Theo đại diện Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, bệnh nhân Nguyễn Kim Hưng ở trại giam T16 Bộ Công an nhập viện từ 23 giờ đêm 13/8 với chẩn đoán xơ gan.

Mặc dù được các bác sĩ tận tình cứu chữa nhưng do bệnh nặng nên bệnh nhân Hưng không qua khỏi.

Trước đó, sáng 26/7, Tòa án Nhân dân TP Hà Nội tuyên án đối với bị cáo Nguyễn Kim Hưng (tức Hưng "kính") và 4 đàn em gồm: Nguyễn Hữu Tiến, Lê Thanh Hải, Nguyễn Mạnh Long, Dương Quốc Vương trong vụ án cưỡng đoạt tài sản của tiểu thương chợ Long Biên.

Theo nhận định của Hội đồng Xét xử (HĐXX), đối với hành vi phạm tội của các bị cáo, tại cơ quan điều tra và tại phiên tòa, các bị cáo thành khẩn nhận tội, lời khai của các bị cáo phù hợp với tài liệu điều tra, lời khai của người làm chứng, người liên quan.

Về việc truy tố các bị cáo tội “cưỡng đoạt tài sản” là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Hành vi của các bị cáo đã vi phạm quyền sở hữu công dân, làm mất trật tự xã hội.

Các bị cáo có đủ nhận thức để biết việc cưỡng đoạt tài sản là vi phạm pháp luật nhưng các bị cáo vẫn thực hiện, gây ra hàng loạt khó khăn cho việc kinh doanh của hộ gia đình bị hại và buộc bị hại phải nộp một khoản tiền lớn trong thời gian dài.

Hành vi của các bị cáo cần được xử lý nghiêm trước pháp luật để răn đe và phòng ngừa chung vì đây là vụ án nghiêm trọng, có đồng phạm.

Xét hành vi và vai trò của từng bị cáo, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Kim Hưng 48 tháng tù; Nguyễn Hữu Tiến 36 tháng tù.

Bị cáo Lê Thanh Hải, Nguyễn Mạnh Long và Dương Quốc Vương cùng bị tuyên phạt 42 tháng tù về tội “cưỡng đoạt tài sản”.

Bình An