6 tuyến mới sẽ kết nối thêm các khu vực trên địa bàn TP gồm: Ga Kim Liên, Khu công nghệ cao, Trung tâm hành chính huyện Hòa Vang, xã Hòa Tiến, Khu du lịch Ngũ Hành Sơn với các địa điểm trung tâm TP.

Cùng với 6 tuyến xe bus cũ, 6 tuyến mới tạo thành mạng lưới giao thông công cộng bao phủ các hướng và đi qua khu vực trung tâm tất cả các quận, huyện của TP, nhằm phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.

Trước đó, UBND TP Đà Nẵng đã yêu cầu Sở GTVT tuyên truyền hệ thống xe bus trợ giá đến người dân, học sinh, sinh viên trên địa bàn. Việc tuyên truyền sẽ được tổ chức trực tiếp tại 50 phường/xã và 30 trường học các cấp.

Đối với các phường, xã, công tác này đều diễn ra vào buổi tối và phải thực hiện liên tục trong 2 tháng. 30 trường học nằm trên lộ trình các tuyến buýt đi qua sẽ được nhận tài liệu và video giới thiệu về hệ thống xe bus trợ giá, để tổ chức tuyên truyền lồng ghép trong các buổi sinh hoạt của nhà trường.  

Theo chính quyền TP Đà Nẵng, ngoài tuyên truyền thì đại diện Sở GTVT phải trực tiếp giải đáp tất cả các thắc mắc của người dân, cũng như tiếp thu các ý kiến đóng góp để tiếp tục hoàn thiện, nâng cao chất lượng dịch vụ xe bus.

Lâu nay, những tuyến bus hiện đại vẫn bị khách "thờ ơ", nay được chỉnh bất cập, chú trọng tuyên truyền, hệ thống giao thông công cộng của Đà Nẵng sẽ khả quan hơn

Thời gian qua, TP Đà Nẵng có nhiều nỗ lực trong việc phát triển hệ thống bus công cộng. Ngoài việc đầu tư hệ thống theo các tiêu chí “thân thiện - hiện đại - thuận tiện - an toàn - trợ giá”, Đà Nẵng đang dần hoàn thiện một dịch vụ giao thông công cộng với nhiều tiện ích, giảm chi phí cá nhân, an toàn, chất lượng khi tham gia giao thông.

Tuy nhiên, thực tế, công tác này còn gian nan, đặc biệt là người dân trên địa bàn vẫn còn "thờ ơ" với xe bus. Cụ thể, từ cuối năm 2016, TP Đà Nẵng vận hành các tuyến bus trợ giá với phương tiện hiện đại. Nhưng qua gần 3 năm thực hiện, tỉ lệ người dân sử dụng bus chưa cao. Có rất nhiều thời điểm, xe "chạy gió" chỉ có tài xế và phụ xe.

Lý giải về việc các tuyến bus trợ giá được triển khai trước đây "ế ẩm", nhưng địa phương quyết mở thêm 6 tuyến mới, Sở GTVT Đà Nẵng cho rằng, do lộ trình một số tuyến chưa hợp lý và dù tuyên truyền, nhưng người dân vẫn chưa biết nhiều đến hệ thống giao thông công cộng này.

Do đó, để tạo thuận lợi và khuyến khích người dân đi xe bus, TP Đà Nẵng đưa thêm 6 tuyến xe vào hoạt động để mở rộng mạng lưới. Qua đây, cũng xem xét điều chỉnh các tuyến bus liền kề theo hướng không đi vào khu vực nội thành để kết nối với các tuyến bus trợ giá từ ngoại thành.

                                                                                       Đức Bình