Mục tiêu của đoàn đánh giá bao gồm: Tư vấn cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về các biện pháp tốt nhất để xử lý và tiêu hủy lợn; tư vấn để sử dụng tốt nhất các nguồn lực sẵn có nhằm ngăn chặn sự lây lan của vi rút ASF trong bối cảnh địa phương; đề xuất các hành động ngay lập tức, ngắn hạn và trung hạn. 

Mục đích là kết hợp các hành động này với Kế Hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với bệnh ASF của Việt Nam, với các dự án ứng phó ASF của khu vực và tạo cơ sở cho việc xây dựng dự án đáp ứng dịch ASF cho Việt Nam.

Ông Albert T. Lieberg, Trưởng đại diện FAO tại Việt Nam cho biết, Cục Chăn nuôi ước, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tính hiện có hơn 2,5 triệu hộ chăn nuôi lợn tại Việt Nam. Do vậy, khi đàn lợn buộc phải tiêu hủy vì ASF và các biện pháp kiểm soát dịch sẽ dẫn tới gánh nặng kinh tế cho nhiều gia đình ở vùng nông thôn. 

Cùng với các đối tác quốc tế khác, FAO sẽ cố gắng hết sức để hỗ trợ Chính phủ Việt Nam đối phó với dịch bệnh này và giảm thiểu hậu quả.

Đoàn đánh giá đã tới các hộ chăn nuôi lợn có ổ dịch ASF và không có ổ dịch, các khu chôn xác lợn và một lò mổ lợn ở thành phố Hải Phòng và tỉnh Thái Bình, thu thập thông tin về dịch tễ bệnh và quan sát việc giết lợn, tiêu hủy, tiêu độc và khử trùng.

Mặc dù chính quyền địa phương đã và đang nỗ lực kiểm soát nghiêm ngặt việc vận chuyện, buôn bán lợn và các sản phẩm từ lợn tại các xã có  ổ dịch, huy động nguồn lực địa phương để tiêu hủy và xử lý ổ dịch, tuy nhiên các hộ chăn nuôi lợn quy mô nhỏ, thực hiện an toàn sinh học thấp và sử dụng nguồn thức ăn thừa từ nhà bếp là các yếu tố tạo điều kiện cho dịch lan rộng.

"Việc các phương tiện truyền thông đưa tin chính xác về thực trạng ASF tới công chúng là rất quan trọng. ASF là bệnh rất dễ lây truyền trong đàn lợn và KHÔNG đe dọa trực tiếp đến sức khỏe con người. Thực hiện tốt các biện pháp an toàn sinh học là yếu tố quan trọng để bảo vệ lợn an toàn khỏi ASF. Lợn bị nhiễm bệnh và phơi nhiễm phải bị tiêu hủy để ngăn chặn dịch lây lan", ông Ian Dacre, Trưởng đoàn đánh giá cho biết.

Để tăng cường năng lực đáp ứng ASF và ngăn chặn sự lan rộng hơn nữa, đoàn đánh giá đã đề xuất các hành động ngay lập tức, ngắn hạn và trung hạn cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Một số hành động được khuyến nghị bao gồm công bố dịch ASF là ở tình trạng khẩn cấp quốc gia, áp dụng phương pháp phân vùng để ngăn chặn sự lây lan ASF theo diện rộng/ khoảng cách xa và phát triển các quy trình thực hành chuẩn về giết lợn và tiêu hủy thân thịt.

Theo FAO, ASF không lây sang người và gây bệnh cho con người. Tuy nhiên, vi rút ASF gây tử vong cho lợn nuôi và lợn rừng. Bệnh này trước kia chỉ giới hạn ở khu vực châu Phi với một vài ổ dịch từng xảy ra ở châu Âu. 

Vào năm 1997, châu Âu đã có một ổ dịch mới và dịch tiếp tục lây lan chậm nhưng liên tục từ Đông Âu sang châu Á trong 12 năm qua. Trung Quốc đã công bố ổ dịch ASF đầu tiên vào tháng 8 năm 2018, và kể từ đó ASF đã lan truyền nhanh trong lãnh thổ Trung Quốc bất chấp những nỗ lực và biện pháp chống dịch mà Cục Thú y Trung Quốc thực hiện. 

Vào ngày 19/2/2019, Việt Nam đã công bố đợt bùng phát ASF đầu tiên tại hai tỉnh Thái Bình và Hưng Yên. Tính đến ngày 15/3/2019, Cục Thú y Việt Nam xác nhận có tổng cộng 239 ổ dịch ASF tại 17 tỉnh. Hơn 25.000 con lợn đã bị tiêu hủy nhằm ngăn chặn sự lây truyền gia tăng. 

Người chăn nuôi lợn châu Á có kiến thức hạn chế về ASF, những hiểu biết về dịch tễ học về ASF chỉ mới được giới thiệu gần đây tại khu vực này. Mặc dù các chiến dịch truyền thông, nâng cao nhận thức nguy cơ đã được thực hiện, hầu hết các quốc gia và các bên liên quan ở châu Á đều không chuẩn bị đầy đủ trước nguy cơ ASF xâm nhập và lan truyền.

Phương Anh