Toàn bộ hệ thống sản xuất tại Nhà máy không còn vết dầu

Theo UBND TP Hà Nội, Công ty Cổ phần Đầu tư Nước sạch sông Đà đã đóng nguồn cấp nước, tiến hành súc xả toàn bộ đường ống, các bể bơm tăng áp trên toàn tuyến truyền dẫn, các công việc này đã hoàn thành vào chiều ngày 16/10.

Trên cơ sở các công việc đã và đang được xử lý, kết hợp với kết quả xét nghiệm mẫu nước do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP lấy ngày 14/10 tại điểm nguồn vào của Nhà máy Nước mặt sông Đà có 107/107 chỉ tiêu đều đạt quy chuẩn QCVN 01:2009/BYT của Bộ Y tế, trong đó chỉ tiêu Styren có kết quả là 5µg/l thấp hơn quy chuẩn cho phép là (20µg/l).

Đến chiều ngày 16/10, khu vực Nhà máy Nước sông Đà đã đảm bảo an toàn, do vậy, từ 20h30 ngày 16/10, Công ty Cổ phần Đầu tư Nước sạch sông Đà đã cho vận hành cấp lại nguồn nước vào hệ thống.

“Đến chiều tối ngày 17/10 nguồn nước sẽ được cấp đến tất cả các vùng nước cấp của Công ty Cổ phần Đầu tư Nước sạch sông Đà và mọi người có thể tiếp tục sử dụng để tắm, giặt”, UBND TP Hà Nội thông tin.

“Tuy nhiên, người dân không sử dụng nguồn nước này để nấu ăn, uống”, PGS.TS.BS. Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội trao đổi với PV Báo Thanh tra và nhấn mạnh, lại ý kiến chỉ đạo của TP là Công ty Nước sạch Hà Nội sẽ cấp nước miễn phí cho người dân để nấu ăn, uống.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội cho biết, hàng ngày, Trung tâm sẽ đi lấy mẫu nước ở các hộ dân trong vùng ảnh hưởng, nhà máy, bể chứa tăng áp tiến hành xét nghiệm nước và công bố công khai để người dân biết.

“Chỉ khi nào các kết quả đều đạt tiêu chuẩn, TP có thông báo thì người dân mới dùng nguồn nước sông Đà để nấu ăn, uống”, ông Cảm lưu ý.

Phấn đấu 2 ngày thau rửa toàn bộ bể nước ngầm, bể nước chứa của nhà dân

Khắc phục các hậu quả của nguồn nước cấp từ Nhà máy Nước mặt sông Đà cho các vùng thuộc Hà Nội, UBND TP Hà Nội yêu cầu, toàn bộ Ban Quản trị tòa nhà chung cư có dân ở, tòa nhà văn phòng, nhà riêng thuộc vùng cấp nước của Nhà máy Nước mặt sông Đà trên địa bàn các quận, huyện: Hà Đông, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm, Quốc Oai, Thạch Thất (trừ những khu vực đã được cấp nguồn từ nguồn nước sạch do Công ty Nước sạch Hà Nội cung cấp) tập trung thau rửa toàn bộ bể nước ngầm, bể nước chứa trên nóc nhà tại các tòa nhà hộ gia đình.

“Việc thau rửa được tiến hành khẩn trương, phấn đấu từ ngày 18/10 đến ngày 20/10 phải hoàn thành”, TP Hà Nội thông tin.

Công ty Cổ phần Đầu tư Nước sạch sông Đà sẽ cung cấp nước, không thu tiền nước đối với các công ty cung cấp bán lẻ sử dụng nguồn nước sạch sông Đà cho đến khi các công việc súc xả làm sạch bể và các tuyến đường ống, mạng cấp nước ở các khu vực dân cư, sau đó được kiểm tra, xét nghiệm đảm bảo nguồn nước cấp được an toàn.

Ông Nguyễn Văn Tới, Giám đốc Công ty Cổ phần Viwaco cho hay, trong ngày hôm nay, Viwaco tiếp tục phối hợp với các khách hàng để thau dọn rửa bể.

“Đầu nguồn ổn định, tuy nhiên bể chứa phải vệ sinh. Do đó chúng tôi vẫn khuyến cáo người dân chỉ sử dụng nước để vệ sinh, tắm rửa đến khi bể nước được dọn rửa xong”, đại diện Viwaco nói.

Tiếp tục dùng xe stéc cấp nước sạch miễn phí để ăn, uống

Đáp ứng nhu cầu của người dân dùng nước sạch để ăn uống, hiện nay Công ty Nước sạch Hà Nội sẽ tiếp tục dùng xe stéc để cấp nước sạch miễn phí theo nhu cầu của người dân, đồng thời cấp nước bằng các bình nhựa 20l cho các trường mầm non, tiểu học trong khu vực bị ảnh hưởng.

Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội đã điều chỉnh nguồn cấp nước sạch từ Nhà máy Nước mặt sông Đuống và các nhà máy nước ngầm khác để cung cấp cho khu vực các phường: Đại Kim, Định Công, Thịnh Liệt, Hoàng Liệt, Thanh Xuân Nam, Kim Giang và một phần phường Khương Đình, quận Thanh Xuân và các hộ dân dọc đường Nguyễn Trãi (từ ngã tư Chiến Thắng, quận Hà Đông đến ngã tư đường Nguyễn Trãi thuộc phường Thanh Xuân Nam, quận Thanh Xuân) với sản lượng ngày 15/10/2019 là 35.000m3/ngđ; ngày 16 và 17/10 là 60.000m3/ngđ.

“Các khu vực này mọi người có thể dùng nước để sinh hoạt ăn uống bình thường”, UBND TP Hà Nội cho biết.

UBND TP Hà Nội cũng tiếp tục thành lập đoàn công tác do Giám đốc Sở Xây dựng chủ trì cùng các đơn vị liên quan, phối hợp với tỉnh Hòa Bình lên giám sát việc khắc phục sự cố nhiễm bẩn dầu do các đối tượng đã đổ thải ra suối; việc hút váng dầu trên hồ Đầm Bài.

Đây là sự cố rất nghiêm trọng, đã làm đảo lộn cuộc sống của người dân, UBND TP Hà Nội đề nghị mọi người dân và các cơ quan trong khu vực bị ảnh hưởng khẩn trương khắc phục, để đảm bảo sớm ổn định sinh hoạt.

Hương Giang