Giám đốc Sở Xây dựng Lê Hòa Bình báo cáo về tình hình thực hiện Chỉ thị 23/2019 của Ban Thường vụ Thành ủy và các quyết định của UBND TP về việc triển khai chỉ thị này. Đặc biệt là đánh giá về vụ việc xây dựng không phép tại Thủ Đức mà báo chí đã nêu mấy ngày qua.

Ông Lê Hòa Bình cho biết, từ khi có Chỉ thị 23 và các quyết định của UBND TP thì số lượng vụ việc vi phạm trật tự xây dựng có giảm, tuy nhiên “vẫn còn diễn biến phức tạp”.

Sắp tới đây, Sở Xây dựng sẽ tổ chức hội nghị trực tuyến với 24 quận, huyện để ký kế hoạch liên tịch trong việc thực hiện Chỉ thị 23.

Theo đó, sẽ đưa đội thanh tra địa bàn tại các quận/huyện thành đội trật tự đô thị trong khi chờ Chính phủ cho phép đưa lực lượng thanh tra xây dựng về quận, huyện. Giám đốc Sở Xây dựng cho biết trong chiều thứ Sáu sẽ tổ chức họp báo công bố việc này.

Đối với tình hình xây dựng chui, không phép, ông Phong cho rằng, trong khi Ban Thường vụ Thành ủy đã có Chỉ thị 23, UBND TP cũng đã có các kế hoạch tổ chức thực hiện thì bên dưới tình hình xây dựng không phép vẫn diễn ra trên nhiều địa bàn.

Ông Phong cũng thông tin, từ phản ánh của báo chí, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân và Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan sẽ xuống làm việc trực tiếp với UBND quận Thủ Đức và kiểm tra thực tế tại địa phương và chỉ đạo xử lý.

Việc xử lý 111 căn biệt thự ở quận 7 xây dựng không phép. “UBND TP cũng đã thành lập đoàn kiểm tra, báo cáo kết quả. Có rất nhiều vấn đề cần xem xét nghiêm túc. TP đang giao các đơn vị liên quan phối hợp xử lý” - Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nói.

Đối với vụ xây dựng không phép ở Bình Chánh, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đánh giá, vụ việc này vừa qua đã được Ủy ban Kiểm tra Thành ủy vào cuộc xử lý và đã chỉ ra được một số cá nhân, tổ chức vi phạm.

“Tuy nhiên, Thành ủy cho rằng kết quả kiểm tra chưa nghiêm, chưa nêu được trách nhiệm của UBND huyện Bình Chánh mà mới chỉ xử lý cấp dưới nên Thành ủy đang chỉ đạo làm tiếp” - ông Phong cho hay.

Trước đó, UBND phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức cũng đã cung cấp hồ sơ cho báo chí về tình trạng hiện nay có chín công trình xây dựng không phép ở nhiều thời điểm khác nhau, tập trung chủ yếu từ năm 2015 đến nay. Trong đó, nhiều công trình đã được UBND phường Hiệp Bình Chánh lập hồ sơ, có biên bản đình chỉ thi công, quyết định xử phạt vi phạm hành chính và ban hành quyết định cưỡng chế. Tuy nhiên, đến nay các công trình này vẫn chưa thay đổi tích cực nào

Một trong những công trình không phép là của ông Lê Hữu Thành, Phó Chủ tịch HĐND quận Thủ Đức, ông Thành cũng đã thừa nhận sai và cam kết tháo dỡ.

Nghiêm Lan