Ngày 4/5/2017, ông Vũ Huy Hoàng liên lạc qua điện thoại với cán bộ phụ trách lễ tân của Văn phòng Bộ Công Thương là ông Đào Đặng Tùng Lâm đề nghị được tạo điều kiện, hỗ trợ làm thủ tục vào khu vực cách ly Sân bay Nội Bài để tiễn người thân đi công tác nước ngoài.

Sau khi nhận được điện thoại đề nghị của ông Hoàng, trong ngày 4/5, ông Đào Đặng Tùng Lâm đã làm Công văn số 3844/BCT-VP trình Phó Chánh Văn phòng Nguyễn Như Diễm ký mà không báo cáo các cấp có thẩm quyền, gửi Cảng vụ Hàng không miền Bắc và một số đơn vị liên quan đề nghị cấp Thẻ An ninh cho ông Vũ Huy Hoàng được vào khu vực cách ly để tiễn người thân đi chuyến bay VN512 lúc 10 giờ 10 phút ngày 5/5/2017 (Thẻ có giá trị sử dụng một lần) và có cán bộ lễ tân của Bộ Công Thương đi cùng.

Ngày 5/5, ông Vũ Huy Hoàng được Cảng vụ Hàng không miền Bắc cấp thẻ số TL-504, HAN:0066540 vào khu vực cách ly 2A, đồng thời, ông Đào Đặng Tùng Lâm là cán bộ trực tiếp đi cùng ông Vũ Huy Hoàng vào khu vực cách ly 2A.

Bộ Công Thương thẳng thắn nhìn nhận, sự việc ông Nguyễn Như Diễm ký Công văn số 3844/BCT-VP gửi các cơ quan là không phù hợp với các quy định của pháp luật. Vì vậy, lãnh đạo Bộ Công Thương đã yêu cầu các cá nhân liên quan giải trình sự việc. Trên cơ sở giải trình của ông Đào Đặng Tùng Lâm và ông Nguyễn Như Diễm, Bộ Công Thương sẽ xem xét hình thức xử lý phù hợp.

Ông Vũ Huy Hoàng từng giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ Công thương, nhưng do để xảy ra nhiều sai phạm trong quá trình quản lý, điều hành nên bị Ban Bí thư Trung ương Đảng thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Bí thư Ban Cán sự Đảng Bộ Công thương (nhiệm kỳ 2011 - 2016). Đồng thời, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng ra Nghị quyết về việc xử lý kỷ luật xử lý kỷ luật bằng hình thức xóa tư cách nguyên Bộ trưởng Công thương nhiệm kỳ 2011 - 2016 đối với ông Vũ Huy Hoàng.

 Bình Yên