Kỷ cương xử lý sai phạm chưa nghiêm

Tại hội nghị lần thứ 19 Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội ngày 2/7, ông Nguyễn Hoài Nam, Trưởng ban Pháp chế HĐND TP nhận định, 6 tháng đầu năm 2019, tình hình kinh tế - xã hội TP tiếp tục phát triển. 

Tuy nhiên, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật có chiều hướng gia tăng. Các hành vi xây dựng trái phép, mua bán đất nông nghiệp trái phép, cháy nổ nghiêm trọng vẫn xảy ra, không có chiều hướng giảm mà còn phức tạp hơn.

Trước thực trạng này, ông Nam đề nghị, tuyên truyền phải chọn đúng hình thức, đối tượng, chứ “tuyên truyền phòng cháy, chữa cháy mà gọi mấy ông bà già hay osin ở nhà chung cư đi họp thì không giải quyết được vấn đề”. 

Nhất là phải thực hiện kỷ luật, kỷ cương. “Kỷ cương xử lý các sai phạm, tôi cho là chưa nghiêm túc, chưa nghiêm khắc”, Trưởng ban Pháp chế HĐND TP nói và lấy ví dụ vụ cháy nổ nghiêm trọng ở quận Nam Từ Liêm làm 8 người chết. 

Theo ông Nam, trong báo cáo của công an thấy rất rõ, có sự buông lỏng của chính quyền cơ sở khi xây dựng nhà trái phép mà không ai xử lý. 

“Vụ cháy làm 8 người chết, tôi cho rằng phải xử lý ngay trách nhiệm người đứng đầu, phải kiểm điểm đã, Trưởng Công an phường ở đâu, Chủ tịch phường ở đâu… Còn có khởi tố hay không khởi tố thì công an sẽ làm, nhưng xử lý trách nhiệm hành chính phải làm thì mới là kỷ cương”, Trưởng ban Pháp chế HĐND TP nêu quan điểm.

Hay một loạt sai phạm như xây dựng trên đất nông nghiệp, thậm chí xây dinh cơ, biệt thự, rồi lấn chiếm đất rừng phòng hộ… 

“Sai phạm này, chúng ta đều biết và biết từ lâu rồi, nhưng do xử lý không nghiêm, không đến nơi, đến chốn nên mới tiếp tái và càng ngày càng tái nghiêm trọng”, ông Nam cảnh báo.

Trưởng ban Pháp chế HĐND TP nhấn mạnh, cần phải chủ động hơn nữa trong đấu tranh phòng, chống và xử lý tội phạm, xử lý các sai phạm trong quản lý Nhà nước… có như vậy mới ngăn chặn được những thảm hoạ, vi phạm tràn lan, gây bức xúc trong dư luận.

Ông Nguyễn Minh Quang, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị 

Cũng nhắc đến việc xử lý các vi phạm trên đất nông nghiệp, đất rừng, trật tự xây dựng, kể cả kỷ luật cán bộ, ông Nguyễn Minh Quang, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị cho rằng, cả hệ thống chính trị nếu quyết tâm thì sẽ làm được. 

“Tôi đến Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng thấy họ quản lý kinh khủng lắm. Họ quy chuẩn độ cao cho từng dãy phố nên ông nào nhô lên cao hơn thì phạt thôi”, ông Quang nói và cho rằng, việc để xảy các vi phạm khi có cả hệ thống từ công ty điện lực, cấp nước, công an… cho thấy “lấp ló lợi ích nhóm”. 

Vì vậy, theo ông Quang, cần quy định rất rõ trách nhiệm cá nhân.

Sẽ kiểm điểm Ban Thường vụ Thành uỷ liên quan vi phạm tại huyện Ba Vì

Báo cáo tại hội nghị cho thấy, Thành uỷ Hà Nội đã chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm và xem xét, thi hành kỷ luật đối với các tổ chức Đảng và đảng viên có vi phạm theo thông báo của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương về kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm tại Đảng bộ huyện Ba Vì; các kết luận của Thanh tra TP trong công tác quản lý, sử dụng đất rừng Sóc Sơn; kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Thành uỷ kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm tại Đảng bộ huyện Phúc Thọ. 

Tới đây, sẽ tiếp tục khắc phục khuyết điểm, vi phạm, đồng thời, chuẩn bị kiểm điểm Ban Thường vụ Thành uỷ, Ban Cán sự Đảng UBND TP liên quan đến vi phạm tại huyện Ba Vì. 

Toàn cảnh hội nghị lần thứ 19 của Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội

Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo cũng cho biết, qua kiểm tra, giám sát trong 6 tháng đầu năm, cấp ủy và Ủy ban Kiểm tra các cấp của TP đã thi hành kỷ luật 18 tổ chức Đảng và 442 đảng viên vi phạm.

Trong đó, khiển trách 315 trường hợp, cảnh cáo 68 trường hợp, cách chức 7 trường hợp, khai trừ đảng 52 trường hợp. Cá biệt, đã xử lý kỷ luật một Bí thư Huyện ủy bằng hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng, xử lý kỷ luật về Đảng; đồng thời với xử lý kỷ luật về chính quyền.

Ủy ban Kiểm tra các cấp cũng đã giải quyết tố cáo đối với 1 tổ chức Đảng và 29 đảng viên. Nội dung tố cáo chủ yếu về vi phạm quy định về quản lý, sử dụng đất đai, vi phạm phẩm chất đạo đức, lối sống…

Trong công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí, 6 tháng đầu năm, thành phố đã tổ chức khảo sát tại 7 đơn vị về triển khai thực hiện Đề án “Đẩy mạnh công tác phát hiện, xử lý tình trạng tiêu cực, gây phiền hà, nhũng nhiễu người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc trên địa bàn TP”.

Theo kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, Ban Thường vụ Huyện ủy Ba Vì đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm trong công tác cán bộ, trong quản lý, sử dụng đất đai, quản lý trật tự xây dựng, thực hiện các dự án, công trình trên địa bàn huyện.

Ngoài ra, còn chấp hành không nghiêm kết luận thanh tra, kiểm tra và chỉ đạo của Thường trực Thành ủy Hà Nội.

Bí thư Huyện ủy Hà Xuân Hưng; nguyên Bí thư Huyện ủy Hoàng Thanh Vân; Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Bạch Công Tiến chịu trách nhiệm người đứng đầu về các vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Huyện ủy, UBND huyện…

Mới đây, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Hà Xuân Hưng, Bí thư Huyện ủy và ông Bạch Công Tiến, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Ba Vì. Phó Bí thư Thường trực Nguyễn Văn Hà bị kỷ luật khiển trách.

Đồng thời, đề nghị Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội thi hành kỷ luật theo thẩm quyền đối với Ban Thường vụ Huyện ủy Ba Vì các nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020.


Hương Giang