Bộ luật Lao động (sửa đổi) được Quốc hội biểu quyết thông qua sáng nay (20/11) bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2021.

Riêng Điều 112 quy định nghỉ lễ, tết nhận được sự tán thành của 452/455 đại biểu Quốc hội (chiếm 93.58% tổng số đại biểu)

Theo đó, người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau: Tết Dương lịch 1 ngày; Tết Âm lịch 5 ngày; ngày Chiến thắng 1 ngày (ngày 30/4 dương lịch); ngày Quốc tế lao động 1 ngày (ngày 1/5 dương lịch); Quốc khánh 2 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch và 01 ngày liền kề trước hoặc sau); ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 1 ngày (ngày 10/3 âm lịch).

Như vậy, so với quy định hiện hành, dịp Quốc khánh người lao động được nghỉ thêm 1 ngày nữa.

Hằng năm căn cứ vào điều kiện thực tế, Thủ tướng Chính phủ quyết định cụ thể ngày nghỉ Tết Âm lịch và ngày Quốc khánh.

Trước khi biểu quyết thông qua toàn dự luật, nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị bổ sung thêm 01 ngày nghỉ trong năm có hưởng nguyên lương cho người lao động.

Có ý kiến đề nghị nếu được Quốc hội quyết định bổ sung 01 ngày nghỉ thì nên chọn ngày nghỉ liền kề Ngày Quốc khánh 2/9.

Có ý kiến đề nghị chọn Ngày Gia đình Việt Nam (ngày 28/6 dương lịch).

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo xin ý kiến, kết quả có 402 đại biểu Quốc hội cho ý kiến về nội dung này và có 370 đại biểu Quốc hội đồng ý bổ sung 1 ngày người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương.

Về vấn đề chọn nghỉ ngày nào, theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nếu được Quốc hội quyết nghị bổ sung thêm một ngày nghỉ trong năm thì nên chọn ngày liền kề với Ngày Quốc khánh 02/9.

“Như vậy, ngày Quốc khánh nước ta, người lao động sẽ được nghỉ hai ngày. Đây là ngày Tết Độc lập, cũng là dịp để người lao động có thêm thời gian tham gia các hoạt động kỷ niệm, chào mừng Quốc khánh 02/9, tăng thêm ý nghĩa chính trị, nâng cao niềm tự hào dân tộc về sự kiện Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập tại Quảng trường Ba Đình, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Đồng thời, đáp ứng được mong muốn của người lao động có thêm thời gian nghỉ ngơi, sum họp gia đình và giúp trẻ em, học sinh, sinh viên chuẩn bị cho ngày khai giảng năm học mới”, Chủ nhiệm Uỷ ban về các vấn đề xã hội Nguyễn Thuý Anh báo cáo giải trình trước Quốc hội.

Hương Giang