Cần giám sát xây dựng không phép

Tại buổi thảo luận, một trong những nội dung được các ĐB tập trung thảo luận là tình trạng xây dựng không phép, sai phép. Theo ĐB Phan Nguyễn Như Khuê, xây dựng sai phép, trái phép nếu không có giải pháp đúng mức, không có sự quyết tâm cao, sự phối hợp chặt chẽ giữa các địa phương, sở, ngành sẽ nảy sinh ra những vấn đề phức tạp.

Do đó, cần tính toán để quản lý hiệu quả, vừa tạo cho người dân có cuộc sống ổn định, đóng góp với sự phát triển của TP; đồng thời TP giám sát những địa phương có tình trạng phức tạp về xây dựng không phép, sai phép.

Ông Khuê cho biết: Qua các buổi tiếp xúc cử tri, đối với một số dự án đang triển khai trên địa bàn, cử tri mong muốn HĐND TP yêu cầu các cơ quan quản lý có thông tin để có kế hoạch giám sát, nhằm quan tâm cuộc sống của người dân trong khu vực bị thu hồi đất, giải tỏa.

Đồng quan điểm, ĐB Võ Văn Tân (Củ Chi) cho rằng: Hiện nay, nhu cầu xây cất nhà ở trong dân là có thật. Nhiều người muốn chuyển từ đất nông nghiệp sang đất ở để xây dựng nhà nhưng do vướng mắc nên không thể xây dựng, buộc phải làm mọi cách để có nhà ở.

“TP cần phải tính nếu là quy hoạch khu dân cư thì cho người dân chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở”, ông Tân nói.

Giải trình về tình trạng xây dựng không phép, sai phép, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho rằng: Hiện nay, nhu cầu nhà ở là chính đáng, nhất là đối với người nhập cư, người có thu nhập thấp nên cần tập trung giải quyết.

Tuy nhiên, hiện nay có tình trạng đối tượng đầu nậu mua đất nông nghiệp của người dân với giá cao, sau đó phân lô, bán nền, xây dựng không phép, sai phép để bán cho người thu nhập thấp. Việc phân lô, bán nền này không đảm bảo đầy đủ hạ tầng, phá vỡ quy hoạch…

“Việc triển khai các dự án nhà ở cho người thu nhập thấp là rất cần thiết. Nhưng không bất chấp việc xây dựng không phép, pháp lý không có. Phải xử lý các đối tượng cố tình cấu kết với một bộ phận cán bộ tiếp tay để triển khai những công trình không phép”, Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại buổi thảo luận. Ảnh: TL

Tại buổi thảo luận, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ cho rằng: Thực hiện nội dung kết luận Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TP, trong tháng 7/2019, TP tổ chức hội nghị chuyên đề về lập lại trật tự xây dựng. Đây là đợt tổng rà soát việc quản lý xây dựng trên tất cả các phường, xã.

Qua đó, đề xuất giải pháp đồng bộ trong quản lý của cơ quan quản lý Nhà nước trên địa bàn. Chấn chỉnh xây dựng không phép, chấm dứt là công việc cấp bách, đòi hỏi sự thay đổi lớn trong nếp nghĩ, cách sống của từng người dân, trong cách làm việc của cán bộ. HĐND TP sẽ tập trung nội dung giám sát về thực hiện kế hoạch lập lại trật tự xây dựng.

Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công

Cũng tại buổi thảo luận, các ĐB bày tỏ sự băn khoăn đối với vấn đề giải ngân vốn đầu tư công chậm, tỷ lệ doanh nghiệp tạm ngưng hoạt động, giải thể tăng… ĐB Cao Thanh Bình (quận 9) cho biết: Trong 6 tháng đầu năm, có 21.618 doanh nghiệp được cấp phép thành lập mới. Trong đó có 2.385 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể, hơn 6.000 doanh nghiệp tạm ngưng hoạt động.

Do đó, cần phân tích, đánh giá về tình hình hoạt động và sức cạnh tranh của doanh nghiệp, cũng như kịp thời ban hành các chính sách hỗ trợ phát triển những sản phẩm chủ lực, sản phẩm mang lại giá trị gia tăng cao.

Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Trần Anh Tuấn cho biết: Theo thống kê có nhiều nguyên nhân tồn tại hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Những doanh nghiệp thành lập mới trong vòng 2 - 3 năm, khi hoạt động không tìm hiểu kỹ thị trường, không nắm bắt nhu cầu thị trường nên rơi vào tình trạng tạm ngưng hoạt động hoặc phá sản.

Trong những năm gần đây, số lượng doanh nghiệp mới thành lập rất nhiều. Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất kinh doanh chưa nắm bắt được thị trường, dẫn đến tạm ngưng hoạt động, giải thể nhiều.

ĐB Võ Văn Tân (Củ Chi) cho rằng: Theo báo cáo của UBND TP, tiến độ giải ngân các công trình chậm. Do đó, các sở, ngành liên quan, chủ đầu tư cần xem xét để đề ra giải pháp khắc phục.

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho rằng việc giải ngân vốn đầu tư thường khó, 

nhất là đối với công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Ảnh: TL

Giải trình vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến thông tin: Tính đến 15/6, tỷ lệ giải ngân đạt khoảng 20%. Năm 2019, cách giao vốn của TP là giao một lần, không phải giao theo đợt như những năm trước, dẫn đến số vốn tuyệt đối được giao rất cao nên khi tính tỷ lệ phần trăm giải ngân sẽ thấp.

Theo ông Tuyến, việc giải ngân vốn đầu tư thường khó nhất là đối với công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng; cũng như một số nguyên nhân chủ quan từ các sở, ngành, quận, huyện và chủ đầu tư. Chủ tịch UBND TP đã có ý kiến chỉ đạo đến ngày 31/7, đơn vị nào không giải ngân đạt từ 50% trở lên thì phải báo cáo giải trình lý do.

Ở một góc độ khác, ĐB Nguyễn Văn Đạt (quận Tân Bình) phân tích: Việc quy hoạch và điều chỉnh quy hoạch ở các quận, huyện sẽ góp phần tăng thu ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên, việc điều chỉnh quy hoạch đang làm khá chậm. Do đó, TP phải quan tâm hơn đến công tác này; các sở, ngành phối hợp quận, huyện tham mưu TP phê duyệt điều chỉnh quy hoạch; từ đó tăng thu ngân sách cho TP.

Thiên Lý